Những gì bạn ăn thực sự ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng của bạn!

Nếu vợ chồng bạn đang cố gắng thụ thai hoặc nghĩ đến việc thành lập gia đình trong tương lai, việc tìm hiểu về các loại thực phẩm cải thiện chất lượng tinh trùng sẽ giúp bạn có những lựa chọn phù hợp để nhanh chóng có bé yêu như mong muốn.

Một nghiên cứu năm 2019 được thực hiện bởi các nhà khoa học ở Thụy Điển và Tây Ban Nha đã phát hiện ra rằng những thay đổi trong chế độ ăn uống ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của nam giới. Nghiên cứu này đã cho chúng ta những thông tin quan trọng về mối liên hệ giữa dinh dưỡng và sức khỏe của tinh trùng.

Lối sống và chất lượng tinh trùng

Theo thống kê, chất lượng tinh trùng ngày càng giảm ở nam giới trên toàn thế giới. Trên thực tế, người ta ước tính rằng đã có sự suy giảm 57% nồng độ tinh trùng trong 35 năm qua. Xu hướng này được cho là do nam giới ngày càng tiếp xúc nhiều với các hóa chất, thuốc trừ sâu; tình trạng thừa cân, béo phì tăng cao; hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia và lười vận động.

Khi bạn đã sẵn sàng lập gia đình, chắc hẳn bạn sẽ muốn làm mọi thứ để hỗ trợ tinh trùng phát triển khỏe mạnh. Hãy ngừng tất cả các lối sống bất lợi, chẳng hạn như hút thuốc hoặc uống rượu bia… Điều này sẽ giúp cải thiện chất lượng tinh trùng một cách đáng kể. Dựa trên nghiên cứu năm 2019, các nhà nghiên cứu cũng đề xuất những thay đổi cụ thể trong chế độ ăn uống để thúc đẩy sản xuất tinh trùng nhằm tăng cơ hội thụ thai.

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng đến sức khỏe tinh trùng
Những gì bạn nạp vào cơ thể hàng ngày sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng của bạn

Thay đổi chế độ ăn uống để bảo vệ sức khỏe tinh trùng

Trong nghiên cứu, một nhóm nam giới đã theo chế độ ăn uống lành mạnh trong 2 tuần. Trong thời gian này, khả năng di chuyển của tinh trùng được cải thiện và ổn định. Kết quả này đặc biệt rõ rệt ở những người đàn ông có chất lượng tinh trùng tương đối thấp khi bắt đầu nghiên cứu.

Chế độ ăn kiêng kéo dài 2 tuần không chỉ giúp tinh trùng tăng khả năng vận động mà còn kích hoạt sự cải thiện trong các thành phần di truyền của tế bào tinh trùng. Điều này được cho là do các tế bào tinh trùng “cảm nhận được chất dinh dưỡng”.

Xây dựng chế độ ăn uống như thế nào để tốt nhất cho tinh trùng?

Những cải thiện đáng kể trong chất lượng của tinh trùng đã được ghi nhận chỉ sau một tuần ăn uống lành mạnh. Vậy một chế độ ăn tốt cho tinh trùng là như thế nào?

Các chất dinh dưỡng bạn ăn vào sẽ góp phần xây dựng nên các tế bào tinh trùng, vì vậy điều quan trọng là bạn phải đảm bảo rằng bạn đang tiêu thụ các dưỡng chất phù hợp. Một chế độ ăn uống lành mạnh nên bao gồm nhiều protein nạc, sữa ít béo hoặc các chế phẩm từ sữa, bổ sung nhiều trái cây và rau xanh. Một chế độ ăn nhiều đường thường không được khuyến khích do dễ dẫn đến tăng cân, tăng lượng đường trong máu và tăng cholesterol.

Đặc biệt, Kẽm và Selen là 2 dưỡng chất cực có lợi cho tinh trùng mà cánh mày râu không thể bỏ qua. Kẽm cần thiết cho sự hình thành và phát triển của tinh trùng. Còn Selen đã được chứng minh là giúp cải thiện khả năng vận động của tinh trùng và tăng cơ hội thụ thai. Ngoài ra, ăn nhiều ngũ cốc, sữa ít béo, đậu, các loại hạt và ngũ cốc lành mạnh sẽ đảm bảo bạn nhận được những dưỡng chất này.

Để dễ dàng và tiện lợi hơn, bạn có thể sử dụng các loại thực phẩm chức năng như Tinh chất Hàu UP Oyster Extra, Viên uống bổ tinh trùng Wellmen ConceptionNgũ cốc nội tiết Như Ý,…

Bổ sung các dưỡng chất có lợi cho tinh trùng trong bữa ăn hàng ngày
Bổ sung các dưỡng chất có lợi cho tinh trùng trong bữa ăn hàng ngày

Như vậy, việc thay đổi chế độ dinh dưỡng có thể có tác động tích cực đến chất lượng của tinh trùng. Do đó, đưa ra những lựa chọn hợp lý, lành mạnh trong bữa ăn hàng ngày có thể làm tăng khả năng thụ thai của vợ chồng bạn.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments