Teo Tinh Hoàn 1 bên có con tự nhiên được không ?

Teo một bên tinh hoàn có sinh con được không? đó là thắc mắc thường thấy ở nam giới bị teo tinh hoàn, đây là 1 biến chứng nguy hiểm ở bộ máy sinh dục của nam giới. Những ảnh hưởng của việc tinh hoàn bị teo tới đời sống sinh lý, khả năng sinh sản duy trì nòi giống của nam giới là rất khôn lường, tiềm ẩn. Hãy cùng Yo Sperm, HỘI SINH CON TRAIHỘI SINH CON GÁI tìm hiểu về tình trạng này nhé!

banner sct scg yo

Teo tinh hoàn là gì?

Tinh hoàn là gì? Teo một bên tinh hoàn có con được không? là những điều nam giới gặp tình trạng bệnh lý này rất muốn hiểu rõ và tìm câu trả lời xác thực nhất. Chúng ta hãy dần tìm hiểu đúng cốt lõi, bản chất vấn đề và sẽ tìm được câu trả lời hợp lý.

Teo tinh hoàn là tinh hoàn bị co bé dần lại, kích thước bị giảm đi 1 cách đáng kể của tinh hoàn so với bình thường do bị mất đi các tế bào mầm sản xuất ra tinh trùng và các tế bào Leydig sản sinh nội tiết tố Testosterone. Do vậy, teo tinh hoàn làm giảm khả năng sinh sản hoặc thậm chí vô sinh và suy giảm khả năng sinh lý, bản lĩnh của nam giới.

Nhiều người có thể nhầm lẫn giữa teo tinh hoàn và sự co lại của bìu để điểu chỉnh nhiệt độ. Ở nhiệt đố lạnh, Bìu co lại để tinh hoàn gần với cơ thể để tinh hoàn ấm hơn, còn nếu ở nhiệt độ nóng bìu sẽ giãn thả lỏng ra để cho tinh hoàn hạ nhiệt độ.

Hỉnh ảnh teo tinh hoàn (hình minh họa)
Hỉnh ảnh teo tinh hoàn (hình minh họa)

Nguyên nhân teo tinh hoàn là từ đâu?

Nguyên nhân khiến xuất tình trạng teo một bên tinh hoàn hoặc thậm chí cả 2 bên

 • Viêm tinh hoàn: teo tinh hoàn sau khi bị quai bị biến chứng của viêm tinh hoàn là nguyên nhân phổ biến. Ban đầu sẽ làm tinh hoàn sưng to lên nhưng hậu quả sẽ dẫn tới teo tinh hoàn. Viêm tinh hoàn có thể do virus quai bị, hoặc nhiễm vi khuẩn như Lậu hoặc Chlamydia, nhiễm trùng đường tiết niệu do quan hệ không an toàn, bừa bãi.
 • Tuổi tác: Ở phụ nữ sẽ trải qua giai đoạn tiền mãn kinh thì ở đàn ông khi có tuổi cũng sẽ trải qua giai đoạn tương tự, đây là quá trình tự nhiên khi testosterone được sản sinh ít hơn sau những năm ở độ tuổi sinh sản cao.
 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh: thường xảy ra ở bên tinh hoàn bên trái, tình trạng này có thể làm hỏng các ống sinh tinh hoàn toàn.
 • Xoắn tinh hoàn: gây xoắn các đây thừng tinh, cản trở máu lưu thông gây nên teo tinh hoàn hoặc hoại tử tinh hoàn.
 • Sử dụng rượu, bia và các chất kích thích: Thường xuyên tiêu thụ quá mức rượu bia làm suy giảm testosterone, từ đó ảnh hưởng tới các mô tinh hoàn làm teo nhỏ tinh hoàn.
 • Ung thư tinh hoàn: Trong một vài trường hợp, nguyên nhân gây teo tinh hoàn đến từ ung thư tinh hoàn. Theo hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (American Cancer Society) thì độ tuổi trung bình chẩn đoán phát hiện ra tinh hoàn là 33 tuổi. Mặc dù ung thư tinh hoàn xác suất xảy ra ở độ tuổi trẻ cao nhưng có thể điều trị được.
Teo tinh hoàn là hậu quả biến chứng Quai Bị để lại
Teo tinh hoàn là hậu quả biến chứng Quai Bị để lại

Dấu hiệu của teo tinh hoàn như thế nào?

Teo tinh hoàn là tình trạng sẽ kéo đến 1 cách chậm rãi, từ từ hơn so với các tình trạng khác cho nên nam giới nên chú ý quan sát trong thay đổi cơ thể hàng ngày. Thông thường, dấu hiệu của teo tinh hoàn được thể hiện rõ ràng nhất là sự co rút đáng kể của một bên hoặc cả hai bên tinh hoàn. Nhưng còn tùy thuộc vào mức độ tuổi tác và các nguy cơ tiềm ẩn của người đó, một người sẽ nhận thấy một số triệu chứng bổ sung gồm:

Với đối tượng chưa bước tới độ tuổi dậy thì:

 • Kích thước dương vật chênh lệch lớn so với tinh hoàn trong bìu.
 • Không mọc lông mu hoặc các vị trí lông mọc ở tuổi dậy thì như nách, ngực, bụng, mặt.

Nếu teo tinh hoàn xảy ra sau khi dậy thì, các triệu chứng như sau:

 • Sờ nắn thấy tinh hoàn mềm nhão
 • Giảm ham muốn tình dục
 • Giảm dần lông mu và lông mặt
 • Mất dần các cơ bắp trên cơ thể
 • Vô sinh không thể có con

Ngoài ra, sẽ kèm theo các biểu hiện làm sàng có thể thấy như: Đau tức tinh hoàn, sốt, buồn nôn.

Teo tinh hoàn có thể tự phát hiện qua biểu hiện lâm sàng hàng ngày
Teo tinh hoàn có thể tự phát hiện qua biểu hiện lâm sàng hàng ngày

Teo một bên tinh hoàn có sinh con được không?

Teo tinh hoàn do bệnh lý gây ra thường làm teo một bên tinh hoàn làm suy giảm khả năng sản xuất tinh trùng và ham muốn tình dục ở nam giới. Tuy nhiên, khác với teo tinh hoàn cả 2 bên do bẩm sinh thì khả năng có con khi bị teo 1 bên tinh hoàn là vẫn còn do tinh hoàn còn lại vẫn bình thường có thể đảm đương được khả năng sinh tinh và nội tiết tố testosterone.

Nhưng như vậy vẫn là 1 sự bất thường so với hệ thống sinh sản bình thường cho nên nam giới cần làm xét nghiệm tinh trùng, để kiểm tra số lượng, chất lượng của tinh trùng của mình ra sao để có phương pháp cải thiện thêm để tiến tới có con một cách tự nhiên thành công. Các bạn có thể sử dụng bộ xét nghiệm tinh trùng tại nhà Yo Sperm Test mang lại sự riêng tư mà vẫn rất chính xác như khi tới bệnh viện.

Khác với teo một bên tinh hoàn do các bệnh lý, viêm nhiễm thì teo tinh hoàn bẩm sinh cả 2 bên khi đó con đường để có con 1 cách tự nhiên sẽ gian nan khó khăn hơn chứ không phải đã tuyệt vọng. Nam giới cần được xét nghiệm, thăm khám càng sớm càng tốt để căn cứ vào các nguyên nhân gây ra để có phác đồ điều trị phù hợp.

Như đã nhắc đến ở trên ngoài những ảnh hưởng tới sinh sản thì teo tinh hoàn ảnh hưởng tới đời sống tình dục vợ chồng, có thể ảnh hưởng tới hạnh phúc hôn nhân khi nam giới suy giảm ham muốn tình dục không đáp ứng được nhu cầu tình dục của nữ giới.

Xét nghiệm tinh trùng tại nhà giúp phát hiện sớm khả năng vô sinh do teo tinh hoàn
Xét nghiệm tinh trùng tại nhà giúp phát hiện sớm khả năng vô sinh do teo tinh hoàn

Teo tinh hoàn có hồi phục được không?

Với sự tiến bộ của y học hiện đại, việc hồi phục thậm chí từ teo tinh hoàn cả 2 bên bẩm sinh có thể thành công. Ở cách này. bước đầu sẽ kích thích tinh hoàn to như trở lại bình thường, rồi từ đó kích hoạt sản sinh tinh trùng và nuôi dưỡng để tinh trùng đạt được tiêu chuẩn WHO nhưng sẽ rất mất nhiều thời gian, tiền bạc, công sức. Ở Việt Nam cũng đã có những trường hợp thành công ở phương pháp hồi phục teo tinh hoàn như vậy và đã có có con cái như những người đàn ông bình thường.

Bổ tinh trùng Wellmen giúp sản sinh tinh trùng khi mắc phải teo tinh hoàn
Bổ tinh trùng Wellmen giúp sản sinh tinh trùng khi mắc phải teo tinh hoàn

Phòng ngừa teo tinh hoàn như thế nào?

Tiêm phòng vắc-xin quai bị: Cần được tiêm chủng phòng quai bị khi còn nhỏ, hoặc trước tuổi dậy thì. Nếu bị mắc quai bị sau tuổi dậy thì, nam giới cần thăm khám để kiểm tra chất lượng tinh trùng xem có bị ảnh hưởng không, nếu có biến chứng cần thực hiện trữ lạnh tinh trùng ngay để sử dụng tới khi cần sử dụng.

Giữ lối ăn uống lành mạnh, không sử dụng rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích. Phải nhấn mạnh khói thuốc là rất nguy hiểm, ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển, duy trì của tinh hoàn bình thường. Vận động thể chất đều đặn và đúng cách để máu được lưu thông tuần hoàn, khi máu tuần hoàn tốt thì tinh hoàn cũng được duy trì bổ sung máu đều đặn để sản sinh tinh trùng và khả năng sinh lý nam giới.

Tránh các thói quen xấu như thủ dâm quá nhiều, để những vật dụng sóng điện từ mạnh gần với tinh hoàn như điện thoại hoặc đặt laptop trên đùi để sử dụng. Tránh các chấn thương tới tinh hoàn, vì từ đó có thể làm viêm tinh hoàn dẫn tới biến chứng teo tinh hoàn.

Tiêm vắc-xin quai bị để phòng chống Teo Tinh Hoàn
Tiêm vắc-xin quai bị để phòng chống Teo Tinh Hoàn

Teo tinh hoàn là tình trạng nam khoa nguy hiểm, ảnh hưởng rất nhiều từ bản thân cá nhân nam giới cho đến đời sống vợ chồng. Qua bài viết trên phần nào giúp nam giới trả lời được teo một bên tinh hoàn có con được không? và có góc nhìn đúng đắn về những hậu quả mà nó đem tới. Các bạn có thể tham gia HỘI SINH CON TRAIHỘI SINH CON GÁI để cùng nhau chia sẻ các kiến thức, kinh nghiệm về sinh sản và sinh lý nam giới cùng hàng ngàn bố mẹ khác.

Các bài viết của Yo Sperm Test chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
0777.266.882