[Bật mí] Tinh trùng khỏe nhất vào thời gian nào trong ngày?

Tinh trùng khỏe nhất vào thời gian nào trong ngày? Bạn đang có dự định sinh con, muốn tìm thời gian tinh trùng “khỏe mạnh nhất” để tiến hành quan hệ giúp tăng khả năng thụ thai, sớm có em bé? Dưới đây là giải đáp Yo Sperm Test về thắc mắc thời điểm tinh trùng khỏe nhất trong ngày? Cùng gợi ý lộ trình cải thiện sức khỏe tinh trùng chi tiết cho bố mẹ mong con từ Cộng Đồng Sinh Con Theo Ý Muốn. Xin mời bố mẹ cùng tham khảo!

Sinh con gai banner moi

Tinh trùng khỏe nhất vào thời gian nào trong ngày?

Để giải đáp thắc mắc Tinh trùng khỏe nhất vào thời gian nào trong ngày? Các nhà nghiên cứu thuộc Bệnh viện Đại học Zurich, Thụy Sỹ đã tiến hành phân tích 12.245 mẫu tinh dịch của 7068 nam giới khỏe mạnh trong độ tuổi từ 25 – 40. 

Các mẫu này được tiến hành kiểm tra và đánh giá trên cả 4 yếu tố:

  • Nồng độ tinh trùng/ml tinh dịch
  • Tổng số lượng tinh trùng
  • Khả năng di động của tinh trùng
  • Hình thái của chúng

Kết quả cho thấy: các mẫu tinh dịch được thu thập trong thời gian từ 5h sáng đến 7 giờ 30 sáng cho kết quả nồng độ tinh trùng/ml tinh dịch cao hơn cả. Tổng số lượng tinh trùng/ 1 lần xuất tinh và tỷ lệ tinh trùng có hình dạng bình thường cũng cao hơn hẳn so với những mẫu được thu thập tại các khoảng thời gian khác trong ngày. Bên cạnh đó, khả năng di chuyển, tốc độ bơi của tinh trùng theo nghiên cứu không bị ảnh hưởng bởi thời gian lấy mẫu trong ngày.

>> Xem công bố nghiên cứu đầy đủ trên Chronobiology International tại đây!

Như vậy, có thể kết luận rằng: Tinh trùng vào khoảng thời gian từ 5 giờ sáng đến 7 giờ 30 sáng là khỏe mạnh nhất trong ngày. Bố mẹ có mong muốn sinh con nên cân nhắc chọn thời gian này để quan hệ giúp gia tăng cơ hội thụ thai tự nhiên, sớm có em bé. 

Tuy nhiên, cũng theo Tiến sĩ Brigitte Leeners – tác giả chính của công trình nghiên cứu, số lượng tinh trùng trong thời gian tinh trùng “khỏe mạnh” nhất và nhiều nhất như đã đề cập ở trên, so với những thời điểm khác trong ngày có sự chênh lệch trung bình vào khoảng 1 triệu con/ml tinh dịch. 

Con số này nghe có vẻ nhiều nhưng thực tế, vào mỗi lần sản sinh tinh trùng bình thường, nam giới có thể xuất trung bình khoảng 200-500 triệu tinh binh. Do vậy, chọn thời gian tinh trùng khỏe nhất trong ngày không hẳn là yếu tố quyết định tới khả năng thụ thai.

Vậy làm sao để gia tăng cơ hội thụ thai nhanh chóng, bên cạnh việc nâng cao chất lượng sinh sản của mẹ, bố cần làm gì? Cùng theo dõi phần tiếp theo của bài viết nhé!

Tinh trùng khỏe nhất vào thời gian nào trong ngày?
Tinh trùng khỏe nhất vào thời gian nào trong ngày?

Làm sao để tinh trùng khỏe mạnh, gia tăng cơ hội thụ thai nhanh chóng?

Bên cạnh việc tìm giải đáp cho thắc mắc “Tinh trùng khỏe nhất vào thời gian nào trong ngày?”, điều quan trọng nhất để gia tăng cơ hội thụ thai cho các cặp đôi là bố cần chú ý bồi bổ nâng cao số lượng và chất lượng tinh trùng của mình!

1. Các yếu tố ảnh hưởng đến “sức khỏe” tinh trùng

Tinh trùng của nam giới luôn được tinh hoàn sản sinh mới liên tục với chu kỳ từ 64 – 75 ngày. Tuy nhiên, có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh trùng, từ đó khiến việc thụ thai có em bé của các cặp đôi trở nên khó khăn. Vì vậy, việc nắm bắt được các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tinh trùng của nam giới, từ đó có phương án cải thiện kịp thời là điều vô cùng quan trọng! Các yếu tố gây ảnh hưởng tiêu cực tới “sức khỏe” tinh trùng gồm có:

1.1. Vấn đề tuổi tác

Tuổi tác là một trong những yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến sức khỏe tinh trùng. Nam giới càng lớn tuổi, xu hướng mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, huyết áp cao,… ngày càng cao. Cùng với đó, các cơ quan trong cơ thể nói chung và cơ quan sinh sản nói riêng cũng bắt đầu lão hóa.

Điều này có tác động không nhỏ đến khả năng sản xuất tinh trùng của tinh hoàn. Khối lượng tinh dịch, số lượng, hình thái và khả năng di chuyển của tinh trùng đều có sự sụt giảm đáng kể. Hình thái và kích thước thay đổi khiến cho tỷ lệ thụ tinh với trứng ở những nam giới này từ đó không cao.

Bên cạnh đó, tinh trùng của nam giới lớn tuổi xuất hiện nhiều DNA bất thường. Những tinh trùng có bất thường này vẫn có khả năng thụ thai với trứng nhưng sẽ khiến cho tỷ lệ sảy thai, lưu thai và dị tật bẩm sinh cao.

Vì vậy, trong trường hợp nam giới lớn tuổi, tinh trùng có nhiều bất thường như: nhiều tinh trùng dị dạng, tinh trùng yếu, di động kém cần tiến hành bổi bổ cải thiện chất lượng tinh trùng trước khi thả con để tăng cơ hội thụ thai, đảm bảo thai kỳ an toàn và em bé chào đời khỏe mạnh.

Tuổi tác càng lớn sức khỏe tinh trùng càng giảm sút
Tuổi tác càng lớn sức khỏe tinh trùng càng giảm sút

1.2. Rối loạn nội tiết tố sinh sản

Một số nội tiết tố sinh sản như GnRH, LH, FSH, GH, các nội tiết tố không Steriod như: Inhibin, Activin, Follistatin giữ vai trò quyết định trong việc sản sinh tinh trùng. Những bệnh lý gây rối loạn sản xuất và điều tiết các nội tiết tố này như: u tuyến yên, u tế bào thần kinh đệm, u sọ hầu, hội chứng Kallmann,… dẫn tới một sự thay đổi rất lớn về số lượng và chất lượng tinh trùng của nam giới. Từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của những người này.

1.3. Yếu tố bệnh lý

Một số bệnh lý như viêm tinh hoàn, quai bị, viêm đường sinh dục do lao, các bệnh xã hội như giang mai, lậu, Chlamydia,… làm thương tổn đến tế bào dòng tinh, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến việc sản xuất tinh trùng bình thường ở nam giới.

1.4. Nhiệt độ

Tinh trùng chỉ được tạo thành và phát triển tốt nhất ở môi trường có nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ cơ thể từ 1-2 độ. Một số bệnh lý như: tinh hoàn trong ổ bụng, tinh hoàn ẩn, giãn tĩnh mạch thừng tinh, nước màng tinh hoàn,… làm tăng nhiệt độ vùng tinh hoàn đều gây ảnh hưởng rất lớn đến việc sản xuất tinh trùng bình thường. 

Bên cạnh đó, một số ngành nghề như: lái xe, nhân viên văn phòng,… do đặc thù công việc thường xuyên ngồi nhiều, nhất là ngồi trên ghế đệm rất dễ khiến cho tinh hoàn nóng lên. Điều này cũng gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động bình thường của tinh hoàn, kéo theo sự suy giảm về khả năng sản xuất tinh trùng, từ đó tác động trực tiếp tới “sức khỏe” tinh trùng sau đó.

Một số bệnh lý làm tăng nhiệt độ tinh hoàn
Một số bệnh lý làm tăng nhiệt độ tinh hoàn

1.5. Độ pH của tinh dịch

Tinh trùng có khả năng hoạt động mạnh nhất trong môi trường trung tính hoặc hơi kiềm. Trong môi trường axit nhẹ, hoạt động của tinh trùng Y (sinh con trai) sẽ giảm đi. Trong môi trường axit mạnh, cả hai loại tinh trùng X và Y đều sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn. Chính vì vậy, môi trường âm đạo trong cơ thể phụ nữ cũng là một trong những yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tinh trùng.

1.6. Kháng thể chống tinh trùng

Tinh trùng có thể bị tiêu diệt bởi kháng thể chống tinh trùng có trong máu hoặc dịch thể của chính người đó. Sự xuất hiện kháng thể chống tinh trùng tại chính bản thân nam giới đó có thể bắt nguồn từ các nguyên nhân sau: nhiễm trùng đường sinh dục, bệnh lý viêm tuyến tiền liệt, ung thư tinh hoàn, những tổn thương tinh hoàn do chấn thương hoặc đơn giản là do ứ trệ tinh trùng trong thời gian dài,…

Bên cạnh đó, ở một số phụ nữ cũng có sản sinh ra kháng thể chống tinh trùng. Điều này cũng có thể giải thích tại sao có những cặp vợ chồng có sức khỏe sinh sản bình thường, chất lượng tinh trùng tốt của nam giới tốt những quan hệ mãi mà vẫn chưa có con.

1.7. Lối sống sinh hoạt và thói quen ăn uống không khoa học

Các gốc Oxy hóa tự do (ROS) là một trong những mối đe dọa lớn nhất đến sức khỏe tinh trùng. Các gốc này sẽ tấn công và làm hỏng lớp màng bảo vệ tinh trùng thông qua quá trình Peroxy hóa Lipid.

Nam giới thường xuyên sinh sống và làm việc trong môi trường độc hại: tiếp xúc với các chất phóng xạ, bức xạ, thuốc trừ sâu và các chất hóa học,…, có thói quen thức khuya hay phải đối mặt với áp lực, căng thẳng kéo dài,… là nguyên nhân trực tiếp khiến các gốc Oxy hóa tự do này sản sinh nhiều hơn trong cơ thể. 

Bên cạnh đó, thói quen ăn uống không khoa học: thường xuyên sử dụng rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích có hại, ăn đồ ăn nhanh, nhiều dầu mỡ,… cũng là tác nhân làm hình thành các gốc Oxy hóa tự do trong cơ thể, từ đó ảnh hưởng trực tiếp tới số lượng và chất lượng tinh trùng.

Thói quen ăn uống và sinh hoạt không lành mạnh làm suy giảm chất lượng tinh trùng
Thói quen ăn uống và sinh hoạt không lành mạnh làm suy giảm chất lượng tinh trùng

2. Lộ trình 3 bước cải thiện sức khỏe tinh trùng cho bố mẹ mong con

Với mong muốn giúp bố mẹ mong con gia tăng tỷ lệ thụ thai thành công, sớm đón bé yêu, Yo Sperm Test xin gửi tới bố mẹ lộ trình 3 bước chi tiết giúp cải thiện sức khỏe tinh trùng hiệu quả. Đây là lộ trình được nghiên cứu bởi đội ngũ chuyên gia sinh sản đã có hơn 15 năm kinh nghiệm trong nghề, giúp hàng chục ngàn gia đình trong Cộng Đồng Sinh Con Theo Ý Muốn thụ thai thành công, xin mời bố mẹ cùng xem thêm:

Lộ trình cải thiện sức khỏe tinh trùng hiệu quả cho nam giới
Lộ trình cải thiện sức khỏe tinh trùng hiệu quả cho nam giới

Bước 1: Kiểm tra chất lượng tinh trùng cho bố hàng tháng

Như đã trình bày ở trên, chất lượng tinh trùng của bố đóng vai trò vô cùng quan trọng đến khả năng thụ thai thành công, đảm bảo thai kỳ an toàn và khỏe mạnh cho cả mẹ và bé. Do vậy, kiểm tra chất lượng tinh trùng cho bố là bước làm không thể thiếu đối với tất cả bố mẹ đang có kế hoạch sinh con, phát hiện kịp thời các bệnh nam giới thường mắc như viêm đường tiết niệu, viêm tinh hoàn, rối loạn nội tiết.

Khi “khám sức khỏe” cho tinh trùng bằng cách xét nghiệm tinh dịch đồ, bố mẹ sẽ biết được chính xác tình trạng tinh trùng của mình: Có nhiều tinh trùng dị dạng hay không? Mật độ như thế nào? Khả năng di động ra sao? Bên cạnh đó, nếu chọn xét nghiệm tại nhà bằng máy xét nghiệm tinh dịch đồ thông minh Yo Sperm Test, bạn còn có thể tận mắt quan sát video tinh trùng của mình di chuyển như thế nào và kiểm tra được tỷ lệ tinh trùng X:Y ra sao để có kế hoạch điều chỉnh nếu có mong muốn sinh thêm con trai hay con gái theo ý nguyện.

Kiểm tra chất lượng tinh trùng của bố
Kiểm tra chất lượng tinh trùng của bố để điều chỉnh thực đơn ăn uống phù hợp

Bước 2: Thay đổi thói quen sống và chế độ dinh dưỡng hàng ngày giúp tinh trùng dễ thụ thai

Xây dựng thói quen sống khoa học, tăng cường rèn luyện thể dục thể thao điều độ kết hợp cùng một thực đơn ăn uống đầy đủ dưỡng chất là chìa khóa giúp bố nâng cao sức khỏe tinh trùng hiệu quả nhất.

Theo kinh nghiệm từ các ông bố đã sinh con thành công trong Cộng Đồng Sinh Con Theo Ý Muốn chia sẻ, để gia tăng số lượng và chất lượng tinh trùng, trong thực đơn hàng ngày của bố không thể thiếu những thực phẩm sau:

  • Các loại thực phẩm giàu kẽm: Hàu, cua, tôm, thịt bò, cá hồi,…
  • Các loại rau màu xanh lá đậm: Súp lơ, đậu lăng, cải bó xôi, cải xoăn, rau chân vịt,…
  • Các loại thực phẩm giàu protein: Thịt ức gà, thịt thăn lợn, lòng đỏ trứng gà,…
  • Các loại thực phẩm giàu chất chống Oxy hóa như: Hạt óc chó, hạnh nhân, socola đen, cải bruxen, tỏi, hành,…
  • Hạn chế đồ ăn nhanh, đồ chiên xào nhiều dầu mở
  • Hạn chế sử dụng rượu, bia, thuốc lá, cà phê và các chất kích thích khác

Lưu ý:

Sau khi đã có kết quả kiểm tra tinh dịch đồ, đối với những bố đang có chất lượng tinh trùng kém như: nhiều tinh trùng dị dạng, di chuyển chậm, lờ đờ hay có số lượng tinh trùng ít,… cần một thực đơn thiết kế riêng kết hợp với một số bài tập chuyên biệt phù hợp nhất. Từ đó rút ngắn thời gian cải thiện chất lượng tinh trùng cho mình. Các bố có thể tham gia ngay vào Cộng Đồng Sinh Con Theo Ý Muốn để được nhận thực đơn chi tiết và bộ bài tập Yoga hoàn toàn miễn phí này nhé!

Thay đổi thói quen sống và chế độ dinh dưỡng là việc làm cần thiết giúp cải thiện chất lượng tinh trùng
Thay đổi thói quen sống và chế độ dinh dưỡng là việc làm cần thiết giúp cải thiện chất lượng tinh trùng

Bước 3: Bổ sung thực phẩm chức năng hỗ trợ cải thiện chất lượng tinh trùng

Bên cạnh việc thay đổi thói quen ăn uống và sinh hoạt hàng ngày, đối với các bố có đặc thù công việc thường xuyên phải làm việc với máy tính liên tục, làm trong các khu công nghiệp có hóa chất độc hại hay thường xuyên phải tiếp xúc với thuốc trừ sâu, phân bón hóa học,… cần bổ sung thêm các hoạt chất chống Oxy hóa mạnh, bảo vệ màng tế bào tinh trùng. 

Các hoạt chất tốt này có thể kể tới như Glutathione, L-arginine hay Coenzyme Q10,… Bổ sung đầy đủ các hoạt chất này sẽ giúp phòng ngừa hiệu quả tinh trùng dị dạng, giúp tinh trùng di động nhanh, phục vụ cho quá trình sản xuất tinh trùng diễn ra đều đặn. Bố có thể tham khảo một số thực phẩm chức năng như: Wellmen Conception và Hàu UP. Không chỉ cải thiện sức khỏe tinh trùng, các viên uống này còn hỗ trợ cải thiện sức khỏe sinh lý nam giới hiệu quả, kết hợp quan hệ đúng thời điểm trứng rụng sẽ tối ưu tối đa cơ hội thụ thai.

Wellmen Conception & Tinh chất Hàu UP - Bộ đôi cải thiện chất lượng tinh trùng hiệu quả
Wellmen Conception & Tinh chất Hàu UP – Bộ đôi cải thiện chất lượng tinh trùng hiệu quả

Để tìm hiểu thêm về bộ đôi sản phẩm này, hoặc muốn nhận tư vấn miễn phí cách chọn lựa các loại thuốc bổ tinh trùng và thực phẩm chức năng có thành phần, hoạt chất chất phù hợp giúp cải thiện sức khỏe sinh sản nam giới, ba mẹ hãy để lại thông tin dưới đây để đội ngũ chuyên viên sinh sản giàu kinh nghiệm của Yo Sperm Test trực tiếp gọi điện và tư vấn miễn phí cho bạn!

Đăng Ký Tư Vấn Miễn Phí

Trên đây là lý giải chi tiết nhất cho thắc mắc “Tinh trùng khỏe nhất vào thời gian nào trong ngày?” cùng chia sẻ chi tiết lộ trình giúp bố cải thiện sức khỏe tinh trùng thành công. Hy vọng rằng qua bài viết này, bố mẹ đã có nhiều thêm thông tin chính xác và hữu ích nhất, hỗ trợ quá trình canh con của mình. Yo Sperm Test chúc bố mẹ sớm đậu con như ý nguyện và đừng quên tham gia vào CỘNG ĐỒNG SINH CON THEO Ý MUỐN để lắng nghe chia sẻ và học hỏi thêm nhiều phương pháp giúp tăng khả năng thụ thai, sinh con theo mong muốn nhé!

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
0777.266.882