Ngày rằm, Mùng 1 nên kiêng quan hệ hay không?

Một tháng mới bình an, tài lộc và thật nhiều may mắn là điều hầu hết chúng ta ai cũng đều mong muốn. Chính vì vậy, người Việt luôn có những phong tục cổ truyền và nhiều điều kiêng kỵ nhất định trong ngày đầu tháng mới. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ nghe đến việc ngày rằm, mùng 1 kiêng quan hệ chưa? Cùng Yo Sperm Test đọc bài viết dưới đây để giải đáp cho câu hỏi “Mùng 1 có nên quan hệ” hay “Quan hệ ngày mùng 1 âm có sao không?” nhé!

Tại sao kiêng quan hệ vào mùng 1?

Mùng 1 có nên kiêng quan hệ vợ chồng? Tương truyền trong cuốn “Tố Nữ Kinh” nổi tiếng nói về chuyện phòng the xuất bản từ 2000 năm trước có giải thích rằng: “Giao hợp vợ chồng ngày mùng 1, ngày rằm và ngày cuối tháng âm lịch là điều đại kỵ. Nếu phạm phải, sau này con cái sinh ra sẽ ốm yếu, kém phát triển, còn vợ chồng thì mất hòa khí, hao tổn tuổi thọ”.

Theo Phương Đông cổ truyền, quan hệ vợ chồng đầu năm, đầu tháng sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe. Thông thường, ngày mùng 1 đầu tháng là thời điểm “nguyệt khuếch khuy không”, tức là thời điểm âm dương mất cân bằng, nếu phạm vào điều cấm kỵ này, nam giới sẽ “không giương lên được”. Trong mình lúc đó bị giục hỏa thiêu trung, nghĩa là hỏa thị dục thiêu đốt tâm can, nên nước tiểu phát ra có màu đỏ hoặc màu vàng đậm, lâu dần giảm ham muốn tình dục dẫn đến vô sinh.

Người Việt ta coi ngày Sóc (mùng 1 âm lịch) và ngày Vọng (15 âm lịch) hàng tháng là ngày để tưởng nhớ gia tiên, cúng bái ông bà. Vì thế, trong những ngày này, nếu quan hệ tình dục thì được coi là thiếu sạch sẽ, không tôn trọng bề trên, coi thường vong linh người đã khuất, từ đó gặp nhiều vận xui. Đó là lý do tại sao kiêng quan hệ vào mùng 1!

Ngoài ngày mùng 1 âm lịch, người xưa còn tránh làm “chuyện ấy” trong các ngày như “Ngũ độc” – tức ngày 5/5 và ngày “Cửu độc” – tức ngày 9/9. Theo lịch âm, tháng 5 còn gọi là tháng trăng độc, ngày 5/5 âm dương tranh đấu, mang nhiều điều xui rủi về ma quỷ, tà khí, bệnh hoạn,.. Ngày 9/9 được gọi là ngày tết Trùng Dương, là thời điểm dương khí thịnh, lấn át âm khí, gây mất cân bằng âm dương. Vì thế nếu quan hệ vợ chồng vào những ngày này được coi là điều cấm kỵ, gây tổn hại đến tinh lực của nam nữ.

Tóm lại, giải đáp cho việc mùng 1 đầu tháng có nên quan hệ không? thì từ thời vua chúa đến nay, kiêng kỵ quan hệ vợ chồng vào mùng 1 âm lịch được thực hiện rất nghiêm túc, bởi ông bà ta có câu “có kiêng có lành” chỉ mong sao tháng mới có thật nhiều may mắn, vạn sự hanh thông.

Mùng 1 có nên quan hệ
Những ngày kiêng quan hệ vợ chồng theo dân gian

Vậy quan hệ mùng 1 âm có sao không?

Để giải đáp thắc mắc “mùng 1 có nên kiêng quan hệ?”, nhiều chuyên gia tình dục học nhận định: “Nếu kiêng quan hệ vào đầu tháng chỉ vì lo sợ sẽ ảnh hưởng đến vận mệnh sau này, thì thật sự đó là một quan điểm sai lầm và mê tín”. Chúng ta đều biết chưa có một nghiên cứu khoa học cụ thể nào lý giải cho quan điểm trên, hoàn toàn là do người xưa tương truyền lại.

Nếu các cặp vợ chồng đang mong muốn quan hệ để sớm có thai, hoặc đang canh ngày rụng trứng tự nhiên để quan hệ sinh con trai hoặc con gái theo ý muốn mà những ngày trứng rụng khả năng có thai cao trùng vào ngày đầu tháng thì hoàn toàn nên thực hiện như bình thường theo kế hoạch của vợ chồng để từ đó tăng cơ hội thụ thai thành công.

Tìm hiểu thêm: Muốn có thai thì quan hệ xong nên làm gì để sớm thụ thai như ý!

Một số điều cấm kỵ khác vợ chồng nên tránh trong ngày đầu tháng!

Ông bà ta có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, đặc biệt trong những ngày mùng 1 đầu tháng mọi người thường cẩn trọng hơn trong lời ăn tiếng nói, cử chỉ và hành động, tránh mang lại vận xui cho cả tháng. Sau đây là 5 điều kiêng kỵ cần tránh dành riêng cho các cặp vợ chồng nên áp dụng:

1. Không cãi vã

Bát đũa còn có lúc xô, vợ chồng không thể tránh khỏi chuyện cãi vã. Tuy nhiên, vào mùng 1 đầu tháng, các cặp vợ chồng tuyệt đối tránh xích mích. Có chuyện gì khúc mắc, nên bình tĩnh xử lý, đừng bắt đầu một tháng mới bằng tiếng cãi lộn, cáu kỉnh hay bực bội.

2. Không nhắc tới những sai lầm, thất bại

Chúng ta không nên nhắc lại những chuyện cũ tiêu cực, gây ảnh hưởng xấu đến tâm trạng đôi bên. Thay vào đó, vợ chồng nên nói chuyện với nhau về những chuyện vui cho cả tháng may mắn, mọi sự như ý.

3. Than thở chuyện tiền bạc

Nhiều người bị đồng tiền chi phối, điều khiển cảm xúc, nó là tác nhân chính trong nhiều cuộc tranh cãi của các cặp vợ chồng. Tuy nhiên, vào mùng 1 đầu tháng, vợ chồng nên gác lại âu lo cơm áo gạo tiền, suy nghĩ tích cực và cố gắng hoàn thiện bản thân mỗi ngày để có động lực cố gắng.

4. Kể xấu chuyện chăn gối

Chuyện phòng the luôn là chủ đề bàn tán mỗi khi có dịp gặp gỡ. Tuy nhiên, dù có thân thiết đến đâu, chị em hay các anh cũng không nên lôi chuyện chăn gối, những tật xấu của vợ hoặc chồng ra kể lể với nhau trong ngày thường chứ chưa nói đến ngày đầu tháng.

5. Kiêng ăn các món không may mắn

Một số món ăn như thịt vịt, thịt chó, mắm tôm,.. dẫu hương vị có thơm ngon nhưng vợ chồng nên tránh ăn trong ngày mùng 1. Bởi người xưa cho rằng đây là những món ăn rất xui xẻo, đem lại nhiều điều không may mắn cho gia chủ trong cả tháng.

Ngoài ra, nếu vợ chồng bạn có dự định sinh con trong năm mới, nên thực hiện kiêng kỵ để mang lại nhiều điều may mắn, bài văn khấn cầu con cực linh nghiệm vợ chồng có thể tham khảo thêm văn khấn cầu con tại nhà.

Mùng 1 quan hệ có sao không
Vợ chồng nên giữ hòa khí và không nhắc đến điều tiêu cực trong tháng mới

Tùy thuộc vào từng hoàn cảnh, kế hoạch mang thai và điều kiện của mỗi người, hãy cân nhắc xem có nên hay không nên ngày rằm, mùng 1 kiêng quan hệ miễn sao tư tưởng thoải mái và cơ thể khỏe mạnh. Hy vọng bài viết trên hữu ích với bạn!

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments