[Giải đáp] Tinh trùng yếu có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Tinh trùng yếu có ảnh hưởng đến thai nhi không? Nhiều bố mẹ rất lo lắng khi kiểm tra chất lượng tinh dịch đồ và nhận được kết quả không tốt, tinh trùng yếu, ít. Liệu rằng có nên thả con tự nhiên hay không? Nếu thụ thai thành công thì sức khỏe thai nhi sau này thế nào? Hãy để Yo Sperm Test giải đáp chi tiết những thắc mắc của bố mẹ qua bài viết dưới đây nhé!

Tinh trùng yếu có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Tinh trùng yếu có ảnh hưởng đến thai nhi không? Câu trả lời là . Chất lượng tinh trùng là một trong những yếu tố có tác động lớn đến sức khỏe thai nhi, đặc biệt là trong những tuần đầu thai kỳ. Chất lượng tinh trùng yếu có thể là nguyên nhân gây ra một số vấn đề như dễ sảy thai, thai nhi chậm phát triển hay dị tật thai nhi.

1. Tinh trùng yếu dễ gây sảy thai

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Clinical Chemistry của các nhà khoa học tại Đại học Imperial College London (Anh): nam giới có tinh trùng yếu, chất lượng kém là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng sảy thai liên tiếp cho bạn đời của mình.

Khi tiến hành nghiên cứu đối với hơn 50 nam giới đều có vợ đã sảy thai liên tiếp từ 3 lần trở lên, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng: tinh trùng của những nam giới này đều có đặc điểm chung là yếu và nhiều dị dạng. 

50 mẫu tinh dịch này được đem đối chiếu với nhóm 60 nam giới có vợ mang thai khỏe mạnh. Kết quả phân tích cho thấy tinh trùng của nhóm 50 người có tổn thương trong ADN nhiều gấp đôi so với nhóm 60 người còn lại. Điều này chứng tỏ rằng: tinh trùng yếu là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng sức tiếp tới thai kỳ của phụ nữ, dễ gây tình trạng sảy thai, lưu thai.

Đọc nghiên cứu đầy đủ tại đây

Tinh trùng yếu có thể là nguyên nhân gây sảy thai liên tục
Tinh trùng yếu có ảnh hưởng đến thai nhi, đây có thể là nguyên nhân gây sảy thai liên tục

2. Tinh trùng yếu làm thai không phát triển được

Tinh trùng yếu làm thai không phát triển được cũng là tình trạng có thể xảy ra trong thai kỳ. Bố có tinh trùng yếu, di chuyển lờ đờ, nhiều dị dạng thường mang gen (ADN) bị tổn thương. Cụ thể: theo một nghiên cứu khoa học được thực hiện trên những nam giới có chất lượng tinh trùng kém, yếu đã cho thấy: có đến 14% số tinh trùng trong tinh dịch của họ mang gen di truyền bất thường.

Các gen bất thường này chính là nguyên nhân khiến cho chất lượng phôi thai không được đảm bảo. Chất lượng phôi thai không tốt là nguyên nhân khiến thai không phát triển được hoặc nếu có thì cũng phát triển rất chậm và tiềm ẩn nhiều nguy cơ lưu thai, sảy thai.

Tinh trùng có ảnh hưởng đến thai nhi
Tinh trùng yếu làm thai không phát triển được

Bài viết nhiều người quan tâm: Chi phí sàng lọc tinh trùng sinh con trai?!

3. Tinh trùng yếu có thể gây dị tật cho thai nhi

Tinh trùng chính là vật thể mang gen của bố để truyền cho con. Do vậy, bất kỳ tổn thương nào khiến những ADN này bị phân mảnh hoặc hư hỏng đều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thai nhi. 

Tinh trùng yếu có chứa nhiều ADN bất thường. Những gen này là mầm mống gây ra các dị tật ở trẻ. Nhiều nghiên cứu hiện nay đã chứng minh được rằng chứng tự kỷ, tâm thần phân liệt, chứng hở hàm ếch và các dạng “bệnh tâm thần” khác có nhiều khả năng xảy ra hơn ở con cái khi bố có tinh trùng yếu.

Ngoài ra, để học tập thêm những kinh nghiệm giúp mang thai con trai, con gái theo ý muốn, xin mời bố mẹ tham gia miễn phí ngay vào CỘNG ĐỒNG ƯƠM MẦM HẠNH PHÚC – ĐÓN CON YÊU để lắng nghe chia sẻ và học hỏi thêm nhiều phương pháp giúp tăng khả năng thụ thai, sinh con khỏe mạnh nhé!

Nam giới tinh trùng yếu có nên thả con hay không?

Như đã đề cập, tinh trùng yếu có thể là mầm mống gây ra rất nhiều hệ lụy không chỉ đối với thai nhi mà cả mẹ bầu. Vì vậy, để tăng cơ hội thụ thai, cũng như đảm bảo sức khỏe cho trẻ sau này, bố đang gặp vấn đề tinh trùng yếu nên cải thiện chất lượng tinh trùng trước khi canh thả.

Bên cạnh việc xây dựng chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt lành mạnh, bố tinh trùng yếu muốn cải thiện chất lượng tinh trùng để sinh con hãy bổ sung thêm một số viên uống tổng hợp. Như vậy, quá trình cải thiện tinh trùng yếu diễn ra sẽ nhanh hơn cũng như chống lại sự tấn công của các gốc oxy hóa, bảo toàn số lượng và chất lượng tinh trùng.

Cải thiện tình trạng tinh trùng yếu nhanh chóng
Bổ sung viên uống để cải thiện tình trạng tinh trùng yếu nhanh chóng – hiệu quả

Trên đây là toàn bộ những giải đáp của Yo Sperm Test về thắc mắc Tinh trùng yếu có ảnh hưởng đến thai nhi không? Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bố mẹ những thông tin chi tiết nhất, giúp bố mẹ đưa ra quyết định có nên thả con khi tinh trùng yếu hay không? Và làm thế nào để thai nhi khỏe mạnh khi trước đó bố có tinh trùng yếu. 

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments