Nhựa có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng của bạn không?

Ở góc độ môi trường, bạn có thể nhận thức được tác động tiêu cực của đồ nhựa. Tuy nhiên, sẽ ít ai biết được việc sử dụng hàng loạt đồ nhựa cũng có thể ảnh hưởng đến tinh trùng của bạn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét mối liên hệ giữa đồ nhựa và chất lượng tinh trùng, đồng thời Yo Sperm Test sẽ đưa ra một số cách hữu hiệu giúp bạn giảm thiểu việc sử dụng đồ nhựa của mình.

Nhựa ảnh hưởng như thế nào đến tinh trùng?

Nhựa là vật dụng quen thuộc hàng ngày. Nó nhẹ, giá thành vô cùng rẻ và được sử dụng với nhiều mục đích như đóng gói thực phẩm, đựng đồ điện tử… Nhưng khi nhựa được thải ra ngoài môi trường, chúng sẽ làm tắc nghẽn đại dương, chất thành đống ở bãi rác và giải phóng các phần tử độc hại, có thể xâm nhập vào thực phẩm và nguồn nước của chúng ta.

Phthalates là một nhóm hóa chất được tìm thấy trong nhựa. Chúng được sử dụng được sử dụng để làm cho nhựa trong hơn, dẻo hơn và khó vỡ hơn. Những hóa chất này có thể xâm nhập vào cơ thể con người thông qua thực phẩm, đồ uống chúng ta tiêu thụ, hấp thụ qua da cũng như qua không khí.

Với mức độ ô nhiễm nhựa, các nhà khoa học đang nghiên cứu xem liệu việc tiếp xúc với nhựa có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng hay không? Vào năm 2015, Michael Bloom và các đồng nghiệp đã nghiên cứu 473 người đàn ông để đánh giá liệu việc tiếp xúc với phthalates có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng hay không. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng sự hiện diện của một số phthalate trong nước tiểu có liên quan đến các tình trạng: tổng số lượng và nồng độ tinh trùng thấp hơn, tinh trùng có đầu lớn hơn và những thay đổi khác đối với cấu trúc của tế bào tinh trùng. Tuy nhiên, đây chỉ là nghiên cứu ban đầu, cần phải điều tra thêm để đánh giá mối liên hệ giữa phthalate và khả năng sinh sản của nam giới.

Có nghiên cứu cho thấy nhựa gây hại đến chất lượng tinh trùng và sức khỏe sinh sản
Có nghiên cứu cho thấy nhựa gây hại đến chất lượng tinh trùng và sức khỏe sinh sản

Làm thế nào để giảm tiếp xúc với nhựa?

Cuộc sống hiện đại phụ thuộc nhiều vào nhựa và không thể tránh khỏi việc tiếp xúc với các thành phần của vật liệu này. Tuy nhiên, khi đang cố gắng có con, bạn nên hạn chế sử dụng đồ nhựa một cách tối đa.

1. Đầu tư một chai nước có thể tái sử dụng

Mua một chai nhựa mới để đựng nước mỗi ngày vừa không cần thiết lại vừa tốn kém. Thay vào đó, hãy đầu tư một chai kim loại hoặc thủy tinh để có thể sử dụng được lâu dài nhé!

2. Không sử dụng ống hút

Hãy nói không với ống hút nhựa! Ở Việt Nam, ống hút nhựa là vật dụng được ưa chuộng tại các quán trà sữa, nhà hàng, khách sạn. Chưa có thống kê chính thức về số lượng ống hút nhựa được sử dụng ở Việt Nam. Tuy nhiên, nhìn vào thực tế hàng ngày, có thể khẳng định con số ấy sẽ khiến chúng ta giật mình.

Hạn chế sử dụng ống hút nhựa
Hạn chế sử dụng ống hút nhựa

3. Lấy một tách cà phê có thể tái sử dụng

Nếu bạn không thể tỉnh táo suốt cả ngày mà không có một ly cà phê mang đi, hãy tập thói quen mang theo một chiếc cốc có thể tái sử dụng bên mình. Cốc dùng một lần nhìn thì giống như được làm từ bìa cứng, nhưng sự thật là chúng thường được lót bằng nhựa để tránh rò rỉ. Vì vậy, hạn chế sử dụng những chiếc cốc dùng một lần nếu bạn thường xuyên uống cafe nhé!

4. Sử dụng hộp đựng đồ bằng thủy tinh

Hộp nhựa có vẻ là vật dụng bảo quản dễ dàng nhất, nhưng khi chúng được hâm nóng trong lò vi sóng, hóa chất có thể bị ngấm vào thực phẩm. Thay vào đó, hãy thử bảo quản và hâm nóng thức ăn trong hộp thủy tinh.

Sử dụng hộp đựng đồ bằng thủy tinh thay cho hộp nhựa
Sử dụng hộp đựng đồ bằng thủy tinh thay cho hộp nhựa

5. Tránh bao bì dư thừa

Một số thực phẩm bạn mua ngoài chợ hay siêu thị không cần thiết phải đựng vào túi bóng đâu. Hãy giảm thiểu lượng túi ni lông nhiều nhất có thể. Điều này không chỉ giúp bạn giảm tiếp xúc với nhựa không cần thiết mà còn ngăn chặn lượng nhựa thải ra môi trường, có thể gây hại đến nguồn nước và thức ăn của bạn.

Mặc dù việc tiếp xúc với nhựa có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng nhưng không may là không thể tránh được hoàn toàn việc sử dụng nhựa. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thực hiện một số thay đổi dễ dàng để giảm tiếp xúc với nhựa thì bây giờ chính là lúc tốt nhất. Nếu vợ chồng bạn đang mong muốn có em bé, hãy đánh giá chất lượng tinh trùng và khả năng sinh sản của bạn một cách riêng tư ngay tại nhà. Máy xét nghiệm tinh trùng Yo Sperm Test cung cấp cho bạn thước đo chất lượng tinh trùng để giúp bạn hiểu thêm về “những vận động viên bơi lội” của mình.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments