Tạo tinh trùng từ tủy sống liệu có khả thi?

Vô sinh do bản thân người nam giới số lượng tinh trùng gần như là không có khiến nhiều cặp vợ chồng mất phương hướng. Gần đây, khi đề tài nghiên cứu “tạo tinh trùng từ tủy sống” được công bố, sự hy vọng trong bố mẹ lại trỗi dậy rằng đây có thể là giải pháp cứu cánh cho vấn đề chậm con của mình.

Tạo tinh trùng từ tủy sống như thế nào?

Tạo tinh trùng từ tủy sống là phương pháp được thí nghiệm bởi nhóm nghiên cứu tại Đại học Gottingen ở Đức. Theo thông thường, tinh trùng sẽ trải qua các giai đoạn phát triển khác nhau trong tinh hoàn tuy nhiên, với nghiên cứu mới này, tinh trùng sẽ được sinh ra dựa vào việc cấy phôi từ tủy sống. 

Nhóm nghiên cứu đã thành công tạo ra tinh bào nguyên thủy từ các tế bào gốc tủy xương (có khả năng phát triển thành tinh trùng trưởng thành) theo công thức:

Tế bào gốc tủy xương + protein + Vitamin A = tinh trùng

Đặc biệt, trưởng nhóm nghiên cứu – TS Nayernia chia sẻ thêm rằng phương pháp này cũng cho phép tinh trùng được tạo ra từ tủy xương của nữ giới, các cặp đồng tính nữ cũng có thể sinh con. Nhưng đó sẽ chỉ là các bé gái vì trong nữ giới không chứa nhiễm sắc thể Y (nhiễm sắc thể mang giới tính nam).

Công thức tạo tinh bào
Công thức tạo tinh bào nguyên thủy từ các tế bào gốc tủy xương

Tạo tinh trùng từ tủy sống có thực sự khả thi trong giai đoạn này?

Trước khi nghiên cứu tạo ra tinh bào nguyên thủy thành công và công bố, nhóm đã thí nghiệm trên loài chuột, các tinh nguyên bào có khả năng phân chia gián phân nhưng không đạt đến bước hình thành tinh trùng trưởng thành. 

Đánh giá về triển vọng nghiên cứu này, nhiều chuyên gia trong ngành cho rằng tạo tinh trùng từ tủy sống là việc không đơn giản và không có gì chắc chắn rằng điều tương tự sẽ không xảy ra với tinh trùng từ tế bào gốc tủy xương ở cơ thể người. 

Ngoài ra, nhiều chuyên gia trong ngành cũng lên tiếng cảnh báo đây là vấn đề thuộc an toàn và đạo đức sinh học nên trước khi công bố hãy thận trọng. Thậm chí nhiều nhà khoa học khác đã bác bỏ và quả quyết dù nghiên cứu có thành công thì đây vẫn là phương pháp vi phạm đạo đức. 

Bố mẹ có thể thấy, tạo tinh trùng từ tủy sống hiện chỉ là một nghiên cứu và được hy vọng sớm thành công, trở thành phương pháp khắc phục tình trạng vô sinh trong tương lai. Ngoài ra, như đã nói đây là vấn đề thuộc an toàn, đạo đức sinh học nên để được đưa vào thực thi là cả một quá trình dài.

Do vậy, thay vì mong đợi vào nghiên cứu chưa chính thức này, các gia đình hiếm muộn hãy nên tìm hiểu thêm nhiều phương pháp khoa học khác dễ dàng, an toàn hơn như canh trứng với nhiều bố mẹ cùng tình trạng trong Cộng đồng Ươm Mầm Hạnh Phúc – Đón Con Yêu nhé!

Lựa chọn phương pháp khoa học khác thay bởi tạo tinh trùng từ tủy sống chưa khả thi hiện nay!
Lựa chọn phương pháp khoa học khác thay bởi tạo tinh trùng từ tủy sống chưa khả thi hiện nay!

>>> Đọc thêm: Phẫu thuật tinh hoàn tìm tinh trùng điều trị vô sinh nam

Mong ước có con luôn là giấc mơ xa xỉ của những cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn nhưng không phải vì thế mà bố mẹ suy giảm hết niềm tin. Mong rằng thông tin bài viết cung cấp giúp các gia đình đang mong con hiểu được phần nào về nghiên cứu tạo tinh trùng từ tủy sống và lựa chọn cho mình phương pháp chữa trị vô sinh phù hợp. 

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments