Nam giới mắc Covid-19 bị suy giảm 1/3 lượng tinh trùng!

Trong những nghiên cứu và công bố mới nhất, Hãng thông tấn Reuters cung cấp thông tin về kết quả nghiên cứu thực hiện trên 120 đàn ông Bỉ đã từng nhiễm Covid-19 và kết quả cho thấy rằng chất lượng và số lượng tinh trùng của họ có bị giảm sút. Nghiên cứu này được nhóm nhà khoa học Bỉ tiến hành và công bố trên tạp chí Fertility and Sterility ngày 20/12.

Các mẫu tinh dịch được lấy từ những người đàn ông Bỉ trung bình 35 tuổi vào thời điểm trung bình 52 ngày sau khi họ hết các triệu chứng Covid-19. Các nhà nghiên cứu khẳng định Covid-19 không lây nhiễm qua tinh dịch.

Tuy nhiên, ở 35 mẫu tinh dịch được lấy trong vòng một tháng sau khi người bệnh khỏi Covid-19, khả năng di chuyển của tinh trùng giảm 60% và số lượng tinh trùng giảm 37%.

Trong 51 người đàn ông được lấy mẫu tinh dịch từ một đến 2 tháng sau khi hết triệu chứng Covid-19, 37% người bị giảm khả năng di chuyển của tinh trùng và 29% người có số lượng tinh trùng thấp. Ở 34 người cung cấp mẫu tinh dịch ít nhất 2 tháng sau khi hồi phục, tinh trùng của 28% người trong nhóm này bị giảm khả năng di chuyển và 6% mẫu tinh dịch có lượng tinh trùng thấp.

Covid-19 ảnh hưởng tới tinh trùng đã được cảnh báo từ trước!

Hồi đầu năm 2021 trên tạp chí Reproduction cũng đã đăng tải thử nghiệm cho thấy Covid-19 có thể ảnh hưởng xấu và suy giảm khả năng sinh sản của nam giới.

Các tác giả nghiên cứu là ông Behzad Hajizadeh Maleki và ông Bakhtyar Tartibian, thuộc ĐH Justus-Liebig (Đức), họ phân tích trên 84 đàn ông mắc Covid-19 và so sánh với 105 đàn ông khỏe mạnh, bình thường. Tinh trùng ở đàn ông nhiễm Covid-19 có các dấu hiệu mất cân bằng oxy hóa dẫn tới dị dạng hình thái.

“Những tác động khi nhiễm Covid-19 sẽ làm hại chất lượng tinh trùng và suy giảm khả năng sinh sản và tình trạng nhiễm bệnh càng nghiệm trọng thì ảnh hưởng tới càng lớn. Mặc dù những tác động này có khuynh hướng cải thiện theo thời gian, chúng vẫn là những ảnh hưởng bất thường quan trọng đối với các bệnh nhân COVID-19” – ông Maleki cho biết.

Covid-19 và những ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng đã được cảnh báo nhiều lần
Covid-19 và những ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng đã được cảnh báo nhiều lần

Nam giới dễ mắc Covid-19 hơn phụ nữ và có những tác động tới hoạt động của tinh hoàn

Nghiên cứu hồi cứu từ hơn 20 ngàn người bệnh Covid-19 ở Anh năm 2020 cho thấy 60% là nam giới. Một vài nghiên cứu so sánh giữa nồng độ testosterone của nam giới khỏe mạnh và nam giới nhiễm COVID-19 cho thấy kết quả chưa thống nhất. Nghĩa là một số kết quả cho thấy nồng độ testosterone giữa người nhiễm và người khỏe mạnh không thay đổi; một số lại cho thấy người bị nhiễm COVID-19 có nồng độ testosterone suy giảm, đặc biệt ở người bị nhiễm nặng thì nồng độ LH lại tăng.

LH là một hormone điều hòa việc chế tiết testosterone của tinh hoàn. Điều này cho thấy nhiễm COVID-19 có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng chế tiết testosterone của tinh hoàn hơn là ảnh hưởng đến trục hạ đồi – tuyến yên điều hòa hoạt động nội tiết của tinh hoàn.

Nam giới dễ mắc Covid-19 hơn cả! sẽ có những ảnh hưởng tới khả năng sinh sản sau điều trị Covid-19
Nam giới dễ mắc Covid-19 hơn cả! sẽ có những ảnh hưởng tới khả năng sinh sản sau điều trị Covid-19

Covid-19 ảnh hưởng tới chức năng sinh sản của nam giới

Hiện tại chưa có bằng chứng cho thấy sự hiện diện của virus corona trong mẫu tinh dịch của nam giới mắc bệnh, tuy nhiên một nghiên cứu tiến hành trên 34 nam giới tại Bệnh viện Đại học Duesseldorf, Đức vào năm 2020 cho thấy nhóm bệnh nhân bị nhiễm virus có mật độ, tổng số tinh trùng, độ di động suy giảm đáng kể so với nhóm nam giới khỏe mạnh.

Ngoài ra, các nhà khoa học cho rằng đáp ứng viêm ở bệnh nhân nhiễm COVID-19 tạo một stress oxy hóa có thể dẫn đến đứt gãy DNA của tinh trùng – điều này có thể làm giảm khả nặng thụ thai tự nhiên, tăng nguy cơ sẩy thai. Việc điều trị Covid-19 bằng các thuốc kháng virus cũng có thể làm giảm số lượng tinh trùng, tăng đứt gãy DNA trong tinh trùng đến 8 tháng sau khi ngưng điều trị.

Tại thời điểm này, Tình hình dịch Covid-19 ở nước ta và trên thế giới vẫn còn hết sức khó lường và căng thẳng, các biến thể như Delta vẫn hoành hành và Omicron đang dần lan rộng. Do đó, nam giới cần quan tâm đặc biệt và tầm soát chức năng sinh sản sớm nếu đang trong giải đoạn có ý định có con để có hành động kịp thời nếu đã từng nhiễm và điều trị khỏi Covid-19.

Yo Sperm Test Tổng Hợp

Nguồn: tuoitre.vn – thanhnien.vn – baomoi.com

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments