Tiêm vaccine Covid-19 có quan hệ được không?

Tiêm vaccine Covid-19 có quan hệ được không? Sau khi tiêm vaccine Covid-19 quan hệ có an toàn không? là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Ngày hôm nay, bạn đọc hãy cùng đồng hành với Yo SpermCỘNG ĐỒNG ƯƠM MẦM HẠNH PHÚC – ĐÓN CON YÊU đi tìm câu trả lời nhé!

Tại sao nên tiêm vaccine Covid-19?

Trước tình hình dịch bệnh đang có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay, tỷ lệ dân số mắc covid ngày càng tăng. Việc tăng cường tiêm chủng vaccine là vấn đề cấp thiết, quan trọng và có hiệu quả nhất, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm cộng đồng.

Mặc dù Bộ Y tế vẫn chưa đưa ra được kết luận chắc chắn về thời gian hình thành kháng thể phòng bệnh cũng như hiệu quả bảo vệ tuyệt đối sức khỏe sau khi được tiêm khỏi việc lây nhiễm virus. Trên thực tế, có những loại vaccine hiệu lực bảo vệ có tỷ lệ lên tới 90%, nhưng cũng có loại vaccine mà hiệu lực bảo vệ chỉ đạt tỷ lệ từ 50%-60%. Điều này có nghĩa là một số người đã tiêm vaccine vẫn có khả năng mang virus và lây bệnh cho người khác. Vậy tại sao phải tiêm vaccine?

1. Thứ nhất, vaccine Covid-19 là an toàn

Việc phát triển vaccine Covid-19 được dựa trên cơ sở dữ liệu đồ sộ các nghiên cứu khoa học có từ hàng thập kỷ trước.

Các vaccine Covid-19 hiện nay đang được tiêm cho người dân không còn là vaccine thử nghiệm nữa mà nó đã trải qua tất cả các giai đoạn bắt buộc của thử nghiệm lâm sàng.

Không có loại vaccine Covid-19 nào chứa virus còn sống của loại virus gây bệnh Covid-19, do đó tin đồn tiêm vắc-xin Covid-19 có thể khiến người tiêm dương tính với bệnh là hoàn toàn sai sự thật.

Các vaccine Covid-19 đã và sẽ tiếp tục trải qua quy trình giám sát an toàn chuyên sâu nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

2. Thứ hai, vaccine Covid-19 thực sự có hiệu quả cao trong phòng chống lây nhiễm bệnh

Các vaccine Covid-19 có hiệu quả cao trong việc bảo vệ và chống sự lây lan của vi-rút gây bệnh. Như đã đề cập ở trên, một số loại vaccine có hiệu lực bảo vệ lên tới 90%.

Người đã tiêm phòng nếu như không may bị nhiễm bệnh, vaccine cũng vẫn tiếp tục có hiệu quả cao. Theo thống kê, người đã tiêm chủng không may nhiễm virus cũng sẽ có triệu chứng nhẹ hơn, phòng ngừa nhập viện và tử vong, kể cả đối với một số biến thể mới hiện nay như Delta, Delta Plus so với người chưa thực hiện tiêm chủng.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng những người chưa tiêm chủng và đã mắc Covid-19 có nhiều khả năng tái mắc Covid-19 cao hơn 2 lần so với những người đã tiêm chủng đầy đủ.

3. Thứ ba, việc tiêm vaccine Covid-19 đầy đủ sẽ giúp bạn và cộng đồng nhanh chóng được trở lại trạng thái hoạt động bình thường

Ở một số nước, sau khi tiêm vaccine Covid-19, người dân có thể ra ngoài hoạt động và làm việc như trước khi đại dịch xảy ra. Tuy nhiên, việc đeo khẩu trang và hạn chế tiếp xúc đông người vẫn được khuyến khích. Lưu ý, việc tiêm vaccine chỉ được coi là hoàn thành sau khi tiêm mũi thứ 2 từ hai tuần trở lên.

Nam giới nên tiêm vaccine Covid-19 càng sớm càng tốt
Nam giới nên thực hiện việc tiêm vaccine Covid-19 càng sớm càng tốt

Tiêm vaccine Covid-19 có quan hệ tình dục được không?

Sau khi tiêm vaccine Covid-19 có quan hệ tình dục được không? Hoàn toàn có thể, tiêm phòng Covid-19 không ảnh hưởng đến việc quan hệ tình dục. Tuy nhiên, để tránh cơ thể quá mệt mỏi, bạn vẫn nên hạn chế số lần quan hệ sau khi tiêm.

Bên cạnh đó, các chuyên gia y tế cũng khuyến khích nam giới nên dùng bao cao su khi quan hệ tình dục từ lúc bắt đầu tiêm tới ít nhất 3 tuần sau khi hoàn thành tiêm mũi tiêm thứ hai.

Các cuộc thử nghiệm lâm sàng về khả năng tác động của vaccine Covid-19 đối với chất lượng tinh dịch của nam giới hiện vẫn còn đang trong giai đoạn nghiên cứu. Theo chia sẻ của các bác sĩ tại Bệnh viện Columbia Asia: “SARS-CoV2 là một loại virus mới và vaccine được tạo nên để vô hiệu hóa nó. Tuy nhiên, còn quá sớm để nói liệu vaccine có tác dụng phụ lâu dài nào hay không và liệu chúng có ảnh hưởng đến việc thụ tinh và thai nhi hay không”.

Do vậy, việc phòng ngừa bằng cách sử dụng bao cao su trong thời gian sau tiêm vaccine Covid-19 là cách bảo vệ đơn giản nhất và tốt nhất để tránh khỏi các tác nhân gây hại đến việc sinh sản sau này.

Hoàn toàn có thể quan hệ tình dục bình thường sau tiêm vaccine Covid-19
Hoàn toàn có thể quan hệ tình dục bình thường sau tiêm vaccine Covid-19

Tiêm vaccine Covid-19 có làm suy giảm chất lượng tinh trùng không?

Hiện nay, có rất nhiều bài đăng trên các phương tiện thông tin đại chúng khẳng định rằng tiêm vaccine Covid-19 có thể gây ra vô sinh hàng loạt ở nam giới. Tuy nhiên, không có bằng chứng cho thấy bất kỳ loại vaccine nào, kể cả vaccine Covid-19 gây ra vô sinh ở nam giới.

Giáo sư Jim Buttery- Trưởng khoa Nhiễm và Miễn dịch, đồng thời là Giám đốc Nghiên cứu tại Bệnh viện Nhi đồng Monash và Trưởng bộ phận Tiêm chủng Monash cho biết: “Không có bằng chứng nào cho thấy việc tiêm phòng gây hại cho khả năng sinh sản của nam giới, bên cạnh đó, còn có bằng chứng tốt cho thấy vaccine giúp bảo vệ và chống lại nhiễm Covid”.

Việc sản xuất tinh trùng có thể bị ảnh hưởng trong thời gian ngắn ở một số nam giới bị sốt sau khi tiêm vaccine Covid-19. Tuy nhiên, đây chỉ là một tác dụng phụ của phản ứng miễn dịch sau khi tiêm vaccine. Đã có 1 vài trường hợp khách hàng của Yo sau khi tiêm vaccine Covid-19 thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ tại nhà đã cho thấy điểm số chất lượng tinh trùng giảm nhưng đây không phải là điều đáng lo vì sau 1 thời gian nghỉ ngơi, bồi bổ thì điểm số chất lượng sau khi test lại đã bình thường.

Một nghiên cứu được công bố trên JAMA đã phân tích lượng tinh dịch, nồng độ tinh trùng, khả năng di chuyển của tinh trùng và tổng số lượng tinh trùng ở 45 người đàn ông khỏe mạnh trước liều vắc xin đầu tiên và khoảng 70 ngày sau lần tiêm thứ 2, kết quả cho thấy không tìm thấy bất kỳ sự suy giảm đáng kể nào trong các thông số được nghiên cứu so với các mẫu thử ban đầu. Như vậy, chỉ sau khoảng 2 tháng, chất lượng tinh trùng của nam giới sẽ hoàn toàn trở lại như bình thường.

Vaccine Covid-19 không làm ảnh hưởng lâu dài tới chất lượng tinh trùng
Vaccine Covid-19 không làm ảnh hưởng lâu dài tới chất lượng tinh trùng

Đọc thêm >> Tiêm Vaccine Covid-19 có ảnh hưởng tới sinh sản không?

Tiêm vaccine Covid-19 là một trong những cách tốt nhất để phòng ngừa Covid-19 cho bạn và cả cộng đồng. Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đọc đã được giải đáp những thắc mắc về việc quan hệ sau khi tiêm vaccine và một số vấn đề liên quan. Để nhận thêm nhiều bài viết và chia sẻ bổ ích về sinh con theo ý muốn, hãy cùng chúng tôi tham gia ngay nhé!

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments