Liệu tinh trùng vón cục như thạch có con được không?

“Tinh trùng vón cục như thạch có con được không?” là câu hỏi băn khoăn của rất nhiều cặp vợ chồng đang có kế hoạch sinh bé. Tinh trùng vón cục là hiện tượng thường gặp ở nam giới trong độ tuổi sinh sản, tuy không gây hại đến tính mạng nhưng về lâu về dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng tinh trùng và làm suy giảm cơ hội thụ thai tự nhiên. Yo Sperm Test mời bạn đọc bài viết dưới đây để được giải đáp chi tiết hơn về thắc mắc này nhé!

Tinh trùng vón cục là gì? Biểu hiện như thế nào?

Tinh trùng vón cục là tình trạng tinh dịch tiết ra bị vón thành cục bất thường sau khi xuất tinh. Trong khi tinh dịch thông thường sẽ có dạng gel sệt màu trắng đục hoặc hơi xám nhạt và sẽ bị hóa lỏng hơi nhớt nếu để ngoài không khí từ 10-15 phút, thì tinh trùng vón cục lại có dạng gợn li ti màu trắng, đông thành cục có màu bất thường thậm chí còn lợn cợn như hạt gạo…

Tinh trùng vón cục như hạt gạo
Tinh trùng vón cục xuất hiện lợn cợn li ti như hạt gạo

Tinh trùng bị vón cục có những biểu hiện bất thường đi kèm như sau:

 • Tinh dịch vón thành từng cục nhỏ như thạch hoặc đông đặc như thạch.
 • Tinh trùng vón cục màu vàng.
 • Tinh trùng vón cục màu nâu.
 • Tinh trùng vón cục như hạt gạo.

Mùi của tinh dịch vón cục cũng rất khác bình thường, có mùi hôi, tanh, gây cảm giác khó chịu. Dịch thì có dây hình sợi như lòng trắng trứng, nam giới đôi khi sẽ có cảm giác tiểu buốt, tiểu khó khi mắc tình trạng tinh dịch vón cục. Đặc biệt là tình trạng khó xuất tinh do tinh dịch bị vón lại.

tinh trùng vón cục như thạch có sợi
Tinh trùng vón cục xuất hiện những dây hình sợi như lòng trắng trứng

Nguyên nhân tinh trùng vón cục

Có 2 nhóm nguyên nhân gây ra tinh trùng vón cục là thói quen sinh hoạt không lành mạnh và mắc các bệnh lý viêm nhiễm nam khoa. Đầu tiên là do thói quen sinh hoạt không lành mạnh:

Tinh dịch không được xuất ra trong một thời gian dài sẽ bị tích tụ quá nhiều bên trong thành từng đám hay thành những cục nhỏ sẽ gây nên hiện tượng tinh trùng vón cục. Có thể sẽ hết sau khi duy trì giải phóng đều đặn tinh trùng thông qua quan hệ tình dục hoặc thủ dâm.

Rối loạn tâm lý, stress, mệt mỏi, áp lực, căng thẳng trong công việc và cuộc sống trong thời gian dài cũng có thể ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng khiến tinh dịch vón cục, lúc này nam giới cần giữ tâm lý được thoải mái, ổn định thì tình trạng tinh trùng vón cục sẽ bị cải thiện.

Làm việc trong những môi trường có nhiệt độ cao hoặc tinh hoàn bị gò ép do ngồi nhiều như lái xe, mặc quần chật làm cho tinh hoàn bị nóng hơn, môi trường nuôi tinh trùng bị ảnh hưởng và những chất trong tinh dịch kết hợp với nhau thành những hạt nhỏ, có thể tinh dịch lợn cợn vón cục như hạt gạo vỡ.

Stress từ nhiều phía 1 trong những nguyên nhân tinh trùng vón cục
Tinh trùng vón cục có thể là do nguyên nhân cuộc sống stress từ nhiều phía

Ngoài các yếu tố về môi trường hay thói quen sinh hoạt không tốt, bệnh lý cũng là một nhóm nguyên nhân hàng đầu gây hiện tượng tinh trùng vón cục và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe sinh sản của nam giới.

Viêm túi tinh: Trong túi tinh có chứa dịch túi tinh và tinh trùng (60% tổng lượng tinh dịch lúc xuất ra) và là nơi nuôi dưỡng tinh trùng trước khi xuất tinh, trong dịch túi tinh chứa các khoáng chất và vitamin như các loại đường frutose hay glucose giúp nuôi dưỡng tinh trùng khoẻ mạnh. Các tác nhân có hại như các loại nấm, vi khuẩn, virus sẽ tấn công khiến dịch túi tinh bị đổi màu, có mùi bất thường hoặc khiến tinh trùng bị chết và vón cục. Tinh trùng vón cục do viêm túi tinh sẽ đi kèm hiên tượng tinh dịch màu vàng sau xuất tinh, đau rát khi quan hệ hoặc đau tức bụng dưới.

Viêm ống dẫn tinh: Ống dẫn tinh là ống nối từ mào tinh ở tinh hoàn đến túi tinh làm nhiệm vụ vận chuyển tinh trùng từ tinh hoàn lên dữ trự ở túi tinh. Nếu ống dẫn tinh bị tấn công bởi vi khuẩn và gây viêm nhiễm tinh trùng sẽ bị chết nhiều và sẽ vón thành cục khi xuất ra.

Viêm tuyến tiền liệt: Trong tinh dịch lúc xuất ra chứa khoảng 20-25% dịch từ tuyến tiền liệt và đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra hiện tượng tinh trùng vón cục đi kèm màu lạ như màu nâu hoặc đỏ do nhiễm máu. Nếu bạn gặp tình trạng này cùng với tiểu buốt, tiểu rắt thì cần thăm khám kịp thời để có hướng điều trị sớm.

Viêm tinh hoàn: Tinh hoàn là nơi sản xuất tinh trùng, nếu tinh hoàn bị viêm thì cũng là một nguyên nhân gây tinh trùng vón cục, suy giảm số lượng. Nam giới bị viêm tinh hoàn sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng như: Tinh trùng, tinh dịch bất thường vón thành cục, có lẫn máu trong tinh dịch, đau tức vùng bụng dưới, tiểu buốt, tiểu rắt hoặc rối loạn hệ bài tiết. Ngoài tinh trùng vón cục thì nam giới sẽ có các biểu hiện bất thường khác như xuất tinh sớm, đau khi quan hệ, rối loạn cương dương…

Vấn đề ở tinh hoàn gây tinh trùng vón cục
Nguyên nhân do bệnh lý gây ra tình trạng Tinh Trùng Vón Cục

Tinh trùng bị vón cục như thạch có con được không?

Theo một nghiên cứu phân tích tinh dịch định kỳ được thực hiện trên 38 bệnh nhân có nghi ngờ mắc bệnh vô sinh tại phòng khám Ramadi, Iraq. Thông qua đánh giá bằng kính hiển vi, kết quả cho thấy 16 trong 38 bệnh nhân (42%) mắc bệnh vô sinh được phát hiện có liên quan đến sự hình thành của các khối tinh trùng to bất thường. Những cục tinh trùng này chứa một số lượng lớn tinh trùng và vón thành cục, ảnh hưởng đến khả năng vận động của tinh trùng, từ đó gây nên tình trạng hiếm muộn con.

Chuyên gia sinh sản nhận định, tinh trùng vón cục phản ánh chất lượng tinh trùng kém. Cụ thể là sự đông tụ protein sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng tinh trùng. Điều này sẽ khiến tinh trùng thiếu hụt chất dinh dưỡng, dẫn đến chết tinh trùng trước khi xuất tinh. Quá trình thụ thai diễn ra cần sự kết hợp giữa trứng và tinh trùng. Chính vì vậy, chất lượng tinh trùng không đảm bảo sẽ làm giảm cơ hội thụ thai thành công.

Câu trả lời cho Tinh trùng vón cục như thạch có con được không là hoàn toàn có thể, tuy nhiên cơ hội thụ thai sẽ thấp hơn so với người bình thường. Tùy theo mức độ của triệu chứng sẽ tỷ lệ thuận với khả năng mang thai tự nhiên. Cụ thể như sau:

 • Ở cấp độ 1, tinh trùng có màu vàng, đông đặc như thạch, tình trạng này thể hiện số lượng và chất lượng tinh binh đang có sự thay đổi tương ứng với tỷ lệ thụ thai thành công khoảng 50%.
 • Ở cấp độ 2, tinh trùng vón cục màu nâu, có mùi hôi tanh rất khó chịu. Lúc này triệu chứng của bệnh ngày càng nặng, bìu sưng to, tấy đỏ, đau nhức vùng hạ vị, báo hiệu nam giới có thể đang mắc bệnh viêm mào tinh, túi tinh, viêm tuyến tiền liệt,.. xuất tinh nhỏ giọt tương ứng với tỷ lệ thụ thai 35%.
 • Ở cấp độ 3, mức độ đã nghiêm trọng hơn, tinh trùng vón cục như hạt gạo, tình trạng này thường khởi phát khi nam giới lâu ngày không quan hệ hoặc ống tinh đang bị viêm nhiễm, thường xuyên xuất hiện chứng tiểu buốt, tiểu rắt và đau sau khi quan hệ tình dục tương ứng tỷ lệ thụ thai thành công chỉ còn 20%.
 • Cấp độ 4, cấp độ nguy hiểm nhất, tinh trùng vón cục như thạch, có màu trong suốt xen lẫn các dây hình sợi, tinh dịch vón cục sẽ không hóa lỏng ngoài không khí mà thành những hạt mịn li ti như hạt cám. Khi xuất tinh, nam giới thường đau vùng hạ vị, có khi còn kèm theo máu hoặc mủ. Hiện tượng này thể hiện nam giới bị viêm tuyến tiền liệt và viêm túi tinh giai đoạn mãn tính, nên tỷ lệ thụ thai thành công chỉ còn 10%.
Tùy thuộc vào từng cấp độ của bệnh lý tỷ lệ thụ thai thành công sẽ khác nhau
Tùy thuộc vào từng cấp độ của bệnh lý, tỷ lệ thụ thai thành công sẽ khác nhau

Một vài trường hợp, tinh trùng vón cục còn thể hiện hình thái tinh trùng biến đổi như tinh trùng mất đuôi, mất đầu, dị dạng. Nếu cố gắng sinh con, thai nhi có thể bị dị tật bẩm sinh, sức đề kháng yếu và trí tuệ kém phát triển.

Bạn có thể phỏng đoán sơ bộ về tình hình sức khỏe của tinh trùng qua quan sát bằng mắt thường dựa vào màu sắc, thể tích và độ hóa lỏng của tinh dịch. Nếu bệnh ở mức độ nhẹ, bạn có thể tự cải thiện tại nhà qua việc bồi bổ và thay đổi thói quen sinh hoạt. Nếu bệnh ở mức độ nặng, cần đến ngay cơ sở uy tín để được thăm khám kịp thời.

Phương pháp cải thiện tinh trùng vón cục giúp tăng cơ hội thụ thai nhanh chóng?

Tinh trùng vón cục như thạch không gây hại đến tính mạng, nhưng nó là một trong các nguyên nhân hàng đầu dẫn đến hiếm muộn con ở các cặp vợ chồng. Để cải thiện tinh trùng vón cục, các chuyên gia sinh sản Yo Sperm Test khuyên bạn nên áp dụng một số phương pháp điều trị dưới đây, cụ thể như sau:

1. Kiểm tra chất lượng tinh trùng thường xuyên đơn giản tại nhà

Để xóa tan nỗi lo tinh trùng kém, chuyên gia sinh sản khuyên nam giới có bất thường về tinh trùng nên thực hiện kiểm tra tinh dịch đồ định kỳ để phát hiện kịp thời những thay đổi bất thường của bệnh. Nếu bạn là người không thích chờ đợi, hãy nghĩ đến phương pháp kiểm tra tinh dịch đồ tại nhà cùng máy Yo Sperm Test, với những đặc tính ưu việt như:

 • Hoàn toàn tự chủ về thời gian và không gian xét nghiệm.
 • Lấy mẫu thử an toàn, riêng tư và đảm bảo vệ sinh.
 • Tiết kiệm chi phí gấp 2 lần so với các phương pháp thông thường.
 • Yo Sperm Test cho kết quả chính xác đến 99,9% thông qua điểm số Yo Score và video quay lại hình ảnh tinh trùng sau xét nghiệm, bạn có thể quan sát bằng mắt thường số lượng, hình dạng, tốc độ di chuyển, trực quan và rõ nét.
 • Bộ sản phẩm được cấp phép bởi FDA và CE Hoa Kỳ.

Nếu vợ chồng bạn đang mong muốn sinh được con trai trong thời gian sắp tới nhưng chồng không may gặp phải tình trạng tinh trùng vón cục, hãy tham gia ngay vào Hội Ươm Mầm Hạnh Phúc – Đón Con Yêu để được hướng dẫn chi tiết cách kiểm tra chất lượng tinh trùng ngay tại nhà và biện pháp cải thiện tinh trùng Y để tăng cơ hội thụ thai con trai hoàn toàn miễn phí. 

Bộ sản phẩm Yo Sperm Test cùng những tính năng ưu việt
Bộ sản phẩm Yo Sperm Test cùng những tính năng ưu việt

2. Cách chữa tinh trùng vón cục tại nhà bằng mẹo dân gian

Một số bài thuốc giúp chữa tinh trùng vón cục theo dân gian cực kỳ hiệu quả mà không phải ai cũng biết. Nguyên liệu chế biến hoàn toàn tự nhiên, cách làm đơn giản, an toàn và tiết kiệm chi phí. Đọc tiếp phần sau để biết chi tiết đó là các bài thuốc gì nhé!

Sử dụng nước gừng tươi

Theo Đông Y, gừng là một loại thảo dược quý có tính ấm giúp hoạt huyết và thúc đẩy quá trình lưu thông máu xuống dương vật, kích thích tăng sinh hoocmon sinh dục nam và giảm mất cân bằng oxy hóa. Bên cạnh đó, gừng còn giúp tăng nồng độ tinh trùng trong tinh dịch, hạn chế tình trạng tinh trùng vón cục.

Bạn có thể thưởng thức gừng qua nhiều phương thức khác nhau như: Pha một tách trà gừng mật ong ấm, các món ăn thơm ngon có thêm chút gừng tươi, hay món tráng miệng làm từ gừng,…

Sử dụng gừng tươi hàng ngày giúp cải thiện tinh trùng vón cục nhanh chóng
Sử dụng gừng tươi hàng ngày giúp cải thiện tinh trùng vón cục nhanh chóng

Sử dụng tỏi tươi

Tỏi từ xưa đến nay được xem là “thần dược” chữa bách bệnh. Đặc biệt trong tỏi có chứa hoạt chất allicin là một loại kháng sinh tự nhiên, có tác dụng kháng viêm hiệu quả, giúp cho quá trình lưu thông máu xuống cơ quan sinh dục được trơn tru hơn, nhờ vậy mà số lượng tinh binh tăng lên đáng kể. Bên cạnh đó, tỏi còn giúp tăng chất lượng tinh trùng, bảo vệ tinh trùng bởi các tác động xấu nhờ hàm lượng vitamin B6 và selen có trong tỏi.

Bạn nên sử dụng tỏi tươi để giữ được nguyên vẹn chất dinh dưỡng, từ đó sẽ phát huy tối đa công dụng vốn có của tỏi. Chỉ nên sử dụng 1 củ tỏi/ngày, bạn có thể dùng tỏi ngâm cùng rượu, đây là bài thuốc gia truyền của ông cha ta để lại, có tác dụng chữa tinh trùng vón cục cực hiệu quả.

Tỏi có tác dụng kháng viêm, cải thiện rối loạn cương dương và tinh trùng vón cục
Tỏi có tác dụng kháng viêm, cải thiện rối loạn cương dương và tinh trùng vón cục

Sử dụng lá trầu không

Trong đông y, trầu không có tính ấm, vị cay nồng và có mùi hắc, rất thích hợp để sát trùng, sát khuẩn và kháng viêm cực tốt. Ngoài ra, trầu không còn chứa nhiều chất xơ, tinh dầu, chất tanin, protein và vitamin,… Có tác dụng rất tốt trong việc ức chế vi khuẩn lây lan, giảm viêm nhiễm nam khoa hiệu quả và cải thiện rõ rệt tình trạng tinh trùng vón cục.

Cách làm đơn giản như sau: Bạn chuẩn bị từ 5-6 lá trầu không tươi, đem rửa sạch, giã nhuyễn và vắt lấy nước cốt. Tiếp theo tiến hành pha loãng với nước lọc và uống hàng ngày.

3. Điều trị tinh trùng vón cục bằng thuốc

Thông thường khi nam giới mắc chứng tinh trùng vón cục ở cấp độ nặng như cấp độ 3 và 4, cần đến ngay cơ sở uy tín để thăm khám bác sĩ. Đối với những dấu hiệu viêm sưng tinh hoàn, viêm đường tiết niệu, viêm túi tinh bác sĩ sẽ điều trị bằng thuốc kháng sinh có tác dụng loại bỏ mầm bệnh, hỗ trợ giảm sưng, giảm viêm đồng thời giúp vết thương mau lành.

Đối với cấp độ nhẹ, nam giới có thể tự cải thiện tình trạng tinh trùng vón cục bằng cách bổ sung thêm các loại thực phẩm chức năng có lợi cho sức khỏe sinh sản. Wellmen Conception là lựa chọn thông minh dành cho phái mạnh, sản phẩm hiện đang bán chạy top 1 trên thị trường và được khuyên dùng bởi chuyên gia sinh sản đầu ngành.

Trong một viên nang Wellmen có chứa các tinh chất đặc biệt có lợi cho tinh trùng như L-arginine HCL 500 mg, L-carnitine 129 mg, Acid ascorbic 90 mg,..có công dụng bổ sung dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của tinh trùng, tăng số lượng, giảm thiểu tinh trùng yếu, tinh trùng dị dạng, tăng cơ hội thụ thai sinh con như ý muốn.

Viên uống Wellmen Conception hỗ trợ cải thiện số lượng và chất lượng tinh trùng
Viên uống Wellmen Conception hỗ trợ cải thiện số lượng và chất lượng tinh trùng

Tìm hiểu thêm

4. Chú ý đến chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt điều độ

Để cải thiện tình trạng tinh trùng vón cục để sớm có con. Các chuyên gia sinh sản khuyên bạn nên:

 • Xây dựng chế độ ăn khoa học. Một số loại thực phẩm nên bổ sung hằng ngày như: các loại hạt, các loại thịt đỏ, chuối, hàu, cà chua và các loại quả giàu vitamin,…rất tốt cho sức khỏe sinh sản.
 • Tránh sử dụng đồ ăn cay nóng, chiên xào dầu mỡ, mặc quần áo thoải mái rộng rãi sẽ tốt cho tinh hoàn, giảm sưng giảm viêm.
 • Bên cạnh đó, nam giới nên tập xuất tinh thường xuyên, sinh hoạt vợ chồng đều đặn từ 2-3 lần/tuần, mức độ nhẹ nhàng, tránh thô bạo sẽ gây tổn thương đến bộ phận sinh dục.
 • Ngủ đủ giấc, chăm chỉ tập luyện thể dục thể thao nâng cao sức khỏe, không lạm dụng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,… tránh ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.
 • Hạn chế thủ dâm, tham gia các hoạt động tập thể, giải trí lành mạnh.
Chế độ ăn khoa học và lối sống lành mạnh giúp nam giới cải thiện tinh trùng vón cục
Chế độ ăn khoa học và lối sống lành mạnh giúp nam giới cải thiện tinh trùng vón cục

Hữu ích: Thực phẩm tốt cho người tinh trùng yếu

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc tinh trùng vón cục như thạch có con được không? Chữa trị tinh trùng vón cục để có con không khó, nhưng cần kiên trì và bồi bổ thường xuyên theo chỉ dẫn của bác sĩ. Chúc gia đình bạn sớm được chào đón một thiên thần nhỏ như mong muốn.!

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments