Xét nghiệm tinh dịch đồ là việc nam giới cần chú ý!

Xét nghiệm tinh dịch đồ là việc nam giới nên làm để tiền đánh giá chất lượng sinh sản, với thành tựu khoa học công nghệ cao thì việc đó đã trở nên rất đơn giản. Ngoài các cặp vợ chồng chậm con, hiếm muộn, trong thời gian gần đây, các cặp vợ chồng hiện đại với sự hiểu biết đầy đủ về kiến thức sinh sản, xét nghiệm tinh dịch đồ cũng là xét nghiệm nên làm trong khám tiền hôn nhân để nhận biết trường hợp vô sinh nam trước khi bước vào cuộc sống hôn nhân. Cùng HỘI SINH CON TRAIHỘI SINH CON GÁI tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây nhé!

banner sct scg yo

1. Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì?

Xét nghiệm tinh dịch đồ hay có thể gọi là phân tích tinh dịch đồ là xét nghiệm phân tích khả năng chất lượng tinh trùng của một người đàn ông. Tinh dịch là chất lỏng có chứa tinh trùng, các chất đường và các protein khác được giải phóng trong quá trình đạt cực khoái và xuất tinh.

Kiểm tra chất lượng tinh trùng gồm những yếu tố nào?

Việc đánh giá đo lường kết quả tinh dịch đồ được dựa trên tiêu chuẩn xét nghiệm tinh dịch đồ WHO 2010 (tiêu chuẩn này được WHO tổng hợp dựa trên số liệu từ những nam giới có khả năng sinh sản bình thường khi kết hôn và có con trong vòng 1 năm)

Xét nghiệm tinh dịch đồ sẽ phân tích, đo lường để nhận biết chất lượng tinh trùng tốt hay bất thường gồm những yếu tố cơ bản:

 • Số lượng tinh trùng
 • Hình thái tinh trùng
 • Sự di động của tinh trùng hay còn gọi là “nhu động tinh trùng”
chi-so-co-ban-xet-nghiem-tinh-dich-do
Các yếu tố cơ bản của xét nghiệm tinh dịch đồ

Cần lưu ý gì khi xét nghiệm tinh dịch đồ?

Trước khi làm xét nghiệm tinh dịch đồ các chuyên gia, bác sĩ sẽ cho bạn biết cần chuẩn bị những gì! Đó sẽ là những điều quan trọng để đảm bảo độ chính xác của kết quả tinh dịch đồ. Để có thể mẫu tinh dịch tốt nhất nam giới cần thực hiện những điều sau:

 • Kiêng quan hệ hoặc không xuất tinh trong vòng 36-72 giờ trước khi làm xét nghiệm
 • Không sử dụng rượu, bia hoặc các chất có chứa cafein 2-5 ngày trước khi làm xét nghiệm
 • Không sử dụng các thuốc điều tiết hormone
 • Nếu đang sử dụng thuốc kháng sinh hoặc thực phẩm chức năng thì cần báo trước cho chuyên gia, bác sĩ.
 • Ăn uống đầy đủ dưỡng chất như kẽm, selen… và uống nhiều nước, tập luyện và ngủ nghỉ đều đặn khoa học

2. Cách đọc kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ

Nếu xét nghiệm tinh dịch đồ diễn ra tại bệnh viện hoặc các phòng khám sẽ còn tùy thuộc vào trang thiết bị ở đó có cung cấp kết quả nhanh chóng hay không? thông thường sẽ mất 6-24h hoặc thậm chí lâu hơn.

Với máy xét nghiệm tinh trùng tại nhà Yo thì sẽ có kết quả sau 30-45’ từ công đoạn lấy mẫu và cho ra kết quả. Thiết bị SQA – iO cũng tương đương như vậy và cho ra nhiều chỉ số phân tích chuyên sâu hơn phù hợp cho các phòng khám nghiên cứu, phân tích.

Chỉ số tinh dịch đồ bình thường

Mẫu tinh dịch đồ bình thường sẽ thể hiện kết quả ở màu sắc trắng sữa hoặc hơi trong khi hóa lỏng và có độ pH từ 7 – 8. Dựa theo tiêu chuẩn WHO 2010 thì tinh dịch đồ bình thường gồm:

 • Thể tích tinh dịch > 1,5ml
 • Nồng độ từ 15 triệu tinh trùng/ 1ml tinh dịch
 • Số lượng tinh trùng có hình thái bình thường >15 %
 • Nhu động tinh trùng tiến tới > 40%
ket-qua-tinh-dich-do-binh-thuong
Kết quả tinh dịch đồ bình thường

Kết quả tinh dịch đồ bất thường

Căn cứ vào tiêu chuẩn tinh dịch đồ bình thường bên trên nếu nam giới có kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ bất thường thì sẽ gặp khó khăn trong việc để tinh trùng tiếp cận được với trứng khiến việc thụ thai trở lên khó khăn. Kết quả tinh dịch đồ bất thường có thể chỉ ra những vấn đề sau đây:

 • Vô sinh
 • Vấn đề ở tinh hoàn như viêm tinh hoàn, viêm mào tinh, giãn tĩnh mạch thừng tinh…
 • Mất cân bằng nội tiết tố Testosterone khiến nam giới suy giảm sinh lý.

Đọc thêm >> Tinh trùng yếu phải làm sao để có con?

3. Xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu có kết quả?

Ở Việt Nam hiện nay hầu hết các phòng khám hoặc bệnh viện cơ sở, phòng khám vẫn sử dụng kính hiển vi làm tinh dịch đồ, Bệnh viện tuyến đầu thì sẽ sở hữu trang thiết bị máy móc hiện đại chuyên dụng hơn. Các bệnh viện tư nhân lớn cũng được trang bị máy phân tích hiện đại.

Ngoài ra, ngày nay với kĩ thuật khoa học phát triển hiện đại Medical Electronic Systems (MES) – Tập đoàn dẫn đầu Thế giới về Hệ thống Phân tích Tinh dịch tự động và Kiểm tra chất lượng tinh trùng đã đưa ra thị trường máy xét nghiệm tinh trùng tại nhà Yo Sperm Test và thiết bị phân tích tinh dịch đồ chuyên sâu cho phòng khám SQA-iO.

Xét nghiệm tinh trùng Yo Home Sperm Test cho phép nam giới tự test tinh trùng tại nhà một cách kín đáo, riêng tư, tiện lợi. Kết quả nhận được chính xác 97%, tương đương kết quả phân tích của các bệnh viện lớn trên thế giới.

Các thiết bị xét nghiệm tinh trùng hiện đại thay thế kính hiển vi lỗi thời
Các thiết bị xét nghiệm tinh trùng hiện đại thay thế kính hiển vi lỗi thời

Phân tích tinh dịch đồ bằng kính hiển vi

Trong cuốn sách y khoa “Sổ tay xét nghiệm và xử lý Tinh dịch đồ người – 2011” được xuất bản năm 2012 của Phòng Xét nghiệm Nam khoa – Khoa hiếm muộn – Bệnh viện Hùng Vương cho biết: “để đánh giá tinh dịch bằng kính hiển vi thì cần có kính hiển vi phản pha. Kính hiển vi này cần có công suất tối thiểu là 50W, có 2 thị kính, một tụ sáng và các vật kính phóng đại x10, x20, x40 và x100 để kiểm tra hình thái tinh trùng bằng mắt thường.

Ngoài ra, cần có lam xét nghiệm và các hoạt chất đi kèm để phục vụ cho việc đo đếm mật độ, số lượng và hình thái, tốc độ bằng mắt thường. Chính vì phải sử dụng mắt thường để đo đếm tinh trùng với kích thước siêu vi nên cần sử dụng kính hiển vi. Hơn nữa, tinh trùng di chuyển liên tục và có nhiều lớp mật độ, nên cần phải phân chia buồng đếm trên lam xét nghiệm. Thời gian chờ đợi kết quả tinh dịch đồ bằng phương pháp này có thể mất đến 1 ngày hoặc lâu hơn.

Việc đếm bằng mắt thường và tính theo công thức phụ thuộc vào cảm quan của nhân viên kỹ thuật xét nghiệm. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến phần đánh giá dữ liệu như chất lượng kính hiển vi, chất lượng ánh sáng, khả năng quan sát và tâm lý của nhân viên kỹ thuật. Chính vì vậy, kết quả từ việc phân tích tinh dịch đồ bằng kính hiển vi không còn chính xác. Việc phân tích số lượng, mật độ tinh trùng siêu vi nên sử dụng bằng công nghệ sẽ mang kết quả ổn định và chính xác nhất.

Xét nghiệm tinh dịch đồ bằng máy SQA – V Gold

Đây là thiết bị chuyên dụng của hãng MES Global phù hợp cho các bệnh viện lớn, đầu ngành, phòng nghiên cứu đòi hỏi độ chính xác cao. Tập đoàn M.E.S Global với hơn 20 năm kinh nghiệm sáng chế và sản xuất máy phân tích tinh dịch đồ, đi đầu và tiên phong trên thế giới về các dòng máy hiện đại, chuẩn xác bậc nhất trong ngành phân tích tinh dịch đồ. SQA – V Gold là thiết bị xét nghiệm phân tích hiệu năng cao kết hợp của các công nghệ quang điện, thuật toán để xử lý và cung cấp hình ảnh từ kính hiển vi. Các bệnh viện lớn và trung tâm IVF ở các nước đề ưa thích sử dụng loại máy này.

Thiết bị phân tích tinh dịch đồ chuyên dụng SQA V-gold
Thiết bị phân tích tinh dịch đồ chuyên dụng SQA V-gold

Xét nghiệm tinh dịch đồ tại nhà bằng máy Yo Sperm Test

Máy xét nghiệm tinh trùng Yo được hãng MES Global tối ưu để cung cấp các chỉ số cơ bản của chất lượng tinh trùng như số lượng, hình thái, tốc độ di chuyển dựa trên các thuật toán để cho ra điểm chất lượng tinh trùng Yo Score từ 0 – 100. Điểm ưu việt nhất là máy xét nghiệm tinh trùng tại nhà cho phép nam giới tự xét nghiệm ở nhà một cách riêng tư, kín đáo và cực kỳ tiện lợi. Tờ báo New York Time có nhắc đến Yo Home Sperm Test như ánh bình mình giúp cho đấng mày râu vượt qua mặc cảm để cải thiện chất lượng sinh sản một cách kín đáo, tế nhị nhất.

Những nam giới muốn tự xét nghiệm tiền hôn nhân hoặc chuẩn bị có con hoặc ngại ngùng khi đến các bệnh viện phòng khám có thể trang bị máy xét nghiệm tinh dịch đồ Yo Sperm để kiểm tra chất lượng tinh trùng của mình. Yo Sperm Test chính xác >97% đã được FDA Hòa Kỳ và CE công nhận chất lượng.

Điều tuyệt vời hơn cả về công nghệ IVD của Yo Home Sperm Test, đó là phần mềm phân tích tinh dịch đồ trên điện thoại cá nhân sẽ cung cấp cho người test một video clip sống động về tinh trùng – kết quả thực tế của họ, chỉ sau thời gian cực ngắn là 30 phút. Thay vì phải vào viện chờ đợi, xếp hàng và đợi sau 1h-2h để có kết quả. Trang báo điện tử Dân Trí đã có bài viết thông tin về Yo Sperm Test là cái tiến tuyệt vời này cho nam giới trong việc tầm soát sức khỏe sinh sản.

Yo Sperm Test có thể xét nghiệm tinh trùng trên tất cả thiết bị
Yo Sperm Test có thể xét nghiệm tinh trùng trên tất cả thiết bị

Dịch vụ phân tích tinh dịch đồ tại nhà sử dụng thiết bị SQA – iO

Máy phân tích tinh dịch đồ SQA-iO là máy phân tích tinh trùng chuyên sâu dành cho các phòng khám và bệnh viện tuyến tỉnh xa trung tâm. Đặc điểm nổi bật là tính nhỏ gọn, chi phí rẻ, đầy đủ các chỉ số phân tích chuyên sâu. SQA-iO là sản phẩm vừa vặn được các phòng khám Nam Khoa và hỗ trợ Vô sinh Hiếm muộn săn đón trong năm 2021. Điểm cộng cho SQA-iO đó là tính nhỏ gọn, tính di động cho phép bác sĩ mang máy phân tích bên mình, phục vụ bệnh nhân tại nhà và có kết quả sau 45 phút.

Dịch vụ phân tích tinh dịch đồ tại nhà chuyên nghiệp nhằm mang tới sự tiện lợi, kín đáo – riêng tư mà vẫn đảm bảo độ chính xác rất cao gần như là tuyệt đối như tới xét nghiệm ở bệnh viện đầu ngành có thiết bị chuyên dụng bởi dịch vụ này sử dụng thiết bị phân tích SQA – iO là thiết bị chuẩn hóa và chính xác nhất để xét nghiệm phân tích chất lượng tinh trùng, thông qua nhiều chỉ số chi tiết như nồng độ tập trung tinh trùng (M/ml), Hình thái tinh trùng bình thường (M/ejac), tinh trùng di động (M/ejac),… chỉ trong 75 giây.

SQA-iO được đánh giá vận hành đơn giản, tiện lợi, có hiệu suất cao hơn việc sử dụng kính hiển vi truyền thống – phương pháp nhiều phòng khám và bệnh viện đang áp dụng hiện nay.

Chi phí dịch vụ phân tích tinh dịch đồ tại nhà bằng SQA-iO
Chi phí dịch vụ phân tích tinh dịch đồ tại nhà bằng SQA-iO

Xét nghiệm tinh dịch đồ ngày nay đã trở thành việc hết sức cần thiết và nên trở thành thiết yếu của nam giới trong cuộc sống hiện đại. Nhiều tác nhân tác động tới chất lượng tinh trùng, gia tăng tỉ lệ vô sinh ở nam giới ảnh hưởng tới tương lai sau này. Nam giới nên dần cởi bỏ những ngại ngùng không đáng có và coi xét nghiệm tinh dịch đồ là 1 dịch vụ văn minh và nên sử dụng để tầm soát vô sinh nam giới. Các bạn có thể tham gia HỘI SINH CON TRAIHỘI SINH CON GÁI để cùng nhau chia sẻ, lắng nghe từ các thành viên khác đã từng sử dụng sản phẩm và dịch vụ.

Các bài viết của Yo Sperm Test chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
0777.266.882