Phụ nữ có bầu và cho con bú có nên tiêm Vaccine Covid-19?

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp, nhiều chị em phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú rất thắc mắc có nên tiêm phòng vaccine Covid-19 ngay trong thời điểm này hay không? Yo Sperm sẽ giúp các mẹ giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Thứ nhất, phụ nữ có thai có nên tiêm vaccine phòng Covid-19 không?

Câu trả lời chắc chắn là Có. Phụ nữ mang thai trên 13 tuần nên tiêm phòng vaccine Covid-19 theo sự hướng dẫn của cán bộ y tế.

Theo quyết định số 4355/QĐ-BYT của Bộ Y tế ngày 10/09/2021, phụ nữ mang thai trên 13 tuần hoặc đang cho con bú đều cần tiến hành tiêm ngừa Covid-19. Trong quá trình mang thai, hệ miễn dịch của phụ nữ có sự suy giảm rõ rệt. Vì vậy, mặc dù nguy cơ nhiễm loại virus này ở mỗi người đều như nhau, nhưng đối với phụ nữ có thai nếu mắc bệnh thì tỷ lệ người trở nặng là rất lớn.

Bên cạnh đó, khi mang thai, tử cung của mẹ bầu sẽ to lên theo sự lớn dần của em bé trong bụng. Do vậy, áp lực lên cơ hoành cũng tăng cao làm giảm dung tích của phổi, cản trở hô hấp. Cùng với sự giữ nước trong cơ thể khi mang thai gây phù nề, bao gồm cả phù niêm mạc đường hô hấp khiến phổi của phụ nữ mang thai rất dễ dàng thương tổn. Chính vì vậy, phụ nữ mang thai khi mắc Covid-19 thường tiến triển nặng nhanh hơn, cần điều trị hồi sức tích cực nhiều hơn và nguy cơ tử vong cũng lớn hơn. 

Kết hợp những lý do trên, tiêm vắc xin phòng Covid-19 là rất cần thiết đối với phụ nữ mang thai để bảo vệ tính mạng cho mẹ và bé trước sự tấn công mạnh mẽ của đại dịch nhằm giảm các biến chứng nặng nề do virus này gây ra.

Gần 200 phụ nữ mang thai trên 13 tuần ở Hà Nội tiêm vaccine Covid-19 trong ngày đầu tiên triển khai (Nguồn: Sức khỏe đời sống)
Gần 200 phụ nữ mang thai trên 13 tuần ở Hà Nội tiêm vaccine Covid-19 trong ngày đầu tiên triển khai (Nguồn: Sức khỏe đời sống)

Thứ hai, tại sao phụ nữ có thai từ 13 tuần tuổi mới nên tiêm phòng vaccine Covid-19?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới, virus SARS – CoV – 2 không vào buồng ối. Hơn nữa thai nhi trên 13 tuần tuổi là giai đoạn đã cơ bản hoàn thiện các bộ phận quan trọng trong cơ thể nên tiêm chủng trong thời gian này là thích hợp nhất để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và em bé. Tuy nhiên, không khuyến cáo bỏ thai nếu phát hiện có thai trong thời gian tiêm vaccine phòng Covid-19. 

Hiện nay, phụ nữ mang thai từ 13 tuần có thể được chỉ định tiêm chủng các loại vắc xin Covid-19 được Bộ Y tế cấp phép là Astrazeneca, Mordena, Prizer BioNTech, chống chỉ định tiêm chủng đối với Sputnik V. Việc khám thai trước khi tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại cơ sở y tế có chuyên khoa sản rất quan trọng để bác sĩ xác định tuổi thai, tình trạng sức khỏe của thai nhi, các điều kiện đáp ứng tiêm chủng đối với thai phụ để đưa ra tư vấn, chỉ định tiêm phù hợp.

Phu nu mang thai tu 13 tuan nen tiem vaccine phong Covid 19 de bao ve suc khoe cho me va be
Phụ nữ mang thai từ 13 tuần nên tiêm vaccine phòng Covid-19 để bảo vệ sức khỏe cho mẹ và bé

Thứ ba, phụ nữ đang có cho bú có nên tiêm phòng Covid-19 không?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tất cả các loại vắc xin phòng COVID-19 được sử dụng hiện nay không chứa vi rút sống, vì thế nó rất an toàn, không thể gây ra nguy cơ truyền bệnh từ mẹ sang con qua đường sữa mẹ.

Hơn nữa, kháng thể có trong sữa mẹ còn có tác dụng bảo vệ trẻ trước các bệnh nhiễm trùng, nhiễm vi rút, nâng cao sức đề kháng cho trẻ. Do đó, phụ nữ đang cho con bú có thể tiêm vắc xin phòng COVID-19, đồng thời vẫn tiếp tục cho con bú sau tiêm. 

Mẹ có thể cho con bú bình thường sau khi tiêm vaccine Covid-19
Mẹ có thể cho con bú bình thường sau khi tiêm vaccine Covid-19

Trên đây là những giải thích của Yo Sperm về tiêm phòng vaccine cho mẹ bầu hoặc đang cho con bú. Các mẹ hoàn toàn có thể yên tâm thực hiện tiêm phòng sau khi đã tiến hành thăm khám kỹ lưỡng. Yo Sperm chúc các mẹ thai kỳ bình an và nuôi con khỏe mạnh!

Nguồn: Sức khỏe & Đời sống

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments