Tinh trùng dị dạng có chữa được không? Cải thiện thế nào?

Tinh trùng dị dạng có chữa được không? là thắc mắc khi nam giới gặp phải tình trạng dị dạng tinh trùng. Trong thời đại hiện nay! việc sản sinh tự nhiên, cấu tạo nên tinh trùng bị tác động bởi quá nhiều yếu tố xấu gây dị dạng tinh trùng ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản của nam giới. Hãy cùng Yo Sperm Test đi tìm hiểu về tình trạng tinh trùng di dạng như thế nào, hiểu và điều trị nó 1 cách hợp lý qua bài viết dưới đây.

banner scg

Tinh trùng dị dạng là như thế nào?

Quá trình hình thành của tinh trùng là phải trải qua 72-75 ngày biệt hóa từ tế mào mầm (tinh trùng nguyên bào)  chúng được đẩy vào lòng ống sinh tinh rồi từ đó qua cấu trúc lưới tinh và ống xuất của tinh hoàn để đến mào tinh hoàn, từ mào tinh hoàn chúng tiếp tục được nuôi dưỡng và trưởng thành hơn nhờ khả năng bơi và được gắn thêm cấu trúc mũ Acrosome, phủ ở đầu tinh trùng có vai trò rất lớn trong hoạt động phá vỡ vỏ trứng để thụ thai. Đuôi tinh trùng là 1 tổ chức ống nhỏ có nhiều sợi. Vậy tinh trùng khỏe mạnh đầu tiên là có đầy đủ đầu dạng thon bầu dục có acrosome, cổ và đuôi.

Tình trạng dị dạng có rất nhiều hình thái tinh trùng không bình thường như:

Tinh trùng dị dạng đầu: đầu méo mó, có rất ít hoặc không có mũ acrosome, có 2 đầu

Tinh trùng dị dạng cổ: cổ bị gãy khúc, cổ lệch…

Tinh trùng dị dạng đuôi: không có đuôi, gãy đuôi, có 2 đuôi.

Và từ có thể từ hình thái dị dạng của tinh trùng sẽ biết được vẫn đề sinh ra từ khâu nào trong bộ máy vận chuyển và sinh tinh.

Nếu tỉ lệ giữa tinh trùng dị dạng nhiều hơn, chiếm đa số so với tinh trùng bình thường thì khả năng nam giới bị vô sinh là lớn. Nam giới nên làm xét nghiệm tinh trùng tại nhà để biết được chất lượng tinh trùng của mình là như thế nào để đưa ra phương án điều trị, cải thiện phù hợp.

hinh-thai-tinh-trung-di-dang
Các hình thái tinh trùng dị dạng

Để nhận được tài liệu hỗ trợ sinh sản cho những bố mẹ chậm con miễn phí hay click TẠI ĐÂY

Tinh trùng đầu có nhiều không bào là gì?

Ở phần cực đầu tinh trùng có 1 phần hình mũ, đó được gọi là Acrosome của tinh trùng có chứa nhiều enzym có tác dụng tiêu hủy các chướng ngại vật bao quanh trứng đã chịn để mở đường cho tinh trùng tiến vào bào tương của trứng tiến hành thụ tinh và có một loại protein đặc hiệu có tác dụng dính kết đầu tinh trùng vào màng trong suốt của trứng nguyên phát.

Tinh trùng đầu có nhiều không bào là ở phần đầu tinh trùng có những vết lõm hoặc khiếm khuyết phần đầu được coi là tinh trùng ít acrosome hoặc tinh trùng đầu nhỏ ít acrosome. Như đã nói về chức năng của “mũ” Acrosome bên trên thì những dị dạng phần đầu tinh trùng như vậy sẽ làm tinh trùng khó hoặc không thể tiếp cận với trứng để thụ tinh làm ảnh hưởng tới khả năng có con của nam giới.

Nguyên nhân dị dạng tinh trùng là từ đâu?

Một số tác động sau đây có thể là tác nhân gây nên tinh trùng dị dạng

– Độ tuổi đàn ông: khi đàn ông trên 40 tuổi sự suy giảm sinh lý, nội tiết tố nam testosterone làm cho chất lượng tinh trùng yếu, tình trùng loãng từ đó cũng tăng lên

– Các gốc oxy hóa tự do làm suy giảm chức năng sinh sản của nam giới. Nhiều nghiên cứu cho rằng, số lượng và chất lượng tinh trùng giảm dần qua các năm và các gốc oxy hóa được xem là một trong những nguyên nhân quan trọng.

– Tiền sử bệnh lý: Nếu như nam giới mắc phải các bệnh như quai bị biến chứng viêm tinh hoàn, teo tinh hoàn, các bệnh nhiễm trùng tiết niệu, giãn tĩnh mạch thừng tinh và 1 số bệnh viêm nhiễm xã hội khi quan hệ tình dục bừa bãi cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng tình trùng dị dạng.

– Lối sống sinh hoạt, ăn uống không hợp lý, bừa bãi như sử dụng các chất kích thích như rượu bia, đặc biệt thuốc lá làm suy giảm số lượng, chất lượng tinh trùng gây nên tinh trùng dị dạng.

– Tác nhân do môi trường sinh sống, làm việc như tại các nơi độc hại có nhiều sóng bức xạ điện từ gây ra tinh trùng dị dạng thậm chí tiêu diệt hết tinh trùng khỏe mạnh. Sóng điện thoại cũng cần hạn chế tiếp xúc, để xa cơ thể để tránh những tác động xấu tới tinh trùng. Các môi trường có nhiệt độ cao như làm bếp, các lò sản xuất… cũng làm gia tăng tinh trùng dị dạng.

Trên đây chỉ là 1 vài nguyên nhân căn bản, để xác định đúng chính xác nguồn gốc gây nên từng loại tinh trùng dị dạng thì nên làm xét nghiệm tinh trùng và được xem xét bởi chuyên gia tư vấn để tìm hiểu căn nguyên gốc gác dị dạng như vậy cần điều chỉnh bổ sung như thế nào để khắc phục cải thiện.

wellmen-giam-di-dang-tinh-trung
Wellmen Bổ tinh trùng cải thiện tinh trùng dị dạng do rượu bia, thuốc lá

Tinh trùng dị dạng có chữa được không?

Để biết tinh trùng dị dạng có chữa được không thì cần phải làm 1 số xét nghiệm nhưng quan trọng nhất là xét nghiệm tinh dịch đồ để tìm nguyên nhân chính xác tinh trùng dị dạng do đâu. Các bạn hãy dành chi phí cho xét nghiệm tinh dịch đồ tại nhà với ưu điểm là sự kín đáo, thoải mái mà vẫn đảm bảo độ chính xác cao. Các chuyên gia tư vấn sẽ giúp bạn nắm rõ được tinh trùng dị dạng hiện tại nguyên nhân do đâu để đưa ra phương pháp tự khắc phục, cải thiện luôn nếu tình trạng chưa hiểm nghèo.

Các tình trạng viêm nhiễm nam khoa do quan hệ bừa bãi làm cho tinh trùng dị dạng thì cần can thiệp bằng các phương pháp như: siêu âm tinh hoàn, sinh thiết tinh hoàn, xét nghiệm nước tiểu sau khi xuất tinh, xét nghiệm hormone ở tuyến yến.

Sau khi đã có được nguyên nhân chính xác phù hợp với tình trạng tinh trùng dị dạng thì bác sĩ sẽ đưa ra các loại thuốc tùy vào nguyên nhân gây ra dị dạng tinh trùng, các anh cũng cần phối hợp điều trị theo y học và thay đổi lối sống, sinh hoạt và làm việc lành mạnh hơn. Những tinh trùng dị dạng sau khi làm xét nghiệm, thăm khám tư vấn mà vấn đề dị dạng quá nhiều không thể điều trị để sinh sản thì bác sĩ sẽ đưa ra các can thiệp để có thể có con như bơm tinh trùng IUI hoặc thụ tinh ống nghiệm IVF

Tìm hiểu thêm: Xét nghiệm tinh trùng hết chi phí bao nhiêu?

xet-nghiem-de-phat-hien-tinh-trung-di-dang
Xét nghiệm tinh trùng là bước đầu tiên quan trọng để xác định Tinh Trùng Dị Dạng

Tinh trùng dị dạng có con được không?

Hành trình để có con theo cách tự nhiên của các cặp vợ chồng có tình trạng tinh trùng dị dạng sẽ khó khăn hơn các cặp vợ chồng có chất lượng tinh trùng bình thường. Các tinh trùng dị dạng bị mất nhiều khả năng như tốc độ di chuyển, các acrosome ở đầu bị khiếm khuyết hoặc không có sẽ không thể dẫn hướng cho tinh trùng vào gặp trứng.

Tuy nhiên, tinh trùng dị dạng hoàn toàn có thể cải thiện để có con tự nhiên được nếu có đường hướng điều trị khắc phục đúng cách. 1 số trường hợp các bố mẹ bị tinh trùng dị dạng sử dụng các thực phẩm chức năng có các hoạt chất như L-arginine, Vitamin C và các hoạt chống oxy hóa tự do như Glutathione, Coenzyme Q10, Kẽm… hoàn toàn có thể cải thiện tốt chất lượng tinh trùng và người vợ kết hợp tính ngày rụng trứng thì khả năng thụ thai một cách tự nhiên là rất cao.

Nếu tinh trùng dị dạng ở hình thái thì khả năng tự vận động để tiếp xúc với trứng để thụ tinh là thấp và nếu thụ tinh thì tỉ lệ thai lưu là cao. Những tinh trùng dị dạng ở nhiễm sắc thể thì khi thụ tinh , tinh trùng mang những tế bào lỗi, có thể truyền lại những gen lỗi, nhiễm sắc thể mang bệnh đó sang thai nhi dẫn đến khi trẻ ra đời có thể mắc phải những dị tât bẩm sinh.

Điều tốt nhất là nam giới nếu có kế hoạch sinh sản thì nên bổ sung các dưỡng chất để sản sinh những tế bào mầm tinh trùng mới, dần thay đổi để tăng số lượng tinh trùng bình thường nhiều hơn và xét nghiệm tinh trùng đều đặn để nắm rõ tình hình cải thiện của bản thân.

canh-trung-giup-bo-me-som-co-con-tu-nhien
Que thử canh trứng Eveline hỗ trợ bố mẹ có con tự nhiên

Tinh trùng dị dạng có làm IUI – IVF được không?

Phương pháp bơm tinh trùng vào vào buồng tử cung (IUI) có thể chỉ ức chế một bước chức năng xâm nhập qua chất nhầy âm đạo giảm tải 1 đoạn đường khó khăn cho tinh trùng để xâm nhập trứng, thụ thai trong buồng tử cung sẽ là liệu pháp cần thiết. Bơm tinh trùng có thể sử dụng tinh trùng người chồng đã rửa lọc. Phương pháp này chỉ áp dụng được cho những trường hợp tinh trùng bất thường nhẹ.

Kỹ thuật IUI gồm các bước:

– Dùng thuốc kích thích noãn trứng

– Bơm tinh trùng đã được rửa lọc vào buồng tử cung

– Theo dõi, chăm sóc sau IUI. Kiểm tra kết quả có thai bằng xét nghiệm và siêu âm tìm túi ôi.

Tỉ lệ thành công của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF đối với tình trạng tinh trùng loãng, dị dạng nhẹ, di động kém là khoảng 30-40%

Việc thụ tinh trong ống nghiệm IVF là lấy kết hợp từ 1 tinh trùng của người đàn ông vs trứng của người phụ nữ và tiến hành thụ tinh bên trong ống nghiệm. Rất nhiều nhầm lẫn là nếu vô sinh hiếm muộn thì cứ làm IVF là sẽ có con nhưng thực tế không phải là như vậy. Nam giới cần phải xét nghiệm tinh dịch đồ, tham khảo tư vấn của chuyên gia về tình trạng chất lượng tinh trùng để biết được tình trạng của mình sau đó chăm sóc, bồi dưỡng bổ sung để cải thiện tình trạng tinh trùng dị dạng thì mới có được có tinh trùng đủ chất lượng, sức khỏe mới đủ khả năng để thụ tinh với trứng trong ống nghiệm.

Ngày nay với phương pháp tiến bộ của khoa học, kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương trứng ICSI ra đời, bước đầu cho kết quả thụ thai và sinh sản cao hơn. ICSI cũng sẽ được chỉ định áp dụng cho những nam giới vô sinh có kháng thể chống tinh trùng, hoặc tinh trùng dị dạng 100%.

tinh-trung-di-dang-co-the-lam-iui
Phương pháp bơm tinh trùng IUI

Tinh trùng dị dạng nên ăn gì?

Những thực phẩm tự nhiên cải thiện tốt chất lượng tinh trùng cần mang các chất như Kẽm, Protein, Omega 3, Glutathione, Coenzyme Q10, Axit Folic, Vitamin C, Vitamin E để tăng sức khỏe mạnh nhanh nhẹn của tinh trùng, giảm sự gia tăng của các gốc oxy hóa giảm sự dị dạng của tinh trùng. Các chất trên có thể trong các loại thịt đỏ, rau xanh, các loại hạt ngũ cốc…

Ngoài bổ sung các loại thực phẩm tự nhiên đều đặn hàng ngày nhưng nam giới cần cải thiện, tăng chất lượng tinh trùng nhanh chóng có thể bổ sung thêm các loại thực phẩm chức năng tốt phục vụ cho việc bổ sung dưỡng chất cho các bước sản sinh tế bào tinh trùng và phát triển tinh trùng trưởng thành.

Wellmen Conception là thực phẩm chức năng bổ tinh trùng có hàm lượng dưỡng chất được sắp xếp khoa học, có thể nói là tốt nhất thị trường hiện nay với thành phần hàm lượng L-arginine 500mg và L-carnitine là 129mg, tỉ lệ giữ 2 chất này được nhà sản xuất E&S Pharma nghiên cứu phân bố với tỉ lệ 1/4 đó là tỉ lệ hoàn hảo giúp cho việc sán sinh tế bào mầm tinh trùng và làm giảm tinh trùng dị dạng.

Việc bổ sung dưỡng chất để cải thiện tinh trùng dị dạng là bước quan trọng nên làm dù cho áp dụng phương pháp sinh sản tự nhiên hay phương pháp thụ tinh nhân tạo vì như các đề cập bên trên thì phương pháp nào cũng cần qua bước chọn lọc lấy tinh trùng khỏe mạnh nhất thì tỉ lệ thành công có con càng cao. Ngoài ăn uống bổ sung, nam giới nên chú ý thay đổi lối sống trở nên tích cực như chăm vận động thể chất và không dùng các thực phẩm, chất kích thích độc hại.z2547769857936 3927b3aec162b95cec5847c93e0903fc

Trong thời đại xã hội phát triển nhanh chóng, cuộc sống trở nên công nghiệp làm ảnh hưởng lớn tới mỗi bản thân chúng ta, các tinh trạng bệnh lý gia tăng trong đó tinh trùng dị dạng  dần phổ biến nhiều ở nam giới nên hy vọng bài viết trên là cung cấp phần nào kiến thức khái quát, cái nhìn cần phải có để nam giới tự nhìn nhận và có cách phòng tránh hoặc chữa trị cải thiện nếu gặp phải.

Các bài viết của Yo Sperm Test chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
0777.266.882