Tiêm Vaccine Covid-19 có ảnh hưởng tới sinh sản không?

Tiêm Vaccine ngừa Covid-19 có ảnh hưởng tới khả năng sinh sản không? là thắc mắc của nhiều vợ chồng trong thời kì này. Bài viết này Yo Sperm Test sẽ phân tích giúp các bạn hiểu sâu hơn vấn đề và yên tâm tiêm chủng đầy đủ sớm vượt qua dịch bệnh như hiện nay để trở lại cuộc sống bình thường nhé!

Năm 2020 và 2021 thật sự là khoảng thời gian khó quên đối với nhân loại. Mặc dù dịch Covid-19 đã khiến cho con người phải đối mặt với nhiều thách thức, tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng nó cũng giúp chúng ta thay đổi và hình thành những thói quen sinh hoạt mới mà có thể chưa bao giờ nghĩ tới, tiêu biểu là việc bạn có thể thoải mái làm việc với bộ quần áo ngủ ngay tại nhà.

Tháng 11 năm 2020, Pfizer công bố thử nghiệm thành công vaccine Covid-19 với tỷ lệ phòng ngừa hiệu quả tới 95%. Hầu hết mọi người đều cảm thấy vui mừng, tuy nhiên một số khác vẫn còn hoài nghi về những tác dụng phụ mà loại vaccine này có thể gây ra.

Đối với các cặp vợ chồng có kế hoạch mang thai đang bị gián đoạn khi đại dịch xảy ra, vaccine đem lại hy vọng cho họ được tiếp tục thực hiện dự định của mình. Tuy nhiên, câu hỏi đầu tiên được đặt ra đối với những người đang cố gắng thụ thai là: vaccine Covid-19 có ảnh hưởng như thế nào đến khả năng sinh sản, mang thai và thai nhi? Trong bài viết này, nhóm chúng tôi sẽ xem xét các tác động của việc tiêm phòng vaccine Covid-19 tới khả năng sinh sản.

Tiêm vaccine Covid-19 có ảnh hưởng tới khả năng sinh sản không
Tiêm vaccine Covid-19 có ảnh hưởng tới khả năng sinh sản không

1. Cơ chế hoạt động của vaccine Covid-19 như thế nào?

Vaccine là một cách an toàn để dạy hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại vi rút COVID-19. Các nhà khoa học đã tìm ra một số cách để làm điều này:

  • Vaccine vectơ (Oxford-AstraZeneca, Johnson & Johnson, Sputnik V) – Các vi rút suy yếu mang một phần vật chất di truyền COVID-19 kích hoạt sản xuất kháng thể tự nhiên. Cơ thể của bạn hiện nhận ra COVID-19 và có thể chống lại nó trong tương lai.
  • Vaccine mRNA (Pfizer-BioNTech, Moderna) – Sử dụng hướng dẫn dưới dạng các phần tử mRNA được thiết kế. Các tế bào miễn dịch tiếp xúc với các hướng dẫn này sau đó học cách tạo ra các bản sao của protein bề mặt COVID-19, cho phép cơ thể bạn hình thành các kháng thể chống lại COVID-19, chống lại việc nhiễm bệnh trong tương lai.
  • Vaccine bất hoạt (Sinovac, Sinopharm, Bharat Biotech) – Chứa vi rút COVID-19 đã bị tiêu diệt, kích hoạt phản ứng miễn dịch nhưng không gây bệnh.

Tất cả các nỗ lực đều nhằm đảm bảo những vaccine này được điều chế ra một cách an toàn. Bạn cũng hoàn toàn không thể bị nhiễm covid-19 từ các loại vaccine này. Tuy nhiên, với mọi loại vaccine Covid-19, bạn hoàn toàn có thể gặp phải một số tác dụng phụ sau khi tiêm như đau tại chỗ tiêm, sốt, nhức đầu, đau cơ và mệt mỏi. Trong một số hiếm trường hợp, bạn có thể gặp phải tình trạng dị ứng thuốc, tuy nhiên có thể điều trị được. Những triệu chứng này xảy ra là do cơ thể bạn đang tăng cường phản ứng miễn dịch đối với virus để chống lại nó.

Tùy thuộc vào loại vaccine và nhà sản xuất mà bạn có thể cần một hoặc hai mũi tiêm để được bảo vệ khỏi lây nhiễm Covid. Trong vòng 2 tuần sau khi tiêm mũi cuối cùng, bạn cũng cần tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng ngừa Covid vì đây là giai đoạn cơ thể sản sinh ra kháng thể chống lại virus gây bệnh.

Có thể bạn quan tâm: Tiêm Vaccine Covid có quan hệ được không?

2. Các loại vaccine Covid-19 có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

Các tổ chức trên toàn thế giới, bao gồm Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Hoa Kỳ, Bộ Y tế Úc, Hiệp hội Sinh sản Anh và Hiệp hội các nhà khoa học lâm sàng và sinh sản đều bác bỏ quan điểm rằng vaccine Covid-19 có bất kỳ tác động đến khả năng sinh sản.

Ngoài ra, các nghiên cứu mở rộng cho thấy rằng các trường hợp nhiễm Covid-19 trước đây không ảnh hưởng lâu dài đến tinh trùng và trứng. Bên cạnh đó, một thử nghiệm lâm sàng xem xét về khả năng tác động của vaccine Covid-19 đối với chất lượng tinh dịch ở nam giới hiện đang được tiến hành và dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 6 năm 2021.

3. Phụ nữ có thai có thể tiêm vaccine Covid-19 không?

Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) khuyến cáo rằng tất cả phụ nữ mang thai nên thực hiện tiêm phòng vaccine Covid-19. Ngoài ra, phụ nữ mang thai được khuyến khích thảo luận về các lựa chọn của họ với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ trước. Dữ liệu hiện tại cho thấy phụ nữ mang thai có nguy cơ cao hơn những người không mang thai đối với bệnh Covid-19: bị nặng hơn, nhập viện chăm sóc đặc biệt, thông khí xâm lấn và tử vong.

Tính đến tháng 4 năm 2021, các nhà điều tra không tìm thấy bất kỳ dấu hiệu đỏ nào trong số những phụ nữ mang thai được tiêm vắc xin mRNA Covid-19. Bên cạnh đó, các tác dụng phụ ngoài ý muốn giữa phụ nữ có thai và không là như nhau.

Việc thiếu các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng ở phụ nữ mang thai được tiêm vắc-xin không có gì là khác thường, vì nhóm bệnh nhân dễ bị tổn thương này thường có thể bị loại khỏi các thử nghiệm lâm sàng. Tuy nhiên, phân tích các bằng chứng cho thấy rằng tính an toàn và hiệu quả của các loại vắc xin hiện tại là giống nhau giữa những người mang thai và không mang thai.

Tóm lại

Tiêm ngừa vaccine Covid-19 là sự lựa chọn tự nguyện của cá nhân. Tuy nhiên, hãy yên tâm  rằng khả năng sinh sản của bạn sẽ được bảo vệ cho dù bạn có quyết định tiêm hay không. Đối với những người chưa được chủng ngừa và muốn tránh tiếp xúc không cần thiết tại các trung tâm chăm sóc sức khỏe có nhu cầu kiểm tra tình trạng tinh trùng của mình, xét nghiệm tinh dịch đồ tại nhà YO của chúng tôi cho phép bạn tự đánh giá chính xác, an toàn và riêng tư ngay tại ngôi nhà của mình.

Đọc thêm: Xét nghiệm tinh trùng cần bao nhiêu tiền?

Có thể nói rằng vaccine-19 là ngọn lửa thắp tia hy vọng cho cuộc đấu tranh chiến thắng đại dịch của cả thế giới. Dù các bạn đã chích ngừa Covid-19 đủ liều thì vẫn nên đeo khẩu trang nơi công cộng và giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc nhé!

Các bài viết của Yo Sperm Test chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments