Vai trò các tế bào kẽ bên trong tinh hoàn của nam giới

Như đã biết, tinh hoàn thuộc bộ phận sinh dục của nam giới, có vai trò quan trọng. Phía trong tinh hoàn được chia thành nhiều ngăn và mỗi ngăn đều chứa các mô kẽ thực hiện nhiệm vụ khác nhau. Vậy các tế bào kẽ bên trong tinh hoàn của nam giới là gì và có vai trò như thế nào?

Tế bào Leydig

Tế bào Leydig là một trong các tế bào kẽ bên trong tinh hoàn của nam giới có nhiệm vụ sản sinh testosterone, tác động lên tế bào quanh ống sinh tinh để điều hòa nồng độ androgen, giúp co thắt cơ trơn và tiết ra cytokine. Đây là quá trình thúc đẩy, vận chuyển tinh trùng và giúp nam giới đảm bảo khả năng sinh sản.

Không chỉ sản sinh testosterone, tế bào Leydig còn sản sinh ra tác nhân giữ vai trò quan trọng trong quá trình sinh sản của nam giới, đó là IGF 1 – có thụ thể ở hầu hết trong các loại tế bào của tinh hoàn. Nếu mất đi thụ thể IGF1 ở tế bào Leydig thì sẽ làm giảm quá trình sản xuất steroid, tinh trùng sinh ra cũng bị suy giảm và tế bào Sertoli cũng gây ra hậu quả khiến tinh hoàn bị giảm kích cỡ, làm cho quá trình sản xuất tinh trùng bị dừng lại.

Ngoài sự tác động vào quá trình sản sinh tinh trùng, tế bào Leydig cũng tác động trực tiếp đến số lượng của tế bào Sertoli và đại thực bào của tinh hoàn. Đây là hai tế bào trợ giúp hệ thống sinh sản nam giới hoạt động và tạo nên giao tử đực cũng như tinh trùng bằng quá trình sinh tinh. 

Vai trò tế bào Leydig
Vai trò tế bào Leydig trong tinh hoàn

Đại thực bào và các tế bào miễn dịch khác

Chức năng của đại thực bào là điều hòa số lượng cũng như hoạt động tiết của tế bào Leydig, do vậy nếu số lượng đại thực bào suy giảm sẽ gây ra những khiếm khuyết về khả năng sinh sản của nam giới.

Đại thực bào tiết ra các yếu tố có nhiệm vụ thúc đẩy tăng sinh cho tế bào Leydig. Khi đại thực bào tiết ra cytokine tiền viêm và gốc oxy hóa tự do thì có thể gây ức chế tế bào Leydig và nếu như chúng bị giảm số lượng thì sẽ giảm sản xuất testosterone

Thêm vào đó, đại thực bào đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh tinh vì nó điều hòa các khía cạnh khác, nó có thể khiến cho số lượng tế bào sinh tinh bị suy giảm. 

Ngoài ra, điều hòa miễn dịch trong tinh hoàn cũng là một nhiệm vụ của đại thực bào, nó còn giữ vai trò hình thành cơ quan của bào thai và hình thành tinh hoàn hoàn chỉnh. Đại thực bào bị loại bỏ sẽ có hiện tượng gián đoạn ở tinh hoàn thai nhi gây ra cấu trúc tinh hoàn bất thường.

Chức năng đại thực bào
Chức năng của Đại thực bào

Tế bào liên kết mạch máu

Việc cung cấp oxy cũng như các chất chuyển hóa để phát triển và duy trì mô hoàn toàn dựa vào vai trò của hệ thống mạch máu. Mạch máu trong tinh hoàn có vai trò tương tự khi nó hình thành nên cơ quan và cân bằng nội mô ở cơ quan đó. 

Các tế bào nội mô này ở trong tinh hoàn có nhiệm vụ cách ly khu vực có chứa những tế bào chưa được biệt hóa. Ngoài ra thì tế bào nội mô còn sản xuất ra GDNF và những yếu tố khác có vai trò thúc đẩy, duy trì những tế bào chưa biệt hóa.

Khi các loại tế bào sinh dưỡng khác nhau cần liên lạc thì mạch máu tinh hoàn chính là chất trung gian vô cùng quan trọng. Nếu như loại bỏ đi tế bào sertoli trong tinh hoàn thì thể tích mạch tinh hoàn cũng như số nhánh mạch và số lượng vi mạch sẽ bị giảm. Lúc này hệ thống mạch máu tinh hoàn sẽ bị rối loạn gây ra vấn đề trao đổi chất giữa khoang kẽ và mạch máu suy giảm.

Nhiệm vụ của tế bào liên kết mạch máu
Vai trò của tế bào liên kết mạch máu

Tế bào quanh ống

Giống như các tế bào kẽ bên trong tinh hoàn của nam giới ở trên, tế bào quanh ống cũng có vai trò riêng và vô cùng quan trọng. Những tế bào giống như các tế bào cơ trơn, hình thành một lớp bao quanh ống sinh tinh là tế bào quanh ống, có nhiệm vụ trợ giúp cấu trúc ống sinh tinh, đóng vai trò trong quá trình tinh trùng giao hợp và di chuyển qua các ống. 

Thêm vào đó, nó còn tác động tới hoạt động của tế bào Sertoli và tế bào Leydig. Ức chế biểu hiện AR trong tế bào quanh ống làm ảnh hưởng tới chức năng của tế bào Sertoli, từ đó làm giảm kích thước tinh hoàn cũng như số lượng tinh trùng và giảm số lượng tế bào mầm. 

Ngoài ra, nó còn hình thành nên bất thường ở ống sinh tinh và ảnh hưởng đến chức năng của tế bào Leydig như làm giảm testosterone. Các vấn đề này sẽ dẫn đến tình trạng không có tinh trùng.

Chức năng của tế bào quanh ống trong tinh hoàn
Vai trò của tế bào quanh ống trong tinh hoàn

>> Mách bạn: Ăn gì bổ tinh hoàn và tinh trùng?

Có thể thấy các tế bào kẽ bên trong tinh hoàn của nam giới có vai trò rất quan trọng bởi chúng liên kết hệ thống miễn dịch và sinh sản cũng như sức khỏe tổng thể của phái mạnh. Hy vọng rằng Yo Sperm Test đã cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích để có thể hiểu hơn về cơ quan sinh sản của nam giới.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments