Bác sĩ giải đáp: “Tinh hoàn bên to bên nhỏ có sao không?”

Tinh hoàn bên to bên nhỏ là hiện tượng có thể gặp ở cả các bé trai và người trưởng thành. Đây có phải là hiện tượng sinh lý bình thường hay cũng có thể gây nên nhiều bệnh lý nguy hiểm? Hãy để bác sĩ của Yo Sperm Test giúp bạn giải quyết lo lắng bằng cách trả lời thắc mắc Tinh hoàn bên to bên nhỏ có sao không? nhé!

Tinh hoàn bên to bên nhỏ có sao không?

Tinh hoàn bên to bên nhỏ là tình trạng hết sức bình thường. Vì do chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố nên trong một số trường hợp kích thước 2 bên tinh hoàn có thể bị chênh lệch khoảng từ 2 – 3cm. Vậy nên nếu tinh hoàn bên to bên nhỏ thì anh em không cần quá lo lắng về tình trạng này.

Tuy nhiên nếu gặp phải trường hợp tinh hoàn bên to bên nhỏ kèm theo các triệu chứng khó chịu như đau tinh hoàn, căng tức tinh hoàn, đau tức tinh hoàn nhưng không sưng,… thì cần phải lưu tâm. Đây hoàn toàn có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý nam khoa nguy hiểm như: tràn dịch màng tinh hoàn, xoắn tinh hoàn, tinh hoàn ẩn, viêm tinh hoàn,… 

Tinh hoàn bên to bên nhỏ có sao không
Tinh hoàn bên to bên nhỏ có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý nguy hiểm

Tìm hiểu thêm: Đau tinh hoàn bên phải là bệnh gì?

Nguyên nhân khiến tinh hoàn bên to bên nhỏ

Hiện tượng tinh hoàn không đều xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Dưới đây là 5 nguyên nhân phổ biến mà cánh mày râu hay gặp phải:

1. Bẩm sinh tinh hoàn đã bên to bên nhỏ

Thực tế chỉ ra rằng, ở nam giới 2 bên tinh hoàn không hoàn toàn giống nhau. Một bên có thể nhỏ hơn hoặc nhỉnh hơn chút ít, bạn có thể quan sát tình trạng này bằng mắt thường hoặc khi sờ vào bìu. 

Tinh hoàn trẻ bên to bên nhỏ chủ yếu là do yếu tố bẩm sinh, do sự phát triển không đều của 2 bên tinh hoàn, hoặc một bên tinh hoàn đã xuống bìu mà bên còn lại vẫn còn nằm trên đường đi từ ổ bụng.

2. Do lớp da bìu tinh hoàn quá rộng

Tinh hoàn nam giới được bao bọc bởi lớp da bìu bên ngoài có kích thước vừa đủ để bọc hai túi tinh hoàn. Đến độ tuổi trưởng thành, nếu lớp da bìu có kích thước quá rộng so với kích thước túi tinh, không thể bao bọc tinh hoàn vừa khít sẽ dẫn đến tình trạng tinh hoàn bên to bên nhỏ.

3. Nhiệt độ cơ thể tăng

Nguy cơ tinh hoàn không đều do bạn mặc quần áo quá bó sát, thói quen để điện thoại trong túi quần hoặc do bị ốm có thể khiến nhiệt độ cơ thể gia tăng, gây nên tình trạng tinh hoàn bị lệch về kích thước. Bên cạnh đó cơ thể trong quá trình vận động mạnh hay yếu tố thời tiết cũng khiến các sợi cơ ở bìu giãn ra, làm cho tinh hoàn bị chảy xệ và không đều nhau.

4. Do tổn thương tinh hoàn

Khi nam giới vận động mạnh gây nên những va chạm không may tổn thương đến tinh hoàn. Tinh hoàn bị tổn thương sẽ chảy máu dẫn đến tình trạng thiếu máu, teo dần và nhỏ lại so với bên tinh hoàn còn lại không bị tổn thương. Vậy nên có thể gây ra tình trạng tinh hoàn một bên to một bên nhỏ.

5. Biến chứng của bệnh quai bị

Bệnh quai bị ở nam giới không chỉ gây nên sốt cao 39- 40 độ mà còn khiến tinh hoàn đau, đỏ và phù nề. Do đó quai bị có thể gây nên các biến chứng nguy hiểm cho tinh hoàn của phái mạnh. Biến chứng nguy hiểm nhất có thể kể đến là teo tinh hoàn, virus quai bị tiêu diệt tế bào mô của ống sinh tinh khiến tinh hoàn bên to bên nhỏ.

Nguyên nhân chủ yếu khiến tinh hoàn bên to bên nhỏ
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tinh hoàn không đều

Cách tự kiểm tra kích thước tinh hoàn tại nhà

Như vậy, câu trả lời cho thắc mắc: “Tinh hoàn bên to bên nhỏ có sao không?” là có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới nếu đi kèm với các triệu chứng bất thường. Việc tự kiểm tra kích thước tinh hoàn sẽ là một giải pháp giúp bạn kịp thời phát hiện bệnh lý và có biện pháp chữa trị phù hợp. Yo Sperm Test sẽ mách bạn 3 bước kiểm tra kích thước tinh hoàn tại nhà nhanh chóng và dễ thực hiện sau:

Bước 1: Trước khi kiểm tra kích thước tinh hoàn 

Để có thể cảm nhận rõ ràng kích thước tinh hoàn khi sờ bằng tay, bạn nên thực hiện ngay sau khi tắm. Khi đó phần da bìu sẽ trở nên mềm mại hơn và dễ kiểm tra hơn.

Bước 2: Kiểm tra phần bìu

Đứng thẳng, hai chân dạng vừa tầm, dùng các đầu ngón tay kiểm tra xem bìu có vết sưng bất thường nào không. 

Bước 3: Kiểm tra kích thước tinh hoàn

Nhẹ nhàng chạm và kiểm tra hai bên tinh hoàn. Cuộn tinh hoàn giữa ngón tay cái và ngón tay trỏ để cảm nhận bề mặt cũng như xung quanh bộ phận này. Ngoài ra bạn nên kiểm tra quanh tinh hoàn xem có nốt u nhọt cứng, sưng mọc lên và tinh hoàn có thay đổi kích thước so với lần kiểm tra trước hay không.

Các bước tự kiểm tra kích thước tinh hoàn ngay tại nhà
Hướng dẫn cách tự kiểm tra kích thước tinh hoàn

Tinh hoàn bên to bên nhỏ nếu không phải do bẩm sinh thì là một bệnh lý nguy hiểm nhưng không phải không có cách chữa. Hy vọng với lời giải đáp cho câu hỏi Tinh hoàn bên to bên nhỏ có sao không? anh em có thể phát hiện kịp thời sự bất thường và có biện pháp bảo vệ cơ thể cũng như sức khỏe của mình.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments