Tinh trùng sống được bao lâu trong các điều kiện môi trường?

Tình trùng sống được bao lâu phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng tinh trùng và các tác động từ các dạng môi trường. Thời gian tinh trùng sống trong cơ thể phụ nữ sẽ khác với thời gian chúng sống ở môi trường bên ngoài như bao cao su hay cốc đựng mẫu để làm xét nghiệm. Bài viết dưới đây Yo Sperm Test , HỘI SINH CON TRAIHỘI SINH CON GÁI sẽ giải đáp cho các bạn biết tinh trùng sống được bao lâu ở các môi trường khác nhau.

banner sct scg yo

Tinh trùng sống được bao lâu trong tinh hoàn?

Tinh hoàn có chức năng sản sinh tinh trùng và tinh trùng sau khi được sinh ra sẽ trải qua 72-75 ngày biệt hóa từ tế bào mầm. Sau đó chúng được đẩy vào lòng ống sinh tinh đi qua cấu trúc lưới tinh và ống xuất của tinh hoàn để đến mào tinh hoàn. Ở mào tinh, chúng sẽ tiếp tục được nuôi dưỡng trưởng thành và lưu trú phần lớn ở túi tinh và ống dẫn tinh để chờ được xuất trận.

Nếu sau thời gian 72-75 ngày tinh trùng không được phóng ra thì tinh trùng chúng sẽ tự hủy. Nhưng cũng tùy thuộc vào nhiệt độ cơ thể của nam giới cụ thể là tinh hoàn, nếu tinh hoàn có nhiệt độ cao hơn nhiệt độ cơ thể sẽ khiến tinh trùng bị chết sớm hơn.

Tình trùng sinh ra và tồn tại bên trong tinh hoàn
Tình trùng sinh ra và tồn tại phát triển bên trong tinh hoàn

>> Bạn có thể đọc thêm: ” Hình ảnh tinh trùng bình thường là như thế nào?

Tinh trùng sống được bao lâu trong cơ thể phụ nữ?

Tinh trùng sống được bao lâu sau khi quan hệ sẽ tùy thuộc vào từng giai đoạn mà tinh trùng sẽ trải qua bên trong cơ quan sinh dục của phụ nữ. Tinh trùng sẽ phải trải qua quãng đường hết sức khó khăn tầm 12-15cm để tiếp cận thụ tinh được với trứng. Ở mỗi bộ phận trong cơ thể phụ nữ, tinh trùng sẽ có thể sống trong khoảng thời gian khác nhau vì mỗi bộ phận sẽ có môi trường khác nhau.

Tinh trùng sống được bao lâu khi vào âm đạo?

Tinh trùng sau khi được xuất từ dương vật vào âm đạo phụ nữ, tinh trùng sẽ hóa lỏng và tinh trùng sẽ bơi ra khỏi tinh dịch để tự mình bơi đi tìm trứng. Ở môi trường âm đạo là môi trường trung tính giữa kiềm và acid (Ph). Môi trường acid khắc nghiệt sẽ làm đa số tinh trùng sẽ bị tiêu diệt khi ở cửa ải này trước khi vào đến tử cung, hầu hết tinh trùng sẽ tồn tại thời gian ngắn 20-30 phút ở âm đạo nếu ở đó tính acid cao.

Do đó, tinh trùng muốn tồn tại ở âm đạo lâu hơn thì phải ở trong môi trường có độ Ph thích hợp từ 7,0. Nếu chỉ số Ph càng thấp thì số lượng tinh trùng bị tiêu diệt càng nhiều. Nếu ở độ Ph thích hợp thì tinh trùng có thể tồn tại lên đến 2 giờ.

Số tinh trùng chết đi cũng không phải là vô ích, số tinh trùng đó làm đệm tăng độ Ph lên cao hơn thì sẽ tạo điều kiện cho các tinh trùng còn sống dễ di chuyển vào sâu hơn.

Tinh trùng sống được bao lâu khi vào bên trong cơ thể phụ nữ?
Tinh trùng sống được bao lâu khi vào bên trong cơ thể phụ nữ?

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung?

Số tinh trùng còn tồn tại sau khi vượt qua môi trường khắc nghiệt ở âm đạo bắt đầu di chuyển qua cổ tử cung nhỏ hẹp để vào được bên trong tử cung. Ở cổ tử cung có 1 lớp nhầy đậm đặc có tính acid cao và đó là cản trở tiếp theo khi tinh trùng tiến tới tử cung. Khi gần tới ngày trứng rụng thì dịch nhầy đó càng tiết ra nhiều hơn.

Các nghiên cứu cho thấy rằng thời gian tinh trùng tồn tại bên trong tử cung khoảng dưới 72 tiếng, nếu tinh trùng khỏe gặp môi trường thuận lợi thì sẽ có trường hợp ngoại lệ tinh trùng tồn tại tới 5 ngày bên trong tử cung.

Tinh trùng sống được bao lâu trong ống dẫn trứng để chờ trứng rụng?

Tinh trùng từ tử cung sẽ chia nhau bơi thành 2 hướng tương ứng với 2 ống dẫn trứng để tìm trứng đã rụng tiến hành thụ tinh nhưng sẽ chỉ có 1 bên có trứng rụng để các tinh trùng tiếp cận. Số lượng tinh trùng sau khi vào đến ống dẫn trứng chỉ còn tồn vài ngàn con và chúng đã nằm trong hàng ngũ những tinh trùng có sức khỏe tốt nhất và nếu trứng chưa rụng thì tinh trùng có thể tồn tại 1-3 ngày chờ trứng rụng để tiến hành thụ tinh.tinh trung di chuyen ong dan trung

Tinh trùng sống được bao lâu ở các môi trường bên ngoài

Thời gian tinh trùng tồn tại phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nhiệt độ, môi trường và các tác động khách quan khác sẽ khiến sự sống của tinh trùng ở mỗi hoàn cảnh khác nhau. Ví dụ như ở cùng điều kiện là nhiệt độ phòng thì tinh trùng ở trên bề mặt phẳng như sàn nhà, bàn ghế cũng sẽ không thể tồn tại như tinh trùng ở trong 1 chiếc lọ được đậy kín để duy trì độ ẩm.

Tinh trùng sống được bao lâu trong không khí?

Tinh trùng khi ở trên các dạng bề mặt như thảm, sàn nhà, mặt bàn ghế, quần áo hoặc dính vào tay…v.v sẽ rất khó để sống sót, chúng sẽ chết ngay lập tức, nếu như những bề mặt đó ẩm ướt không có chất độc hại thì tinh trùng sẽ sống được vài phút ngắn ngủi.

Khi quan hệ xong, nếu xuất tinh ra ngoài gần với âm đạo mà khi đó có nhiệt độ và môi trường thích hợp thì tinh trùng có thể tồn tại tới 15-20 phút và rất có thể sẽ có những tinh trùng bơi được vào và tìm được đến trứng. Đó cũng là nguyên nhân khiến phụ nữ vẫn mang thai dù nam giới đã xuất tinh ngoài.

Tinh trùng dính vào tay không sống được lâu
Tinh trùng dính vào tay không sống được lâu

Tinh trùng sống được bao lâu trong nước?

Như đã nói ở trên, tinh trùng phù hợp sống ở môi trường có độ Ph và nhiệt độ thích hợp, do đó ở các điều kiện môi trường nước có nhiều hóa chất ví dụ như ở các bể bơi thì tinh trùng không thể tồn tại được và sẽ chết ngay sau vài giây khi tiếp xúc.

Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su hoặc cốc đựng mẫu xét nghiệm?

Để tinh trùng tồn tại được trong bao cao su sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như bao cao su đó có chất làm tiêu diệt tinh trùng hay không, nhiệt độ ở chỗ để bao cao su đó có thích hợp hay không. Hầu như các loại bao cao su có mặt trên thị trường hiện nay đều có chất gây hại tới tinh trùng nên tinh trùng sẽ không thể tồn tại được.

Có 1 số trường hợp các bố mẹ chậm con, vô sinh hiếm muộn, muốn xét nghiệm tinh dịch đồ nên đã sử dụng bao cao su để đựng tinh trùng đem tới phòng xét nghiệm. Tuy nhiên, như vậy sẽ không đem lại kết quả tinh dịch đồ chính xác do phần lớn tinh trùng đã bị chết bởi các chất của bao cao su, nhiệt độ khi di chuyển. Nếu tinh dịch được đựng trong cốc lấy mẫu tiêu chuẩn và nhiệt độ thích hợp có thể sống sót tới vài giờ.

Nếu muốn riêng tư mà vẫn chính xác cao lại bảo đảm vệ sinh thì các cặp vợ chồng nên sử dụng máy xét nghiệm tinh trùng tại nhà Yo Sperm. Xét nghiệm với lượng tinh trùng “tươi” sẽ cho ra kết quả phản chính xác nhất sức khỏe sinh sản nam giới.

Tinh trùng thường không tồn tại được lâu trong bao cao su
Tinh trùng thường không tồn tại được lâu trong bao cao su

Tinh trùng sau lọc rửa sống được bao lâu?

Theo nhiều nghiên cứu hiện nay, tinh trùng sau khi lọc rửa có thể sống từ 24-72h, tuy nhiên, khả năng thụ tinh với trứng sẽ suy giảm đi sau 24h đầu. Một vấn đề nữa của phương pháp thụ tinh nhân tạo – bơm tinh trùng IUI, đó là việc tinh trùng vẫn phải bơi vào ống dẫn trứng sau khi lọc rửa có sự suy yếu trong tốc độ di chuyển.

Do vậy, nếu bơm quá sớm và quá xa so với thời điểm rụng trứng, thì cơ hội thụ thai vẫn thấp. Để tối ưu cơ hội thụ thai khi sử dụng phương pháp sàng lọc tinh trùng, bạn cần xác định thời điểm trứng rụng. Sau đó tiến hành bơm tinh trùng trong vòng 1-6h ngay sau khi trứng rụng. Hoặc có thể bơm trước khi trứng rụng từ 1-3h.

Tinh trùng sau lọc rửa sẽ tồn tại khoảng 1-3h
Tinh trùng sau lọc rửa sẽ tồn tại khoảng 1-3h

Qua bài viết trên bạn đọc đã hiểu rõ phần nào về thời gian tinh trùng sống được bao lâu trong một số các môi trường cơ bản. Nam giới nên chú ý tới sức khỏe sinh sản của mình, ăn uống, sinh hoạt và làm việc đúng cách sẽ giúp cho tinh trùng khỏe mạnh deo dai hơn. Các bạn hãy tham gia HỘI SINH CON TRAIHỘI SINH CON GÁI để cùng nhau chia sẻ và học hỏi thêm kiến thức sinh sản và sinh lý nam giới.

Các bài viết của Yo Sperm Test chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
0777.266.882