Nhìn que thử thai biết trai hay gái được không?

Người mẹ nào khi mới cấn bầu cũng nóng lòng muốn biết giới tính của con. Các hội nhóm cũng đang thảo luận sôi nổi về mẹo nhìn que thử thai biết trai hay gái. Bài viết dưới đây sẽ giải mã vấn đề này, hãy theo dõi nhé.

Nhìn que thử thai biết trai hay gái được không?

Mẹo nhìn que thử thai biết trai hay gái thông qua tốc độ lên vạch và màu sắc của hai vạch đó được các chị em chia sẻ như sau: 

  • Nếu mẹ mang thai bé trai, que thử sẽ hiện 2 vạch nhanh và có màu đỏ đậm. 
  • Nếu mẹ mang bầu bé gái, que thử thai sẽ hiện chậm 2 vạch và có màu nhạt.

Nguyên nhân được đưa ra là do thai nhi ở tuần thứ 12, 13, nếu có giới tính nam thì đã hình thành tinh hoàn ở bộ phận sinh dục thông qua sự phát triển của hormone Testosterone. Điều này khiến cho que thử thai lên hai vạch đỏ đậm rất nhanh chóng, còn với thai nhi có giới tính nữ hai vạch trên que thử sẽ xuất hiện chậm và mờ.

Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến đối lập lý giải cho hiện tượng này:

  • Que thử thai 2 vạch đỏ đậm: Là do mẹ sử dụng que 7-14 ngày sau quan hệ, khi mà có các dấu hiệu như mệt mỏi, trễ kinh nguyệt, hoa mắt, chóng mặt không rõ nguyên nhân,… Đây là thời điểm nồng độ hormone HCG đạt ngưỡng cao nhất. Do đó, kết quả 2 vạch trên que thử sẽ xuất hiện nhanh và đỏ đậm.
  • Que thử thai 2 vạch mờ: Ngược lại, có thể mẹ đã thử que vào thời điểm không lý tưởng. Khi mà nồng độ HCG trong nước tiểu thấp nên kết quả hiển thị không rõ ràng. Hoặc bởi các mẹ mua trúng que thử thai kém chất lượng, hết hạn, bị ẩm,… Đây là vấn đề các mẹ thường xuyên gặp phải khi mua hàng ở các nhà phân phối không uy tín.
Biết trai hay gái thông qua màu sắc và tốc độ lên vạch của que thử thai
Nếu bầu bé trai, que thử lên 2 vạch đỏ đậm nhanh chóng và ngược lại bầu bé gái 2 vạch sẽ mờ và xuất hiện chậm

Que thử thai OvumB với chất lượng, độ nhạy cao nhất trên thị trường hiện nay và được các mẹ bầu tin dùng trên cộng đồng Mẹ tròn con vuông, chính là giải pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề trên.

Que thử thai OvumB
Que thử thai OvumB với chất lượng và độ nhạy cao được nhiều mẹ bầu tin dùng

Phương pháp xác định trai hay gái chính xác và nhanh nhất

Phương pháp NIPT là viết tắt của NON INVASIVE PRENATAL TEST, là phương pháp xét nghiệm máu, giúp sàng lọc trước sinh không xâm lấn. Đây là phương phương pháp xác định giới tính thai nhi nhanh nhất và có độ chuẩn xác cao lên đến 99%. 

Mẹ bầu có thể làm xét nghiệm máu ở tuần thứ 7 của thai kỳ. Nguyên lý hoạt động của phương pháp này là do cấu tạo nhiễm sắc thể của nam giới là XY và nữ giới là XX, nên khi kết quả xét nghiệm trong máu có nhiễm sắc thể Y thì tỷ lệ sinh con trai là rất cao. Còn nếu như kết quả không có nhiễm sắc thể Y thì tỷ lệ sinh con gái của bạn là 98,6%.

NIPT là phương pháp xác định giới tính thai nhi nhanh và chính xác nhất
NIPT là phương pháp xác định giới tính thai nhi nhanh và chính xác nhất

Ngoài ra, có hai phương pháp hiện đại khác mang lại kết quả chính xác mà bạn có thể tham khảo như sau:

Phương pháp siêu âm

Đối với phương pháp siêu âm, mẹ bầu không chỉ biết được các thông số quan trọng của con như trọng lượng thai, tuổi thai, nhịp tim thai nhi, các bất thường của bào thai mà còn có thể biết em bé là trai hay gái. 

Về cơ bản, tuổi thai nhi càng lớn thì độ chính xác càng cao. Thường bác sĩ sẽ dự đoán giới tính của bé khi ở tuần thứ 12 trở đi, bởi khi đó bào thai đang trong quá trình hình thành nên bộ phận sinh dục. Bố mẹ có thể chọn các phương pháp siêu âm 3D hoặc 4D để quan sát một cách rõ nét nhất. Tuy nhiên, có những trường hợp khi siêu âm, thai nhi sẽ chuyển động và che mất bộ phận sinh dục. Điều này sẽ gây khó khăn cho bác sĩ để trong việc dự đoán trai hay gái. 

Phương pháp chọc ối

Bên cạnh đó, để biết giới tính trai hay gái, các mẹ còn có thể sử dụng phương pháp chọc ối, có sự xâm lấn vào trong bụng, mục đích nhằm xét nghiệm những yếu tố về di truyền nhiễm sắc thể của thai nhi, áp dụng khi thai nhi được 15 – 19 tuần tuổi.

Bác sĩ sẽ thực hiện kỹ thuật chọc ối bằng 1 mũi kim dài, mỏng, rỗng và đưa xuyên màng bụng, tử cung của mẹ để trích nước ối, lấy mẫu gen từ em bé có trong nước ối để xác định giới tính, ngoài ra phương pháp này có thể chẩn đoán các bệnh về nhiễm sắc thể với độ chính xác rất cao.

Tuy nhiên, đây là phương pháp bất khả kháng, vì có sự xâm lấn vào sâu bên trong. Bác sĩ khuyên các mẹ bầu không nên sử dụng phương pháp này.

Phương pháp chọc ối có xâm lấn vào bên trong làm tăng 1% tỉ lệ sảy thai
Phương pháp chọc ối có xâm lấn vào bên trong có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé

Mang thai không phải là quá trình dễ dàng, các mẹ hãy tham gia cộng đồng Ươm Mầm Hạnh Phúc – Đón Con Yêu để được nhận lời khuyên hữu ích từ các chuyên gia và những kinh nghiệm từ các mẹ bầu khác nhé.

Ngoài ra, bài viết Trắc nghiệm sinh con trai hay gái sẽ cung cấp thêm các dấu hiệu cụ thể cho mẹ bầu tham khảo để nhận biết dễ dàng giới tính của bé.

Bài viết trên đây đã giới thiệu thêm một số phương pháp khác bên cạnh mẹo nhìn que thử thai biết trai hay gái. Các mẹ hãy lựa chọn phương pháp phù hợp để xác định giới tính của bé một cách an toàn, nhanh chóng và chính xác nhất nhé.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments