Khám phá tinh trùng bơi như thế nào?

Để có thể thụ thai mà không cần sự can thiệp y tế, các tế bào tinh trùng phải có khả năng bơi đến gặp trứng. Do đó, khả năng di chuyển của tinh trùng là rất quan trọng đối với các cặp vợ chồng đang muốn có con. Hãy cùng khám phá cách bơi đáng ngạc nhiên của tinh trùng và tìm hiểu thêm về khả năng vận động của những vận động viên bơi lội nhỏ này nhé!

Khám phá khả năng di chuyển và kiểu bơi của tinh trùng

Khả năng di chuyển của tinh trùng đề cập đến sự di chuyển của các tế bào tinh trùng. Kiểu bơi của tế bào tinh trùng phải đủ hiệu quả để đẩy nó theo hướng về phía trước. Điều này là do nếu các tế bào tinh trùng bơi không hiệu quả, hoặc chỉ bơi trong những vòng tròn nhỏ, chúng khó có thể gặp được trứng.

Mặc dù bạn có thể hình dung đuôi của tinh trùng hoạt động tương tự như đuôi đẩy của nòng nọc, nhưng vào năm 2020, các nhà khoa học ở Nevada và Nova Scotia đã có một khám phá đáng kinh ngạc về cách bơi của các tế bào tinh trùng.

Trước đây, người ta luôn cho rằng chuyển động của đuôi tinh trùng là đối xứng, do đó sẽ đẩy tinh trùng về phía trước. Tuy nhiên, bằng chứng của nhóm nghiên cứu đã bác bỏ điều này. Thay vào đó, các cuộc điều tra trong phòng thí nghiệm bằng kính hiển vi cho thấy chuyển động của đuôi tinh trùng trên thực tế là không đồng đều. Động tác này được ví như chèo thuyền với một mái chèo, đặt ra câu hỏi làm thế nào các tế bào tinh trùng có thể bơi về phía trước thay vì đi vòng tròn.

Đáng kinh ngạc, các nhà khoa học chỉ ra rằng mỗi tế bào tinh trùng có thêm phương thức di chuyển thứ hai. Ngoài động tác vuốt đuôi không đối xứng, các tế bào tinh trùng còn liên tục cuộn tròn 360 độ để bơi. Người ta cho rằng sự kết hợp giữa đập đuôi và lăn 360 độ sẽ ngăn không cho tinh trùng bơi xung quanh thành vòng tròn. Các nghiên cứu sâu hơn hiện đang được tiến hành để hiểu rõ hơn về khả năng di chuyển của tinh trùng.

Đánh giá khả năng di chuyển của tinh trùng bằng cách nào?

Trang bị đầy đủ kiến ​​thức về khả năng di chuyển của tinh trùng, bạn có thể nắm rõ sức khỏe tinh trùng của chính mình. Máy xét nghiệm tinh trùng tại nhà Yo Sperm Test giúp cánh mày râu phát hiện chính xác số lượng tế bào tinh trùng di động thấp hay bình thường.

Xét nghiệm tại nhà mang đến cho bạn cơ hội tìm hiểu thêm về khả năng sinh sản của chính mình ở bất kỳ giai đoạn nào trong hành trình thụ thai. Yo Sperm Test cho phép bạn nhận được kết quả ngay tại nhà của bạn, vừa riêng tư, kín đáo lại không mất thời gian di chuyển đến bệnh viện hay mất công xếp hàng chờ đợi. Dựa trên kết quả nhận được, bạn có thể kịp thời tìm biện pháp cải thiện để nhanh chóng có em bé.

Hy vọng với khám phá thú vị về kiểu bơi của tinh trùng cũng như khả năng di chuyển của những vận động viên bơi lội này, anh em sẽ hiểu hơn về cơ thể mình cũng như sớm có con như mong muốn!

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments