Cấu tạo của dương vật và những bật mí thú vị về “cậu nhỏ”!

Cấu tạo của dương vật là kiến thức sinh học cơ bản mà mỗi người đều từng được học. Tuy vậy, ít ai có thể nhớ được những kiến thức này sau thời gian dài không ôn tập lại, gây khó khăn cho việc tiếp thu kiến thức liên quan và vận dụng những kiến thức đó vào thực tế. Hiểu được điều này, trong bài viết ngày hôm nay, Yo Sperm Test sẽ giúp bạn ôn tập lại những kiến thức về cấu tạo của dương vật và bật mí thêm một vài điều thú vị về bộ phận sinh dục nam nhé!

Cấu tạo của dương vật

Dương vật là bộ phận sinh dục vô cùng quan trọng đối với nam giới, có vai trò chủ chốt trong việc quyết định sức khỏe sinh sản của phái mạnh, đồng thời cũng hỗ trợ thực hiện các nhu cầu sinh lý thiết yếu của con người như đi tiểu. Cấu tạo của dương vật bao gồm các bộ phận bên ngoài, bên trong và hệ thống mạch máu và hệ thống thần kinh quyết định độ nhạy cảm của bộ phận này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về các bộ phận của dương vật nhé!

1. Cấu tạo bên ngoài

Cấu trúc dương vật nhìn từ bên ngoài sẽ bao gồm các phần với hình dáng như sau:

 • Về tổng thể: Hình dáng bên ngoài của dương vật có dạng ống trụ mềm, phần rễ gắn với bụng dưới. Ở trạng thái bình thường, dương vật có kích thước khoảng 3-9cm, và có thể đạt độ dài từ 8-14,5cm khi ở trạng thái cương cứng.
 • Rễ dương vật: thuộc vùng đáy chậu, liên kết với phần xương mu nhờ dây chằng.
 • Thân dương vật: Hình trụ và có thể cương lên khi nam giới bị kích thích và xuất hiện ham muốn tình dục. Vào lúc này, mặt trên của nó sẽ được gọi là mu dương vật còn mặt dưới được gọi là mặt niệu đạo.
 • Quy đầu (đầu dương vật) và Bao quy đầu: Bao quy đầu là lớp da bao bọc bên ngoài quy đầu. Khi dương vật cương cứng, bao quy đầu có thể lột xuống khỏi quy đầu. Hiện tượng này cũng có thể diễn ra khi nam giới lộn bao quy đầu. Bao quy đầu có nhiệm vụ bảo vệ và duy trì độ ẩm lớp niêm mạc của quy đầu.
 • Nếp hãm quy đầu: Là một nếp mô co giãn nằm ở mặt dưới của quy đầu, sẽ căng ra khi dương vật cương cứng. Chức năng của nó là giúp cố định da quy đầu không bị tuột tới nơi quá xa quy đầu.
 • Đường rãnh giữa thân dương vật: Là đường nối từ hậu môn, qua bìu đến mặt dưới thân dương vật.
Cấu tạo bên ngoài của dương vật gồm 5 bộ phận nhỏ
Cấu tạo bên ngoài của dương vật

Bài viết liên quan: Tại sao phải cắt bao quy đầu?

2. Cấu tạo bên trong

Từ những nghiên cứu thông qua giải phẫu dương vật, người ta tìm ra cấu tạo bên trong dương vật bao gồm những bộ phận sau:

 • 2 khối thể hang nằm song song ở phần trên của dương vật: Nhiều người sẽ thắc mắc “Thể hang là gì?” Nói một cách đơn giản và dễ hiểu nhất, thể hang là ống có mô cương gồm nhiều khoảng trống như hang động, chạy dọc theo chiều dài và nằm ở phần phía trên dương vật. Nó bao quanh dương vật nhờ những lớp cân trắng. 2 thể hang cách nhau bằng một màng chắn. Lớp màng này rất mỏng và thô sơ nên máu giữa 2 khối thể hang có thể dễ dàng chảy từ thể hang bên này sang thể hang bên kia.
 • Thể xốp: Bên trong có chứa niệu đạo xốp, đây là lối thoát chung cho cả nước tiểu và tinh dịch. 
 • Lớp bọc: Các khối mô cương gồm thể hang và thể xốp nêu trên được bao quanh bởi các lớp bọc.
Cấu tạo bên trong của dương vật gồm 3 bộ phận nhỏ
Cấu tạo bên trong của dương vật

3. Hệ thống mạch máu và thần kinh của dương vật

Cấu tạo của dương vật đầy đủ sẽ phải bao gồm hệ thống mạch máu và hệ thống dây thần kinh phức tạp. Trong đó:

 • Hệ thống mạch máu bao gồm cả động mạch và tĩnh mạch: Động mạch của dương vật bắt nguồn từ động mạch bụng, được chia ra làm 3 nhánh là động mạch lưng, động mạch thể hang và động mạch thể xốp. Tĩnh mạch cũng bao gồm các tĩnh mạch nhỏ và tĩnh mạch lưng (lớn hơn so với tĩnh mạch nhỏ).
 • Hệ thống thần kinh của dương vật là tự động. Tùy vào nơi bắt nguồn và bộ phận kết nối với dương vật mà các dây thần kinh của hệ thống này sẽ có những ảnh hưởng khác nhau tới sự cương cứng của dương vật, sự bắn tinh,…
Hệ thống mạch máu và thần kinh của dương vật
Dương vật bao gồm Hệ thống mạch máu và thần kinh

Cơ chế hoạt động của dương vật

Tùy vào từng thời điểm và tình huống, dương vật sẽ luân phiên thay đổi giữa trạng thái mềm (dương vật xìu xuống) và cương cứng. Cụ thể, khi nam giới ở trong trạng thái bình thường, không gặp bất cứ kích thích tình dục nào, dương vật sẽ xìu xuống.

“Cậu nhỏ” sẽ chỉ cương lên khi đàn ông bị ảnh hưởng bởi các ham muốn tình dục từ bản năng tự nhiên hoặc các kích thích từ ngoại cảnh. Những yếu tố này sẽ phát ra một tín hiệu từ não bộ. Sau đó, tín hiệu truyền tới trung tâm gây cương ở tủy sống, khiến nó hoạt động và tiếp tục gửi tín hiệu tới mô cương nằm trong hai thể hang qua sự dẫn truyền của các sợi thần kinh thể hang.

Kết quả của quá trình trên là sự giãn nở của các động mạch thể hang, các động mạch nhỏ và động mạch xoắn. Nhờ vậy, máu sẽ có thể được bơm dồn vào các hang mạch máu. Các cơ trơn quấn quanh động mạch thể hang và các hang mạch máu giãn ra, tạo nên một lực hút khiến lượng máu lưu thông tới các hang mạch máu tăng lên. Vì vậy, sự co giãn của các cơ trơn là một yếu tố quan trọng trong việc gây cương cứng hay xìu dương vật.

Cơ chế hoạt động của dương vật
Cơ chế hoạt động của “cậu nhỏ”

Chức năng của dương vật

Như đã nói trong đoạn mở đầu của phần cấu tạo của dương vật, chức năng của dương vật được chia thành 2 chức năng chính là chức năng bài tiết và chức năng sinh sản.

 • Chức năng bài tiết: Bộ phận niệu đạo có hình đường ống trong dương vật là “cửa ra” của cả nước tiểu và tinh dịch. Thông thường, nước tiểu và tinh dịch sẽ không đồng thời thoát ra trong một lần. Trong lúc tinh dịch được phóng ra khỏi cơ thể, đường dẫn nước tiểu sẽ bị đóng lại nhờ một “chiếc van thông minh” và ngược lại. Tuy nhiên, nếu rơi vào trường hợp mắc một số bệnh lý liên quan tới hệ thống bài tiết của dương vật, cơ chế này có thể sẽ bị rối loạn, gây ra tình trạng tinh dịch xuất hiện trong nước tiểu (hay còn gọi là xuất tinh ngược).
 • Chức năng sinh sản: Kết hợp với vai trò là “cửa ra” của tinh dịch, dương vật là “công cụ” thiết yếu của nam giới trong quan hệ tình dục, giúp tinh trùng có thể tới gần tử cung nữ giới để có thể tiến hành thụ tinh, duy trì nòi giống.
2 chức năng chính của dương vật
Chức năng của dương vật

Tìm hiểu thêm: Tinh trùng được tạo ra như thế nào? để hiểu hơn về cơ thể mình nhé cánh mày râu!

Những điều thú vị về “cậu nhỏ”

Ngoài cấu tạo của dương vật và các chức năng được nêu phía trên, bạn có thể sẽ ngạc nhiên với những điều lý thú liên quan tới dương vật dưới đây đó!

1. Kích thước dương vật

Giống như nhiều bộ phận khác trên cơ thể người, mặc dù mỗi bộ phận đều có cấu tạo và chức năng tương tự nhau, nhưng ở những cá thể khác nhau, chúng sẽ có kích thước và những nét riêng biệt. Cấu tạo dương vật của đàn ông cũng vậy. Dương vật chỉ có một cấu trúc chung, nhưng bộ phận này của mỗi nam giới lại có một kích cỡ khác nhau.

Theo số liệu từ các nghiên cứu gần đây, trung bình kích thước dương vật của nam giới đạt khoảng 10- 14cm. Nếu kích thước bộ phận này chỉ đạt dưới 10cm, chàng sẽ khó có thể cho nàng khoái cảm đạt đỉnh. Mặt khác, dương vật có kích cỡ “quá khổ” cũng có thể làm nàng bị đau rát vùng kín khi quan hệ.

2. Lần cương cứng đầu tiên của “cậu nhỏ”

Một sự thật mà ít ai biết tới và khó có thể tin về dương vật là việc “cậu nhỏ” này cương cứng lần đầu tiên là ở ngay trong bụng mẹ. Đây là một hiện tượng rất bình thường. Tuy nhiên, cho tới hiện tại, các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể đưa ra lời giải đáp cụ thể cho vấn đề này.

3. Chào cờ vào buổi sáng

Hiện tượng “chào cờ buổi sáng” (dương vật cương lên mỗi khi nam giới thức dậy vào buổi sáng) là hiện tượng mà chắc hẳn các anh em ai cũng gặp phải, đặc biệt là khi ngủ mơ. Nhiều giả thiết cho rằng việc dương vật cương cứng vào ban đêm giúp nam giới ngăn ngừa tình trạng đái dầm và giảm thiểu số lần đi tiểu đêm.

4. “Cậu nhỏ” có thể bị gãy

Tuy trong cấu tạo của dương vật không có xương, nhưng do có thể cương lên, nên dương vật cũng có thể bị gãy khi nó đang ở trong trạng thái cương cứng. Sự cố này có khả năng xảy ra khi bạn quan hệ quá mạnh bạo hoặc bị ngã xuống khỏi giường trong khi đang quan hệ,…

5. Dương vật giảm nhạy cảm khi tuổi tác tăng lên

Càng về già, độ nhạy cảm của hệ thống thần kinh trong dương vật ngày càng trở nên kém đi, khiến nam giới ở độ tuổi này khó đạt được khoái cảm. Những thay đổi này đều là một phần tất yếu của quá trình lão hóa. 

Một số điều thú vị về “cậu nhỏ”
Một số điều thú vị về “cậu nhỏ”

Giải đáp thắc mắc: “Phái mạnh có nên uống bò húc trước khi quan hệ?

Hi vọng những kiến thức bổ ích và lý thú liên quan tới cấu tạo của dương vật mà chúng tôi cung cấp trong bài viết trên sẽ thực sự giúp ích được cho bạn. Hãy tiếp tục đồng hành và theo dõi những bài viết trên Yo Sperm Test để bổ sung cho bản thân vốn hiểu biết phong phú về sức khỏe sinh sản và các kiến thức sinh lý khác nhé! 

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments