Trước khi xét nghiệm tinh dịch đồ kiêng quan hệ bao lâu?

Xét nghiệm tinh dịch đồ kiêng quan hệ bao lâu? là thắc mắc của rất nhiều nam giới đang có ý định kiểm tra chất lượng tinh trùng. Để có kết quả đánh giá chính xác sức khỏe sinh sản, các đấng mày râu cần phải tuân thủ một số yêu cầu. Cùng Yo Sperm Test tìm hiểu thời gian kiêng quan hệ và những lưu ý trước khi thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ nhé!

Tại sao cần kiêng quan hệ trước khi xét nghiệm tinh trùng?

Kiêng quan hệ trước khi xét nghiệm tinh dịch đồ là lưu ý quan trọng để đảm bảo chất lượng và số lượng tinh trùng ở trạng thái tốt nhất, phản ánh chính xác nhất tình trạng sinh sản của nam giới. 

Việc quan hệ nhiều lần hoặc liên tục trước khi thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ đều có thể làm ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng xuất tinh. Do vậy, có rất nhiều nam giới nghĩ rằng nên kiêng quan hệ càng lâu càng tốt để xét nghiệm tinh dịch đồ thu được mẫu với số lượng nhiều sẽ giúp kết quả kiểm tra tinh dịch đồ được tốt nhất và chính xác nhất.

Tuy nhiên, quan điểm này là hoàn toàn sai lầm! Vậy xét nghiệm tinh dịch đồ kiêng quan hệ bao lâu để có kết quả chuẩn xác nhất? Hãy cùng theo dõi lý giải cụ thể ở phần tiếp theo của bài viết nhé!

Kiêng xuất tinh trước khi xét nghiệm tinh dịch đồ để kết quả chính xác nhất
Kiêng xuất tinh trước khi xét nghiệm tinh dịch đồ để kết quả chính xác nhất

Xét nghiệm tinh dịch đồ kiêng quan hệ bao lâu?

Xét nghiệm tinh dịch đồ kiêng quan hệ bao lâu? Theo cuốn “Sổ tay xét nghiệm và xử lý tinh dịch người” (Khoa Hiếm muộn, Đại học Hùng Vương), trước khi xét nghiệm tinh dịch đồ, nam giới cần kiêng xuất tinh tối thiểu 2 ngày và tối đa là 7 ngày (khoảng thời gian kiêng quan hệ để xét nghiệm mẫu tinh dịch cho kết quả chuẩn xác nhất là từ 3 – 5 ngày).

 • Nếu thời gian kiêng quan hệ quá ngắn (dưới 2 ngày) thì mẫu tinh trùng thu được thường có khả năng chứa nhiều tinh trùng non, số lượng tinh trùng ít.
 • Ngược lại, nếu thời gian kiêng quan hệ quá lâu, mẫu thu được sẽ có số lượng nhiều nhưng chất lượng kém do chứa nhiều tinh trùng già yếu và tinh trùng chết.
Kiêng quan hệ 3-5 ngày trước khi xét nghiệm tinh dịch đồ
Kiêng quan hệ 3-5 ngày trước khi xét nghiệm tinh dịch đồ

Một số lưu ý trước khi xét nghiệm tinh dịch đồ để kết quả chính xác nhất

Bên cạnh việc kiêng quan hệ từ 3 – 5 ngày trước khi xét nghiệm, để kết quả kiểm tra tinh dịch đồ đạt kết quả tốt nhất, phản ánh chính xác khả năng sinh sản của mình, nam giới nên lưu ý một số điểm dưới đây:

 • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học và rèn luyện thể dục thể thao điều độ, kết hợp nghỉ ngơi hợp lý trong thời gian 3 tháng trước ngày kiểm tra để có kết quả các chỉ số tốt nhất. Để nhận THỰC ĐƠN TĂNG CƯỜNG DƯỠNG CHẤT VÀ THÚC ĐẨY QUÁ TRÌNH SẢN XUẤT TINH TRÙNG hãy tham gia vào HỘI ƯƠM MẦM HẠNH PHÚC – ĐÓN CON YÊU để các chuyên gia gửi tặng bạn miễn phí nhé!
 • Số ngày kiêng xuất tinh nên giống nhau ở các lần xét nghiệm tiếp theo (nếu có). Đây cũng là lưu ý đối với nam giới đang thực hiện lộ trình cải thiện chất lượng tinh trùng, muốn kiểm tra tinh dịch đồ để theo dõi sự cải thiện tình trạng tinh trùng của mình.
 • Tại thời điểm lấy mẫu, nam giới không bị sốt hoặc viêm nhiễm ở bất kỳ một bộ phận nào trong cơ thể.
 • Không sử dụng các thuốc điều tiết hormone.
 • Nếu đang sử dụng kháng sinh hay các loại thuốc trị bệnh, nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia, bác sĩ trước khi xét nghiệm.
 • Trước khi tiến hành xét nghiệm tinh dịch đồ, nam giới cần kiêng hút thuốc hay sử dụng rượu, bia ít ít nhất từ 2-5 ngày.
 • Trước khi thực hiện lấy mẫu, nam giới cần đi tiểu sạch sẽ. Rửa tay và dương vật với xà phòng để tránh lây nhiễm vi khuẩn trên da vào mẫu xét nghiệm. Sau đó, lau khô tay và dương vật bằng khăn sạch sẽ, đảm bảo vô khuẩn.
 • Các bác sĩ khuyến cáo, lấy mẫu tinh dịch nên tiến hành bằng cách dùng tay kích thích (có thể tự thủ dâm hoặc nhờ sự giúp đỡ từ vợ). Tuy nhiên, cần đảm bảo tay đã được vệ sinh sạch sẽ. 
 • Không nên tiến hành quan hệ đạt cực khoái để thu mẫu tinh dịch. Bởi lẽ, trong môi trường âm đạo có thể chứa nhiều vi khuẩn, dễ bám vào đầu dương vật và lẫn vào tinh dịch của nam giới khi xuất ra. Bên cạnh đó, trong quá trình quan hệ rất dễ bị “són” tinh, do vậy sẽ ảnh hưởng đến việc đo lường và kiểm tra kết quả tinh dịch đồ của nam giới.
 • Nên xuất tinh vào lọ chứa sạch, vô khuẩn: Lọ chứa tinh dịch đồ này phải là lọ đã tiệt trùng, được làm từ chất liệu nhựa đặc biệt để không gây độc cho tinh trùng, có miệng rộng để thu tinh dịch dễ dàng và tránh rơi vãi trong quá trình lấy mẫu. Chỉ nên sử dụng lọ do phòng xét nghiệm cung cấp hoặc lọ đi kèm trong bộ test tinh dịch để đảm bảo chất lượng và lưu ý chỉ sử dụng mỗi lọ cho 1 lần kiểm tra.
 • Không thu tinh dịch bằng bao cao su. Bởi lẽ, trong các loại bao cao su ngoài thị trường hiện nay có chứa thêm các chất kháng và tiêu diệt tinh trùng, do vậy kết quả kiểm tra sẽ không còn chính xác.
Một số lưu ý để có kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ chính xác nhất
Một số lưu ý để có kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ chính xác nhất

Trên đây là toàn bộ những lý giải chi tiết cho thắc mắc Xét nghiệm tinh dịch đồ kiêng quan hệ bao lâu? Cùng các lưu ý quan trọng trước khi xét nghiệm tinh dịch đồ cho nam giới để có kết quả kiểm tra chuẩn nhất và phản ánh chính xác nhất tình trạng sức khỏe sinh sản của các đấng mày râu. Yo Sperm Test hy vọng rằng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích nhất cho bạn đọc.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments