SARS-CoV-2 có thể ẩn náu bên trong tinh hoàn nam giới!

Bạn biết không, virus Corona không chỉ gây hại cho phổi mà còn ảnh hưởng tới các cơ quan khác, trong đó có tinh hoàn, tác động trực tiếp tới sức khỏe sinh sản của nam giới. Chính vì vậy, ngày càng nhiều đàn ông bị suy giảm chức năng tình dục và khó có con sau khi mắc Covid-19. Cùng Yo Sperm Test tìm hiểu tác động của virus Corona tới tinh hoàn mà không phải ai cũng biết.

Virus Corona có thể “tấn công” tinh hoàn

Viện Y học ứng dụng thuộc Tổng hội Y học Việt Nam cho biết các báo cáo khoa học của các bác sĩ về nam học tại Mỹ chỉ ra rằng ngày càng nhiều nam giới bị suy giảm tình dục sau khi mắc Covid-19 và có đến 11% nam giới bị đau tinh hoàn khi đang nhiễm bệnh. 

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành sinh thiết trên 6 người đàn ông trong độ tuổi từ 20-50 mắc Covid-19. Khi kiểm tra các mẫu mô này dưới kính hiển vi, các nhà nghiên cứu phát hiện ra virus SARS-CoV-2 ẩn náu trong tinh hoàn của một người đàn ông. 

Lý do là lượng virus trong máu cao cho phép virus tiếp cận tinh hoàn và xâm nhập vào hàng rào máu tinh hoàn. Từ đó, gây viêm tinh hoàn hoặc viêm mào tinh hoàn, ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của tinh hoàn và quá trình sinh tinh. 

Virus xâm nhập vào trong tinh hoàn làm ảnh hưởng đến các cấu trúc nằm trong tinh hoàn như ống sinh tinh, tế bào nuôi dưỡng tinh trùng Sertoli và Leydig làm giảm nồng độ hormone nam testosterone. Đây là nguyên nhân khiến nam giới giảm ham muốn tình dục, giảm số lượng cũng như chất lượng tinh trùng và khó có con.

Virus Corona có thể ẩn náu trong tinh hoàn, phá hoại sức khỏe sinh sản của nam giới
Virus Corona có thể ẩn náu trong tinh hoàn, phá hoại sức khỏe sinh sản của nam giới

Ngoài tổn thương tinh hoàn, sưng đau tinh hoàn, sau khi nhiễm virus Corona, các đấng mày râu còn có thể phải đối mặt với các vấn đề tình dục khác như không thể duy trì sự cương cứng, không có khả năng đạt cực khoái, suy giảm nồng độ testosterone… 

Theo một nghiên cứu gần đây, nguy cơ nam giới mắc chứng rối loạn cương dương ngắn hạn hoặc dài hạn cao gấp 6 lần so với bình thường sau khi mắc Covid-19. Hơn nữa, những tác động này có thể kéo dài một thời gian sau khi người bệnh đã bình phục.

Làm sao để biết sức khỏe sinh sản của mình có bị ảnh hưởng bởi Covid-19?

Các vấn đề tình dục mà nam giới bị nhiễm virus Corona gặp phải sẽ làm suy giảm chất lượng tinh trùng nói riêng và sức khỏe sinh sản nói chung. Điều này khiến các đấng mày râu gặp nhiều khó khăn trong việc có con. 

Muốn biết được mình có bị ảnh hưởng không để sớm có hướng cải thiện và điều trị, các chuyên gia sinh sản khuyên nam giới từng mắc Covid nên thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ để kiểm tra chất lượng tinh binh và khả năng sinh sản. 

Có nhiều nam giới cảm thấy e ngại khi đến bệnh viện làm xét nghiệm tinh dịch đồ vì đây là vấn đề tế nhị lại còn tốn nhiều thời gian, công sức xếp hàng chờ đợi nên chần chừ và tìm cách trì hoãn. Chính vì thế mà không ít anh em đã mách nhau sử dụng máy xét nghiệm tinh trùng tại nhà Yo Sperm Test, vừa tiện lợi, kín đáo lại nhanh chóng và chính xác.

Xét nghiệm tinh dịch đồ ngay tại nhà với Yo Sperm Test sau khi mắc Covid-19
Xét nghiệm tinh dịch đồ ngay tại nhà với Yo Sperm Test sau khi mắc Covid-19

>> Tìm hiểu thêm: Tiêm Vaccine Covid-19 có ảnh hưởng tới sinh sản không?

Covid-19 gây ra những ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe sinh sản của nam giới. Vì vậy nếu anh em không may bị nhiễm bệnh, đừng chủ quan, hãy kiểm tra chất lượng tinh trùng để có biện pháp cải thiện kịp thời. 

 

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments