Trước khi sinh thêm con, hãy trả lời 5 câu hỏi này mẹ nhé!

Trước khi quyết định sinh thêm con lần thứ 2, thứ 3, bố mẹ cần phải suy nghĩ kỹ và chuẩn bị rất nhiều thứ về mặt kinh tế, tâm lý, sức khỏe,… để đem đến những điều tốt nhất cho con và đảm bảo cuộc sống gia đình không bị đảo lộn quá nhiều. Nếu bạn đang có ý định “làm đứa nữa” thì hãy dành thời gian để trả lời và suy nghĩ kỹ về 5 câu hỏi mà Yo Sperm Test đưa ra dưới đây nhé!

Tâm sự của bà mẹ trẻ thức đêm chăm con ốm

Gần đây, lời chia sẻ của một bạn nữ trên mạng xã hội sau khi sinh con thứ 2 đang nhận được sự quan tâm và đồng cảm của rất nhiều người. Tuy có điều kiện về kinh tế, kỹ năng chăm sóc em bé và được ông bà hỗ trợ nhưng bà mẹ trẻ vẫn cảm thấy quá mệt mỏi vì dường như gánh nặng và sự vất vả tăng lên rất nhiều lần sau khi sinh thêm con. 

“Hãy đọc kỹ trước khi quyết định làm đứa nữa. Khi bạn đẻ đứa thứ 2, sự vất vả nhân lên gấp 3, gấp 5 lần khi đẻ đứa đầu, chứ không phải gấp đôi.”

Mình có rất nhiều lợi thế: Điều kiện kinh tế mình khá ổn, mình có kỹ năng và kiến thức chăm em bé (vì đây là chuyên môn của mình rồi), mình có 2 bên ông bà nội ngoại hỗ trợ (tuy bà ngoại không ở gần nhưng cần gấp là bà có mặt ngay sau 2 tiếng. Bà nội thì ở rất gần và hỗ trợ toàn thời gian khi mình sinh bé thứ 2 và em bé nhà mình có nếp ăn ngủ cũng như lịch sinh hoạt rất ổn.

Điều duy nhất không ổn đó là mình bầu bé thứ 2 khi bé thứ nhất mới 1 tuổi. Bình thường đã vất vả, rồi có những giây phút như này khiến mình không cầm được nước mắt. Con 1 đứa ốm đã khổ, 2 đứa ốm 1 lúc thì mẹ như sụp đổ hoàn toàn.

Mình đuối sức nhiều bữa không nuốt nổi thìa cơm thứ 2, bà ngoại phải lên hỗ trợ, bà nội ôm con em, bà ngoại ôm thằng anh, 1 đứa sốt cao, 1 đứa ho nhiều. Mẹ ngồi giữa nghe tiếng khóc cả 2 mà đứt từng khúc ruột. Đứt ruột non vì sót cho con rồi đứt ruột già vì sót cho 2 bà thâu đêm chăm cháu.

Thật sự mình không dám tưởng tượng nếu các bạn không có người hỗ trợ hay không thoải mái về kinh tế thì lấy đâu ra động lực để đẻ liền 2 đứa hoặc đẻ đứa thứ 3, thứ 4.

Tất nhiên mình là đứa cầu toàn, đẻ được là phải cố cho con được những điều tốt nhất nên mình vất vả hơn các bạn sống giản dị. Nhưng mình vẫn thấy nếu các bạn chưa thật sự chắc chắn có thể lo tương đối tốt cho cả 2 đứa thì khuyên chân thành là 1 đứa thôi tập trung lo tốt cho con hoặc thêm vài năm nữa tính sau.

Đẻ thêm là lựa chọn của người lớn nhưng lại là nỗi khổ cho cả người lớn lẫn trẻ con. Ai bảo bạn đẻ đi, bạn bảo người ta có chăm được con cho bạn không mà kêu bạn đẻ? Chắc đây sẽ là những năm tháng ám ảnh cả đời mình! Chốt câu cuối: 4Corn là ‘Cho con’ chứ không phải ‘4 Con’ “, mẹ trẻ chia sẻ.

Sinh con thứ 2, thứ 3 gánh nặng sẽ tăng lên gấp nhiều lần
Sinh con thứ 2, thứ 3 gánh nặng sẽ tăng lên gấp nhiều lần

Dưới phần bình luận đã có rất nhiều người bày tỏ sự đồng cảm: 

– Mình đẻ 3 năm 2 đứa, nhưng đúng là vất vả như nuôi 4 đứa chứ không phải 2. Những lúc 2 đứa cùng gào khóc, nhất là lúc ốm đau chỉ bám riết lấy mẹ, mình thấy bất lực kinh khủng. Con phải trông mà tiền thì vẫn phải kiếm, không chỉ vất vả mà đôi khi còn thấy tủi thân. Nên đừng ai nghĩ đẻ một thể cho xong, đẻ đã khó mà nuôi con còn khó gấp trăm lần. 

– Mình tận 3 đứa lít nhít, hồi đó cứ nghĩ đẻ gần nhau để chăm một thể, còn có cả 2 bên nội ngoại hỗ trợ nhưng đời không như là mơ đâu chị em ạ. Ông bà cũng chỉ hỗ trợ lúc nhát thôi, là mẹ mình cũng không thể để con cả ngày cho ông bà trông được. Nhiều hôm nửa đêm phải mò dậy pha sữa cho con, có hôm thì 3 đứa cùng khóc không thể nào ngủ nổi. Giờ nghĩ lại vẫn còn thấy sợ!

Hãy trả lời 5 câu hỏi dưới đây trước khi quyết định làm đứa nữa!

Để giảm bớt gánh nặng và sự vất vả, bố mẹ cần suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định sinh thêm con. Hãy trả lời những câu hỏi dưới đây để nhìn nhận xem vợ chồng mình đã thật sự sẵn sàng để làm thêm đứa nữa hay chưa?

1. Khoảng cách giữa các lần sinh như thế nào là phù hợp

Điều đầu tiên mà vợ chồng bạn cần cân nhắc là khoảng cách giữa đứa trước và đứa sau. Đã có không ít gia đình thắc mắc rằng mới sinh 3 tháng có thai được không? Tuy nhiên, các bác sĩ khoa sản khuyên rằng khoảng cách phù hợp giữa 2 lần sinh là từ 2-3 năm để mẹ có thể hồi phục sức khỏe hoàn toàn và giải tỏa căng thẳng sau quãng thời gian vượt cạn và nuôi con. Đối với trường hợp sinh mổ, chị em cần khoảng thời gian ít nhất là 5 năm. Sinh dày thường dễ dẫn tới tình trạng sinh non, trẻ nhẹ cân.

Vấn đề sức khỏe chỉ là một phần, sinh con gần nhau còn khiến việc chăm sóc con cái trở nên vất vả hơn. Nhiều bố mẹ chia sẻ con đầu mới được 1-2 tuổi đã sinh em bé thứ 2, bình thường một đứa quấy khóc đã khiến bố mẹ đau đầu, đây còn hai đứa thi nhau khóc khiến bố mẹ càng thêm phần bất lực. Không những thế, nếu không đủ khả năng để chăm sóc thật tốt cho các con cùng một lúc sẽ là điều thiệt thòi đối với con. 

Nếu vợ chồng bạn đang mong muốn sinh thêm bé trai hoặc bé gái cho nhà “đủ nếp đủ tẻ”, hãy tham gia ngay vào Hội Ươm Mầm Hạnh Phúc – Đón Con Yêu để nhận danh sách các việc bố mẹ cần làm trước khi mang thai lần thứ 2, thứ 3 nhé. 

Cân nhắc khoảng giữa hai lần sinh con để bố mẹ đỡ vất vả
Cân nhắc khoảng giữa hai lần sinh con để bố mẹ đỡ vất vả

2. Kinh tế của vợ chồng bạn đã đủ để cho con những điều tốt nhất?

Chắc chắn ai cũng biết rằng việc sinh đẻ và nuôi con tốn rất nhiều tiền. Thêm thành viên mới đồng nghĩa với việc các khoản chi tiêu trong gia đình tăng lên. Có hàng trăm thứ chi phí mà bố mẹ phải đối mặt như tiền khám thai, thuốc men, sinh nở, bỉm sữa, quần áo, học hành,… Khi sinh con thứ 2, thứ 3 thì những khoản chi phí này sẽ tăng lên gấp đôi, gấp 3 lần. 

Đối với những gia đình dư dả, có điều kiện thì sẽ đỡ lo hơn nhưng có những ông bố bà mẹ trẻ đi làm chỉ đủ trang trải cuộc sống hàng ngày thì việc “làm đứa nữa” sẽ trở thành gánh nặng và áp lực tài chính. Từng có người chia sẻ “Sinh xong mình phải chấp nhận làm nội trợ để ở nhà trông con vì nếu “nghiến răng” cho cả 2 đứa đi nhà trẻ thì lương của mình sau khi đóng học phí cho các con sẽ chẳng còn dư mấy. Chồng mình ngày phải đi làm, tối đi dạy thêm, đến ngày cuối tuần cũng chẳng dám nghỉ thì mới có đủ tiền để lo cho cả nhà.”

Thời đại ngày nay đã không còn quan niệm “trời sinh voi, trời sinh cỏ”, ai cũng muốn con mình được sinh ra và lớn lên trong điều kiện tốt nhất. Nếu bố mẹ còn đang chật vật với chuyện cơm áo gạo tiền, chi tiêu thiếu trước hụt sau mà đẻ đứa thứ 2, thứ 3, thứ 4 thì có đảm bảo đem đến cho các con những điều tốt đẹp nhất hay không? Đây là vấn đề mà vợ chồng bạn cần suy nghĩ kỹ trước khi quyết định sinh thêm đứa nữa.

Kinh tế là vấn đề quan trọng bạn cần xem xét trước khi muốn sinh thêm con
Kinh tế là vấn đề quan trọng bạn cần xem xét trước khi muốn sinh thêm con

3. Bạn đã chuẩn bị sẵn sàng về mặt tâm lý hay chưa?

Tuy là đã có kinh nghiệm sinh con trước đó nhưng bạn vẫn phải chuẩn bị tâm lý trước khi sinh thêm đứa tiếp theo. Bởi vì việc nuôi 2, 3 đứa con sẽ khác với việc nuôi 1 đứa, khó khăn, vất vả sẽ tăng lên gấp bội. Bạn đã nghĩ đến cảnh ngày ngày 1 nách 2 con, đêm hôm 2 đứa thi nhau gào khóc, tranh giành đồ chơi của nhau hay cùng ốm một lúc… Nếu sẵn sàng đối mặt với những điều đó thì hành trình nuôi con trong tương lai của vợ chồng bạn sẽ bớt áp lực hơn rất nhiều. 

Có không ít trường hợp mẹ bị trầm cảm sau sinh bởi vì quá stress với việc chăm mấy đứa trẻ cùng một lúc. Nhất là khi không nhận được sự quan tâm, chia sẻ của chồng hay sự hỗ trợ từ ông bà nội ngoại. Mỗi đứa trẻ đều là thiên thần, là niềm hạnh phúc của bố mẹ, đừng khiến việc sinh thêm con trở thành gánh nặng tâm lý đối với vợ chồng bạn!

Bố mẹ cần chuẩn bị tâm lý trước khi làm đứa nữa
Bố mẹ cần chuẩn bị tâm lý trước khi làm đứa nữa

4. Bạn có thể cân bằng giữa công việc và việc chăm con không?

Bạn có thể dành nhiều thời gian cho con không? Sau khi sinh con bạn sẽ đi làm hay ở nhà chăm con? Bạn có thể vừa làm tốt công việc vừa chăm con tốt không? Đây là những câu hỏi bạn phải đặt ra kể cả khi sinh con đầu lòng hay sinh thêm đứa thứ 2, thứ 3. Khi có thêm con, bạn sẽ phải dành nhiều thời gian và công sức hơn để chăm nuôi con cái. Điều này ít nhiều làm ảnh hưởng đến công việc của bạn. 

Nhiều trường hợp, mẹ phải nghỉ việc vài ba năm để toàn tâm toàn ý chăm sóc con cái, nhà cửa. Cũng có những trường hợp ngược lại, bố mẹ bận rộn việc cơ quan quá mà không có thời gian để ý đến con nên gửi hẳn con cho ông bà nuôi, cuối tuần mới đến đón con hoặc thuê bảo mẫu, giúp việc để chăm con. Vì thế mà trẻ lớn lên trong sự thiếu thốn những cái ôm, thiếu thốn sự quan tâm, chăm sóc của bố mẹ. Muốn trọn vẹn trách nhiệm làm cha mẹ và việc cơ quan, bạn cần xem xét thật kỹ tính chất công việc của mình. Đây cũng là điều khiến nhiều người ngần ngại khi sinh thêm con.

Bạn có thể cân bằng giữa công việc và chăm sóc con cái không?
Bạn có thể cân bằng giữa công việc và chăm sóc con cái không?

5. Bạn có nhận được sự hỗ trợ từ 2 bên ông bà nội ngoại?

Những cặp vợ chồng may mắn có thêm sự hỗ trợ của 2 bên nội ngoại, chắc chắn gánh nặng chăm sóc con cái sẽ được giảm bớt. Quyết định sinh bé thứ 2, niềm vui nhân đôi, hạnh phúc nhân đôi nhưng trách nhiệm và vất vả cũng nhân đôi. Nhiều gia đình chồng đi làm, vợ ở nhà một mình chăm con không xuể, chưa kể lúc con ốm đau, có ông bà đỡ đần thì còn gì bằng. 

“Tôi sinh hai con liên tiếp trong 4 năm. Nếu bà nội và bà ngoại không thay phiên chăm cháu, làm sao vợ chồng có thể yên tâm đi làm? Chỉ có bà chăm cháu là tốt nhất”, chia sẻ của một bạn nữ đã có 2 đứa con. Trước khi quyết định làm thêm đứa nữa, bạn hãy cân nhắc xem 2 vợ chồng có thể tự mình chăm sóc cho các con không? Nếu không thì có thể nhờ ông bà nội ngoại phụ giúp không? Không giao hoàn toàn việc chăm con cho ông bà, chỉ cần có người hỗ trợ trong giai đoạn các con vẫn còn nhỏ thì bạn có thể yên tâm hơn khi sinh thêm con.

Ông bà sẽ hỗ trợ vợ chồng bạn rất nhiều trong việc chăm con
Ông bà sẽ hỗ trợ vợ chồng bạn rất nhiều trong việc chăm con

>>> Nếu chưa đủ sẵn sàng để có thêm em bé, bố mẹ hãy tính ngày quan hệ an toàn để tránh có thai ngoài ý muốn nhé!

Mỗi đứa trẻ sinh ra đều là một thiên thần đem đến niềm vui và hạnh phúc cho bố mẹ. Nếu vợ chồng bạn có ý định sinh thêm con, hãy suy nghĩ thật kỹ để đảm bảo đem đến những điều tốt đẹp nhất cho con và cả gia đình, đừng để việc sinh con trở thành gánh nặng cho cha mẹ. Trả lời 5 câu hỏi trước khi sinh thêm con sẽ giúp bạn có câu trả lời cho quyết định “làm đứa nữa”.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments