Tìm hiểu viêm mào tinh hoàn có tự khỏi không?

Viêm mào tinh hoàn là tình trạng tinh hoàn bị sưng đau bất thường, gây nhiều khó chịu ở nam giới. Vậy nguyên nhân gây ra bệnh này do đâu? Và viêm mào tinh hoàn có tự khỏi không? 

Viêm mào tinh hoàn có tự khỏi không?

Viêm mào tinh hoàn không thể tự khỏi được vì nguyên nhân cốt lõi gây ra viêm mào tinh là các vi khuẩn, virus có thể lây truyền. Chúng ẩn nấp gây viêm nhiễm, khiến tinh hoàn tấy đỏ, đau buốt. Chính vì thế, nếu không điều trị sớm, điều trị tận gốc thì rất khó để cải thiện, thậm chí còn có nguy cơ chuyển sang cấp độ mãn tính. Lúc này, bệnh sẽ còn không đơn thuần là viêm mào tinh hoàn mà đã chuyển thành viêm tinh hoàn và teo tinh hoàn. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp quá trình sản sinh tinh trùng, giảm số lượng tinh trùng và gây vô sinh ở nam giới.

Vậy những loại vi khuẩn, virus gây ra bệnh viêm mào tinh hoàn đến từ đâu?

Viêm mào tinh hoàn không thể tự khỏi
Viêm mào tinh hoàn có tự khỏi không? Viêm mào tinh hoàn không thể tự khỏi

Những nguyên nhân gây ra bệnh viêm mào tinh hoàn

Trước hết, vi khuẩn, virus gây ra bệnh viêm mào tinh hoàn có thể bắt nguồn từ việc lây truyền qua đường tình dục không an toàn. Một số loại vi khuẩn khác có trong đường tiết niệu hoặc nhiễm trùng tuyến tiền liệt hay virus quai bị cũng là nguyên nhân gây viêm mào tinh hoàn đáng kể.

Ngoài ra, tình trạng bệnh viêm mào tinh hoàn còn xảy ra khi nam giới vận động mạnh, mang vác quá sức hoặc quan hệ với tần suất lớn, sai tư thế. Những điều này dễ khiến tinh hoàn bị tổn thương rồi gây viêm nhiễm. 

Một số nguyên nhân khác cũng có thể khiến mào tinh hoàn bị viêm là do bị kích ứng hóa chất, trào ngược nước tiểu vào trong mào tinh hoàn. Tuy nhiên, đây là những nguyên nhân hiếm gặp, tỷ lệ xảy ra rất ít. 

Những nguyên nhân gây ra viêm mào tinh hoàn
Nguyên nhân gây ra viêm mào tinh hoàn

Tìm hiểu thêm các dấu hiệu viêm tinh hoàn

Một số lưu ý khi điều trị viêm mào tinh hoàn

Điều trị viêm mào tinh hoàn cần được thăm khám bởi các bác sĩ nam khoa để có phác đồ điều trị phù hợp như dùng kháng sinh, giảm đau hay phẫu thuật (trong trường hợp bị áp xe) để cải thiện tình trạng bệnh lý. Thêm vào đó, để việc điều trị viêm mào tinh hoàn đạt hiệu quả cao nhất, anh em hãy lưu ý thêm những điều sau:

  • Trong trường hợp cần phải mổ, anh em nên tránh vận động nhiều bởi sau phẫu thuật, vết mổ chưa lành, vận động quá nhiều nhằm tránh bị rách vết thương, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. 
  • Vệ sinh sạch sẽ vết mổ để phòng tránh bệnh tình tái diễn, nam giới hãy lưu ý vệ sinh sạch sẽ, mặc đồ khô thoáng sau phẫu thuật.
  • Không nên quan hệ trong giai đoạn điều trị bởi viêm mào tinh hoàn là bệnh có thể lây nhiễm. Do đó, nếu quan hệ trong quá trình điều trị, những vi khuẩn chưa được tiêu diệt sẽ có thể lây sang đối phương.
  • Nếu có kế hoạch sinh con sau khi phẫu thuật, cần bồi bổ, bổ sung hoạt chất nhằm đảm bảo sức khỏe tinh trùng như L-arginine, Glutathione, Vitamin E,…
Những lưu ý nếu muốn sớm khỏi viêm mào tinh hoàn
Những lưu ý giúp điều trị viêm mào tinh hoàn hiệu quả

Như vậy, lời giải đáp cho câu hỏi Viêm mào tinh hoàn có tự khỏi không là KHÔNG. Do đó, khi mắc phải viêm mào tinh hoàn hay các bệnh lý nam khoa khác, anh em hãy thận trọng chú ý, thăm khám kỹ càng nhằm tránh những hậu quả khó lường về sau. 

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments