Nghiên cứu so sánh độ chính xác của thiết bị Yo Sperm Test với Thiết bị phân tích tinh dịch đồ tại phòng thí nghiệm SQA-Vision

Mục đích nghiên cứu: Kiểm tra độ chính xác khi xác định nồng độ tinh trùng di động (MSC) của nam giới khi dùng bằng máy xét nghiệm tinh trùng tại nhà Yo Sperm Test so với SQA-Vision – một máy phân tích tinh dịch đồ tự động dùng trong phòng thí nghiệm.

Phương pháp nghiên cứu: MSC được so sánh cho thiết bị YO trên điện thoại thông minh Galaxy và iPhone so với SQA-Vision theo phương pháp nghiên cứu mù đôi.

Cơ sở: Academic Medical Center (Trung tâm Y tế Hàn lâm)

Mẫu nghiên cứu: Mẫu tinh dịch hiến tặng từ 24 nam giới trong tổng số 144 nam giới.

Đo lường kết quả: So sánh độ chính xác về kết quả MSC giữa 2 thiết bị YO và SQA-vision, đồng thời so sánh độ chính xác thực tế của máy YO so với số liệu công bố của nhà sản xuất.

Nghiên cứu cụ thể:

Các kết quả:

Thiết bị YO cho kết quả MSC tương quan tốt so với SQA-vision ở ngưỡng 94 triệu/ml với hệ số tương quan Pearson (r) trên 0,92. Máy xét nghiệm tinh trùng tại nhà cũng cho mức độ chính xác rất cao (97,8%) với tỷ lệ phần trăm dương tính và âm tính trên 94%. Sự khác biệt về hệ số biến thiên giữa Yo và SQA-vision là thấp (từ 9,4% đến 11,2%) và không có ý nghĩa thống kê. Bên cạnh đó, độ chính xác khi giữa các thiết bị điện thoại YO thấp hơn (16,0%) so với công bố của nhà sản xuất là 20% cụ thể ở đây là giữa Iphone và Samsung Galaxy.

Figure 1 Accuracy Comparison

So sánh kết quả của thiết bị YO với kết quả của SQA-Vision ở ngưỡng MSC trên và dưới 6 Triệu / mL được trình bày trong Bảng 2. PPA và NPA của điện thoại thông minh được minh họa thêm trong biểu đồ phân tán dọc (Hình 2 ).

Figure 2 Scatter Plot2sm

Kết quả cho thấy độ chính xác đều trên 97% cho cả YO iPhone và YO Galaxy. Độ chính xác tổng thể của cả hai thiết bị là 97,8%. Kết quả PPA và NPA cao cho thấy khả năng của thiết bị YO trong việc xác định chính xác MSC của các mẫu tinh dịch nam giới trên và dưới ngưỡng 6 Triệu / mL. Các trường hợp dương tính giả nói chung khá thấp đối với cả hai thiết bị YO (<3%).

Kết luận: Thiết bị xét nghiệm tinh dịch đồ tại nhà thông minh Yo Sperm Test có độ chính xác cao khi so với SQA-Vision. Nó có thể phát hiện các mẫu có MSC ” thấp ” bất thường (ngưỡng dưới 6 Triệu / mL), hỗ trợ việc xét nghiệm tinh trùng tại nhà hiệu quả để sàng lọc các trường hợp MSC ” thấp ”, ” trung bình” và “bình thường ”. Ngoài ra, khi kiểm tra tinh trùng bằng máy Yo trên các dòng điện thoại khác nhau cũng sẽ có sự sai khác nhỏ.

Như vậy, khi kiểm tra chất lượng tinh trùng tại nhà bằng máy xét nghiệm Yo Sperm Test, nam giới hoàn toàn có thể yên tâm về kết quả điểm số YO Score.

Nghiên cứu của Fertility and Sterility – Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ

BẢN CÔNG BỐ ĐẦY ĐỦ

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments