Sử dụng điện thoại có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

Khi thời đại công nghệ nở rộ, đi đâu chúng ta cũng đều thấy chiếc điện thoại vô cùng gắn bó với tất cả mọi người, hiện có đến hơn 6 tỷ người sử dụng điện thoại di động và kể cả khi không sử dụng thì chúng cũng hầu hết được giữ cạnh bên người. Đặc biệt ở nam giới luôn để ở túi quần, thắt lưng.

Trong nhiều năm, các nhà khoa học đã khuyến cáo nam giới cố gắng giữ vùng bẹn mát mẻ, vì nhiệt độ tăng gần tinh hoàn có thể tác động tiêu cực đến việc sản xuất tinh trùng. Do đó, việc đặt máy tính xách tay trên chân hay để điện thoại trong túi quần là những điều không nên.

Tuy nhiên, các nghiên cứu mới cho thấy không chỉ sức nóng của các thiết bị điện tử mới tác động đến quá trình sản xuất tinh trùng. Trong bài viết này, Yo Sperm Test sẽ giúp bạn tìm hiểu xem liệu việc tiếp xúc với gần hoặc liên tục với ánh sáng điện thoại hoặc có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hay không?

Thiết bị điện tử di động ảnh hưởng tới tinh trùng ra sao?

Một nghiên cứu do Tiến sĩ Amit Green, người đứng đầu khoa nghiên cứu và phát triển tại Viện Sleep & Fatigue Institute ở Israel cho thấy việc tiếp xúc với ánh sáng của màn hình điện thoại và máy tính vào buổi tối không chỉ liên quan đến giấc ngủ kém mà còn dẫn đến giảm chất lượng tinh trùng.

Sử dụng các mẫu tinh dịch của 116 người đàn ông đang điều trị cải thiện khả năng sinh sản, các nhà nghiên cứu đã xem xét lượng tinh dịch, nồng độ tinh trùng, khả năng di chuyển của tinh trùng và số lượng tinh trùng. Những người đàn ông sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng vào buổi tối và trước khi đi ngủ đã gặp tình trạng suy giảm nồng độ tinh trùng và khả năng di chuyển của chúng, đồng thời tỷ lệ tinh trùng bất động cũng cao hơn.

Dien thoai anh huong den suc khoe sinh san 3
Sử dụng điện thoại hoặc để chúng quá gần sẽ làm giảm chất lượng tinh trùng

Nghiên cứu cũng đánh giá mức độ liên quan của giấc ngủ với chất lượng tinh trùng. Những người ngủ ít, ngủ không ngủ đủ giấc được phát hiện sản xuất ra nhiều tinh trùng di động kém. Ngược lại, những người đàn ông ngủ đủ giấc hoặc dài hơn vào ban đêm thì số lượng tinh trùng nhiều hơn và khả năng tinh trùng di chuyển tốt hơn.

Các nghiên cứu của Cleverland Clinic cũng đã chỉ ra sóng phát ra từ điện thoại của người dùng có thể sẽ làm giảm chất lượng tinh trùng ở khoảng cách 2,5cm sau khi họ thực hiện nghiên cứu tinh dịch của 32 người đàn ông. Cụ thể, tinh dịch tiếp xúc với sóng điện thoại sẽ bị tổn hại do các gốc tự do gây ra lớn hơn, khả năng di dộng và tồn tại cũng sẽ thấp hơn. Tuy vậy, cũng cần thử nghiệm thêm các tác động của điện thoại ở những khoảng cách lớn hơn.

Làm thế nào để xét nghiệm tinh trùng ngay tại nhà  

Thực tế là mọi người thường xuyên sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng đặc biệt là vào ban đêm vì đây là khoảng thời gian bạn sử dụng để giải trí trước khi đi ngủ. Nhưng sau những cảnh báo của các cuộc nghiên cứu, anh em có bao giờ tự hỏi tinh trùng của mình đã bị ảnh hưởng như thế nào không?

Các anh em có thể đến các cơ sở y tế để làm xét nghiệm tinh dịch đồ nhưng sẽ phải sắp xếp thời gian đi lại sao cho không ảnh hưởng tới các công việc, học tập hàng ngày và đối mặt việc phải xếp hàng chờ đợi hay phải ngồi vào phòng lấy mẫu tinh dịch xa lạ hoặc không đảm bảo vệ sinh.

Giờ đây với chiếc điện thoại smartphone anh em có thể lấy mẫu và kiểm tra chất lượng tinh trùng ngay tại nhà bằng máy xét nghiệm tinh trùng tại nhà Yo Sperm Test

Chỉ với một vài thao tác đơn giản, nhanh chóng và tiện lợi, kết nối trực tiếp với smartphone qua bộ phát wifi. Yo sẽ tiến hành phân tích mẫu tinh dịch của bạn và đưa ra kết quả chỉ sau 30 phút. Chất lượng tinh trùng sẽ được đánh giá bằng thang điểm số Yo Score từ 10 – 90 để từ đó có các biện pháp cải thiện sức khỏe.

Thêm đó ứng dụng sẽ hiển thị video kết quả trực quan về tình trạng thực tế của “các tinh binh” của bạn thông qua điện thoại smartphone để bạn quan sát được hình thái, tốc độ di chuyển, số lượng tinh trùng hoặc hoàn toàn có thể gửi video tới chuyên gia, bác sĩ để giúp bạn nhận định kết quả khách quan. Hoặc chia sẻ trực tiếp kết quả xét nghiệm cho chuyên gia của Yo tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật 24/7.

Biết được ảnh hưởng của điện thoại đến chất lượng tinh trùng như thế nào rồi thì các anh em cố gắng hạn chế thời gian sử dụng cũng như tiếp xúc gần với thiết bị điện tử di động nhé! Kiểm tra định kỳ và kỹ lưỡng chất lượng sinh sản để thể hiện trách nhiệm với sức khỏe hiện tại và tương lai của bản thân mình.

Tìm hiểu thêm

guest
4 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments