Tìm hiểu “Tinh trùng được tạo ra như thế nào?”

Tinh trùng đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp nam giới duy trì khả năng sinh sản. Phần lần những vấn đề như hiếm muộn hay vô sinh đều liên quan mật thiết đến “người bạn nhỏ” này. Vậy nên việc quan tâm cũng như chăm sóc tinh trùng là rất quan trọng đối với phái mạnh. Nhưng để làm được điều đó, trước tiên mọi người phải hiểu tinh trùng được tạo ra như thế nào? Chỉ khi nắm rõ được “cách thức phát triển”, chúng ta mới “nuôi nó” khỏe mạnh được đúng không? Theo dõi bài viết dưới đây Yo Sperm Test sẽ cho bạn thông tin bạn cần.

Tinh trùng là gì?

Trước tiên mọi người cần hiểu rõ tinh trùng là gì? Vì hiện nay có nhiều người vẫn rất mơ hồ giữa hai khái niệm tinh trùng và tinh dịch. Một khi hiểu sai bản chất rằng tinh trùng của con trai như thế nào thì mọi việc làm phía sau đều trở nên vô nghĩa. 

Về mặt khoa hoc, tinh trùng tồn tại dưới cái tên là giao tử đực và mang bộ nhiễm sắc thể đơn bội với 23 nhiễm sắc thể (NST). Một cá thể hoàn chỉnh với 46 NST chính là được tạo nên từ 23 NST của tinh trùng và 23 NST của trứng. 

Nói một cách dễ hiểu hơn thì tinh trùng là một phần của tinh dịch, chúng nằm bên trong lượng chất lỏng khi nam giới phóng ra bên ngoài. Cuộc sống của nó khá đơn giản, được sinh ra sau đó được đẩy sang di chuyển trong đường sinh dục nữ để nhận biết và thụ tinh với trứng. Tóm lại thì tinh trùng chính là tế bào sinh sản của nam giới.

Tinh trùng chính là tế bào sinh sản của nam giới
Tinh trùng là một phần của tinh dịch

Cấu tạo tinh trùng như thế nào?

Hình dạng hay cấu tạo tinh trùng cũng cực kỳ đặc biệt, gồm 3 bộ phận chính: đầu, thân và đuôi. Có lẽ thân hình này được tạo ra để thuận lợi cho việc di chuyển và thực hiện “nhiệm vụ của cuộc đời”. 

Một tinh trùng trưởng thành có sẽ độ dài khoảng 50 – 60 μm. 

  • Phần đầu tinh trùng có hình dạng khá giống giọt nước dẹt. Nó mang bên trong là 1 bộ NST đơn bội (1n), 23 NST tồn tại ở trong sẽ có một NST giới tính (X hoặc Y). Đặc biệt là mỗi tinh trùng sẽ chứa một bộ gen riêng biệt. Vũ khí lợi hại nhất của tinh trùng nằm ở phần trên nhân. Nơi đây là “pháo đài” chứa lượng lớn các enzyme có tác dụng là tiêu diệt các chứng ngại vật ngăn cản tinh trùng đến với trứng. 
  • Phần thân tinh trùng có nhiệm vụ duy nhất là liên kết giữa đầu và đuôi. Cổ của tinh trùng khá mềm mại và tương đối linh hoạt. Nó có thể ngọ nguậy và lượn lờ như bơi lội từ bên này sang bên kia. 
  • Phần đuôi chủ yếu là nơi chứa các ty thể. Chúng ở đây với chức năng là dùng glucose và fructose để tạo năng lượng cho tinh trùng di chuyển. 
Tinh trùng được cấu tạo như thế nào?
Cấu tạo của tinh binh

Tinh trùng được tạo ra như thế nào?

Để hiểu được tinh trùng được sản xuất từ đâu thì mọi người cần biết về tinh nguyên bào trước. Nguồn gốc của tinh trùng chính là tinh nguyên bào. Tinh nguyên bào là tế bào mầm chưa được biệt hóa của cơ thể nam giới. Sau khi trải qua quá trình tạo tinh (quá trình các tinh nguyên bào phân chia nhiều lần và biệt hóa để tạo ra các tinh bào), tinh nguyên bào này sẽ trở thành tinh trùng và hoạt động, trưởng thành trong các ống sinh tinh của tinh hoàn. Đây chính là quá trình hình thành tinh trùng. 

Tinh trùng trưởng thành được dự trữ ở mào tinh. Khi đàn ông bị kích thích tình dục cũng là lúc quá trình xuất tinh bắt đầu. Cơ chế sinh tinh trùng bắt đầu khi tinh trùng phóng theo ống dẫn tinh rồi trộn lẫn với dịch tiết của tuyến tiền liệt, túi tinh và các tuyến hành niệu đạo và được xuất ra ngoài theo đường niệu đạo. Tinh trùng sẽ chết và được hấp thụ bởi biểu mô của mào tinh nếu xuất tinh không xảy ra. 

Tinh trùng được sản xuất hàng ngày trong cơ thể đàn ông từ khi dậy thì cho tới lúc mất. Tuy nhiên chu kỳ sinh sản của tinh trùng mất tận 64 ngày. Tính từ bước sinh tinh đến lúc tinh trùng hoàn toàn trưởng thành và sẵn sàng để xuất tinh.

Tinh trùng được tạo ra như thế nào?
Tinh trùng được tạo ra như thế nào?

Tìm hiểu thêm: Sau bao lâu tinh trùng lại sản xuất?

8 yếu tố ảnh hưởng tới quá trình sinh tinh

Sinh tinh thực sự là một quá trình phức tạp, không chỉ phụ thuộc vào tinh hoàn mà còn chịu tác động của nhiều yếu tố khác. Từ chế độ ăn uống, thói quen sinh học và những tác nhân môi trường.

1. Nội tiết tố

Tác nhân dễ ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh nhất chính là nội tiết tố. Cụ thể hơn là nội tiết vùng dưới đồi- tuyến yên. Khả năng sản sinh tinh trùng của tinh hoàn sẽ giảm nếu tuyến nội tiết này bị suy yếu, không tiết đủ FSH (hormone kích thích bào tố). Trường hợp vùng này tiết nhiều các hormone khác như prolactin cũng sẽ làm giảm cương dương và sinh tinh ở nam giới. 

Cánh màu râu có thể cải thiện tình trạng này bằng cách sử dụng Ngũ cốc nội tiết Như Ý. Bột ngũ cốc sẽ giúp bạn cân bằng lại nội tiết trong cơ thể, từ đó cải thiện quá trình sinh tinh, tăng chất lượng tinh trùng và sức khỏe sinh sản hiệu quả. 

Hãy tham gia ngay vào Cộng đồng Ươm Mầm Hạnh Phúc – Đón Con Yêu  để được nhận miễn phí bài tập Yoga tác động lên tuyến yên giúp cân bằng nội tiết một cách tự nhiên, thúc đẩy quá trình sinh tinh và tăng khả năng thụ thai nhanh chóng cho bố mẹ nào đang mong muốn có em bé!

Ươm mầm hạnh phúc - đón con yêu

Nội tiết tố ảnh hưởng lớn đến quá trình sinh tinh
Nội tiết tố ảnh hưởng lớn đến quá trình sinh tinh

2. Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống cũng tác động không nhỏ đến quá trình sinh tinh. Một chế độ ăn mà thiếu các chất như vitamin A, vitamin E, acid béo và đặc biệt là kẽm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tinh hoàn và làm giảm số lượng, chất lượng tinh trùng. 

Bên cạnh đó anh em cũng cần lưu ý các loại thức ăn nhanh. Theo các nghiên cứu gần đây trong chúng có chứa nhiều gốc hóa học có tính estrogenic yếu, nếu tích tụ trong thời gian dài sẽ gây ức chế quá trình sinh tinh, ảnh hưởng lớn đến tinh binh.

Cùng với chế độ ăn uống thì việc bổ sung thêm thực phẩm chức năng cũng rất cần thiết cho anh em. Tinh chất Hàu UP Oyster Extra Viên uống bổ tinh trùng Wellmen Conception là bộ đôi sản phẩm rất tốt cho sự phát triển của quá trình sinh tinh. Các quý ông đã và đang sử dụng 2 sản phẩm này đều đánh giá rất cao khả năng cải thiện chất lượng tinh trùng và sức khỏe sinh sản của chúng. Vì vậy nếu anh em nào đang cần tìm một sản phẩm an toàn, chất lượng hiệu quả cao thì hãy tham khảo luôn nhé!

Ăn uống thiếu chất ảnh hưởng tới tinh trùng
Chế độ ăn uống ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh

3. Thói quen sinh hoạt

Một số thói quen sinh hoạt không lành mạnh như thức khuya, hút thuốc, uống nhiều rượu bia, không vận động,… ít nhiều cũng tác động đến sự sản sinh tinh trùng. Chúng không chỉ là tác nhân gây suy giảm quá trình sinh tinh mà còn dẫn đến tình trạng tinh trùng dị dạng, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và sự phát triển của thai nhi sau này.

Nghỉ ngơi hợp lý, ăn uống lành mạnh và chăm chỉ luyện tập thể thao sẽ là cách tốt nhất để cơ thể phát triển và sinh tinh một cách tự nhiên, an toàn. 

Bổ sung thêm 1-2 viên Glutathione Maxx 500 mỗi ngày là giải pháp mà nhiều anh em lựa chọn để đạt được hiệu quả nhanh chóng mà lại tiết kiệm thời gian. Bởi vì Glutathione là hoạt chất quan trọng giúp bảo vệ tinh trùng khỏi sự tấn công của các tác nhân như bia rượu, thuốc lá…, tránh tinh trùng dị dạng và tăng cường sức khỏe sinh sản.

Thói quen sinh hoạt là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh
Thói quen sinh hoạt là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh

4. Môi trường sống

Các chất hóa học độc hại chưa bao giờ là tốt cho cơ thể cả. Vì vậy khi sống ở những môi trường này, mọi người cần bảo vệ sức khỏe của mình hơn. Những chất có trong thuốc trừ sâu hay thuốc diệt cỏ, đặc biệt là những thành phần chứa dioxin sẽ làm giảm quá trình sinh tinh, gây đột biến nhiễm sắc thể, dẫn tới tinh trùng dị dạng, thậm chí là vô sinh.

Môi trường sống tác động đến quá trình sinh tinh
Môi trường sống tác động đến quá trình sinh tinh

5. Nhiệt độ của tinh hoàn

Sự phát triển của tinh trùng chỉ có thể tồn tại trong môi trường có nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ cơ thể 1-2 độ. Điều này có nghĩa là nếu anh em nào thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ cao như tắm và xông hơi quá nóng hay bị sốt cao cũng sẽ làm gián đoạn quá trình sinh tinh. Nguy hiểm hơn là nhiệt độ cao có thể gây tổn thương ADN của tinh trùng và làm giảm chất lượng của chúng. 

Anh em cũng cần chú ý đến thói quen bỏ điện thoại vào túi quần hay đặt laptop lên đùi khi làm việc. Tuy là những điều rất nhỏ nhưng về lâu về dài cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của tinh binh đấy!

Nhiệt độ cao sẽ tác động đến quá trình sinh tinh
Nhiệt độ cao sẽ tác động đến quá trình sinh tinh

Bài viết liên quan: Ảnh hưởng của sốt xuất huyết đến tinh trùng

6. Các bệnh viêm nhiễm

Những căn bệnh như viêm tinh hoàn (do biến chứng quai bị hay vi khuẩn), viêm mào tinh hoàn, viêm đường sinh dục (khuẩn lậu, giang mai)… nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Vì khi mắc những bệnh này, việc hình thành kháng thể chống tinh trùng có thể khiến biểu mô sinh tinh bị hủy hoại. Đương nhiên hệ quả của nó là teo tinh hoàn, dẫn đến vô sinh nam.

Các bệnh viêm nhiễm gây teo tinh hoàn và ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh
Các bệnh viêm nhiễm gây teo tinh hoàn và ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh

7. Phóng xạ và từ trường

Tinh bào trong thời kỳ phân chia rất nhạy cảm với phóng xạ, trong khi đó tinh nguyên bào gốc, tinh tử và tinh trùng ít bị tác động hơn. Do vậy, nếu tiếp xúc với phóng xạ cường độ cao trong thời gian dài, các tế bào sinh tinh chắc chắn bị ảnh hưởng. Và đương nhiên nó sẽ dẫn đến vô tinh không hồi phục. 

Phóng xạ và từ trường tác động tiêu cực đến quá trình sinh tinh
Phóng xạ và từ trường tác động tiêu cực đến quá trình sinh tinh

8. Một số bệnh lý toàn thân

Quá trình sinh tinh ở nam giới cũng chịu ảnh hưởng của một số bệnh lý toàn thân như bỏng, nhồi máu cơ tim, chấn thương, phẫu thuật …. Chúng tác động đến sự hoạt động cũng như sự hình thành tinh trùng. Một số bệnh lý ác tính sử dụng các phương pháp điều trị như hóa trị, xạ trị sẽ làm việc sinh tinh giảm mạnh hay ngưng hoàn toàn.

Một số bệnh lý toàn thân khác cũng tác động đến tinh trùng
Một số bệnh lý toàn thân khác cũng tác động đến tinh trùng

Việc tinh trùng được tạo ra là tự nhiên nhưng để chúng phát triển và khỏe mạnh hoàn toàn là tự nhân. Sinh tinh là một quá trình vô cùng phức tạp và chứa nhiều giai đoạn bên trong. Mỗi giai đoạn đều phải chịu những ảnh hưởng khác nhau. Vì vậy, chỉ khi hiểu rõTinh trùng được tạo ra như thế nào? các đấng mày râu mới có thể hiểu được tình trạng cơ thể và ngăn ngừa những trường hợp xấu trong tương lai.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments