Tinh trùng vón cục là gì? liệu có con được không?

Tinh trùng vón cục là gì? Đó là một trong những dấu hiệu vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe tinh trùng, sức khỏe sinh sản nam giới đặc biệt khi tình trạng này không còn hiếm gặp trong cuộc sống ngày nay. Nếu tinh trùng vón cục mà không thăm khám sớm có thể dẫn tới hệ lụy nặng nề như vô sinh thứ phát, khả năng tình dục giảm sút. Hãy cùng Yo Sperm Test ,HỘI SINH CON TRAIHỘI SINH CON GÁI tìm hiểu chi tiết về nguyên nhân gây ra tinh trùng vón cục và hướng giải quyết nhé!

banner sct scg yo

Tinh trùng vón cục là gì?

Tinh trùng vón cục là tình trạng tinh dịch tiết ra bị vón thành cục bất thường sau khi xuất tinh. Trong khi tinh dịch thông thường sẽ có dạng gel sệt màu trắng đục hoặc hơi xám nhạt và sẽ bị hóa lỏng hơi nhớt nếu để ngoài không khí từ 10-15 phút, thì tinh trùng vón cục lại có dạng gợn li ti màu trắng, đông thành cục có màu bất thường thậm chí còn lợn cợn như hạt gạo…

Tinh trùng vón cục như hạt gạo
Tinh trùng vón cục xuất hiện lợn cợn li ti như hạt gạo

Tinh trùng bị vón cục có những biểu hiện bất thường đi kèm như sau:

  • Tinh dịch vón thành từng cục nhỏ như thạch hoặc đông đặc như thạch
  • Tinh trùng vón cục màu vàng
  • Tinh trùng vón cục màu nâu
  • Tinh trùng vón cục như hạt gạo

Mùi của tinh dịch vón cục cũng rất khác bình thường, có mùi hôi, tanh, gây cảm giác khó chịu. Dịch thì có dây hình sợi như lòng trắng trứng, nam giới đôi khi sẽ có cảm giác tiểu buốt, tiểu khó khi mắc tình trạng tinh dịch vón cục. Đặc biệt là tình trạng khó xuất tinh do tinh dịch bị vón lại.

tinh trùng vón cục như thạch có sợi
Tinh trùng vón cục xuất hiện những dây hình sợi như lòng trắng trứng

Nguyên nhân tinh trùng vón cục là gì?

Có 2 nhóm nguyên nhân gây ra tinh trùng vón cục là thói quen sinh hoạt không lành mạnh và mắc các bệnh lý viêm nhiễm nam khoa. Đầu tiên là do thói quen sinh hoạt không lành mạnh:

Tinh dịch không được xuất ra trong một thời gian dài sẽ bị tích tụ quá nhiều bên trong thành từng đám hay thành những cục nhỏ sẽ gây nên hiện tượng tinh trùng vón cục. Có thể sẽ hết sau khi duy trì giải phóng đều đặn tinh trùng thông qua quan hệ tình dục hoặc thủ dâm

Rối loạn tâm lý, stress, mệt mỏi, áp lực, căng thẳng trong công việc và cuộc sống trong thời gian dài cũng có thể ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng khiến tinh dịch vón cục, lúc này nam giới cần giữ tâm lý được thoải mái, ổn định thì tình trạng tinh trùng vón cục sẽ bị cải thiện.

Làm việc trong những môi trường có nhiệt độ cao hoặc tinh hoàn bị gò ép do ngồi nhiều như lái xe, mặc quần chật làm cho tinh hoàn bị nóng hơn, môi trường nuôi tinh trùng bị ảnh hưởng và những chất trong tinh dịch kết hợp với nhau thành những hạt nhỏ, có thể tinh dịch lợn cợn vón cục như hạt gạo vỡ

Stress từ nhiều phía 1 trong những nguyên nhân tinh trùng vón cục
Tinh trùng vón cục có thể là do nguyên nhân cuộc sống stress từ nhiều phía

Ngoài các yếu tố về môi trường hay thói quen sinh hoạt không tốt, bệnh lý cũng là một nhóm nguyên nhân hàng đầu gây hiện tượng tinh trùng vón cục và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe sinh sản của nam giới.

Viêm túi tinh: Trong túi tinh có chứa dịch túi tinh và tinh trùng (60% tổng lượng tinh dịch lúc xuất ra) và là nơi nuôi dưỡng tinh trùng trước khi xuất tinh, trong dịch túi tinh chứa các khoáng chất và vitamin như các loại đường frutose hay glucose giúp nuôi dưỡng tinh trùng khoẻ mạnh. Các tác nhân có hại như các loại nấm, vi khuẩn, virus sẽ tấn công khiến dịch túi tinh bị đổi màu, có mùi bất thường hoặc khiến tinh trùng bị chết và vón cục. Tinh trùng vón cục do viêm túi tinh sẽ đi kèm hiên tượng tinh dịch màu vàng sau xuất tinh, đau rát khi quan hệ hoặc đau tức bụng dưới.

Viêm ống dẫn tinh: Ống dẫn tinh là ống nối từ mào tinh ở tinh hoàn đến túi tinh làm nhiệm vụ vận chuyển tinh trùng từ tinh hoàn lên dữ trự ở túi tinh. Nếu ống dẫn tinh bị tấn công bởi vi khuẩn và gây viêm nhiễm tinh trùng sẽ bị chết nhiều và sẽ vón thành cục khi xuất ra.

Viêm tuyến tiền liệt: Trong tinh dịch lúc xuất ra chứa khoảng 20-25% dịch từ tuyến tiền liệt và đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra hiện tượng tinh trùng vón cục đi kèm màu lạ như màu nâu hoặc đỏ do nhiễm máu. Nếu bạn gặp tình trạng này cùng với tiểu buốt, tiểu rắt thì cần thăm khám kịp thời để có hướng điều trị sớm.

Viêm tinh hoàn: Tinh hoàn là nơi sản xuất tinh trùng, nếu tinh hoàn bị viêm thì cũng là một nguyên nhân gây tinh trùng vón cục, suy giảm số lượng. Nam giới bị viêm tinh hoàn sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng như: Tinh trùng, tinh dịch bất thường vón thành cục, có lẫn máu trong tinh dịch, đau tức vùng bụng dưới, tiểu buốt, tiểu rắt hoặc rối loạn hệ bài tiết. Ngoài tinh trùng vón cục thì nam giới sẽ có các biểu hiện bất thường khác như xuất tinh sớm, đau khi quan hệ, rối loạn cương dương…

Vấn đề ở tinh hoàn gây tinh trùng vón cục
Nguyên nhân do bệnh lý gây ra tình trạng Tinh Trùng Vón Cục

Tinh trùng vón cục có con được không?

Nam giới xuất ra khoảng 180 triệu tinh trùng mỗi lần xuất tinh nhưng chi 1 tinh trùng duy nhất có thể gặp trứng và thụ thai vì vậy tinh trùng phải thật khoẻ và bơi nhanh. Trước khi được xuất tinh, tinh trùng được nuôi dưỡng trong tinh dịch ở túi tinh để chờ cho lần xuất tinh tiếp theo và hơn nữa để tinh trùng gặp trứng thuận lợi, tinh dịch đóng vai trò rất quan trọng khi là môi trường đưa dẫn tinh trùng vào tử cung.

Nếu tinh dịch vón cục nghĩa là môi trường nuôi dưỡng tinh trùng gặp vấn đề, cụ thể là sự đông tụ protein sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng tinh trùng. Điều này sẽ khiến tinh trùng thiếu hụt dinh dưỡng, dẫn tới chết tinh trùng trước khi được xuất tinh. Khả năng thụ thai sẽ ảnh hưởng rất lớn vì nếu tình trạng tinh trùng vón cục xảy ra kéo dài sẽ dẫn đến vô sinh nam.

Xét nghiệm tinh trùng tại nhà Yo Sperm
Làm xét nghiệm tinh trùng để kiểm soát tình trạng tinh trùng vón cục

Do vậy, để đánh giá khả năng sinh sản khi bị tinh trùng vón cục thì bạn nên thực hiện xét nghiệm tinh trùng. Khi xét nghiệm tinh trùng tại nhà, bạn sẽ được tự thực hiện hoá lỏng tinh trùng. Nếu sau khi đổ bột hoá lỏng, tinh trùng hoá lỏng sau 10p – 20p thì bạn có thể thực hiện phân tích điểm số tinh trùng.

Qua clip, bạn sẽ nhìn được tinh trùng của mình hoạt động hay chết – đứng im tại chỗ. Kèm theo điểm số được phần mềm y tế thông minh đánh giá với thang điểm từ 0 -100 sẽ cho biết tình trạng sinh sản của mình đến đâu. Nếu 0 – 20 điểm, bạn thực sự cần đi khám sớm tại các bệnh viện uy tín. Nếu điểm số từ 30 – 50, bạn có thể tham khảo thực đơn, tập luyện, thay đổi lối sống để theo dõi sự cải thiện.

đổ bột hóa lỏng tinh trùng
Thực hiện hóa lỏng tinh trùng khi làm xét nghiệm tinh trùng tại nhà

Tinh trùng vón cục phải làm sao?

Nếu tinh dịch vón cục nhỏ, trong như thạch thì hãy quan sát thêm các hiện tượng khác như màu sắc, mùi và cải thiện lại thói quen sinh hoạt như sinh hoạt tình dục đều đặn, tránh để bộ phận sinh dục quá nóng hoặc quá lạnh, ăn uống điều độ để cải thiện tình trạng tinh trùng vón cục

Nếu tinh dịch của bạn bị đông đặc, có dạng bất thường như dạng sợi, màu sắc bất thường hay mùi khó chịu thì đây chính là biểu hiện của các bệnh nam khoa nghiêm trọng. Bạn hãy tiến hành thăm khám và xét nghiệm tinh trùng nếu đang trong thời gian chuẩn bị thụ thai.

Với những thông tin trong bài viết trên đã cung cấp cho các bạn hiểu rõ về nguyên nhân, dấu hiệu ” Tinh trùng vón cục là gì? “ và nếu gặp tình trạng như vậy có phương pháp xử lý khắc phục ra sao. Các bạn có thể tham gia HỘI SINH CON TRAIHỘI SINH CON GÁI để cùng nhau chia sẻ các kiến thức, kinh nghiệm cùng hàng ngàn bố mẹ khác.

Các bài viết của Yo Sperm Test chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
0777.266.882