Bạn có biết vùng dưới đồi tiết ra hoocmon nào?

Vùng dưới đồi luôn được xem là bộ phận “quyền lực” của cơ thể bởi vị trí này nắm giữ nhiều vai trò quan trọng, đặc biệt là quản lý trực tiếp các hoocmon sinh sản. Vậy bạn có biết vùng dưới đồi tiết ra hoocmon nào?

Vùng dưới đồi nằm ở đâu, có chức năng gì?

Vùng dưới đồi hay vùng hạ đồi đều là tên gọi chung của một bộ phận nhỏ nằm trong não người, vị trí chính xác của nó là ở trung tâm não, nằm ngay giữa tuyến yên và đồi thị. Tuy chỉ là một bộ phận có kích thước nhỏ nhưng nó lại có vai trò quan trọng trong việc sản xuất hoocmon điều tiết sự phát triển của cơ thể. 

Chức năng của vùng dưới đồi bao gồm: 

 • Giải phóng hoocmon
 • Điều hòa cơ thể 
 • Cân bằng và duy trì chu kỳ sinh lý 
 • Kiểm soát hành vi tình dục 
 • Kiểm soát lượng thức ăn nạp vào cơ thể 
 • Quản lý cảm xúc cá nhân 
Chức năng vùng dưới đồi
Vùng dưới đồi nắm giữ những vai trò rất quan trọng đối với cơ thể

Vùng dưới đồi tiết ra hoocmon nào?

Để biết vùng dưới đồi tiết ra hoocmon nào, trước hết hiểu rõ cấu tạo của bộ phận này. Khi thực hiện giải phẫu vùng dưới đồi, các chuyên gia đã phát hiện bộ phận này có 3 vùng riêng biệt: dưới đồi trước, dưới đồi giữa và dưới đồi sau. Mỗi vùng đều chứa các hạt nhân không giống nhau và nhiều cụm tế bào thần kinh nắm giữ vai trò giải phóng hoocmon.

1. Vùng dưới đồi trước

Đa số các loại hoocmon đều nhận sự điều khiển của vùng dưới đồi trước (vùng trên thị). Hạt nhân chính nằm trong vùng này là nhân trên thị, nhân cạnh não thất, phần lớn hạt nhân này sẽ tham gia vào việc tiết các hoocmon khác nhau như: 

 • Hoocmon giải phóng ACTH – CRH : Hoocmon liên quan đến phản ứng của cơ thể về thể chất và tinh thần. Hoocmon này sẽ chịu trách nhiệm báo hiệu cho tuyến yên sản xuất ra hoocmon vỏ thượng thận (ACTH)- kích hoạt việc sản xuất cortisol- một loại hoocmon gây căng thẳng. 
 • Hoocmon giải phóng TSH – TRH: Hoocmon giúp kích thích tuyến yên sản xuất ra hoocmon kích thích tuyến giáp TSH. Chính TSH đóng vai trò quan trọng tạo nên chức năng của các bộ phận như: tim, hệ tiêu hóa và cơ bắp. 
 • Hoocmon giải phóng FSH và LH – GnRH: Hoocmon kích thích tuyến yên sản xuất các hoocmon sinh sản quan trọng như hoocmon kích thích nang trứng (FSH) hay hoocmon luteinizing (LH). Cả 2 hoocmon trên nắm giữ vai trò quan trọng trong việc sinh sản của cả nam và nữ. Với bệnh nhân có thiểu năng sinh lý vùng hạ đồi, khi GnRH phóng thích còn giúp khởi động thời điểm dậy thì, duy trì các đặc điểm sinh dục và kích thích quá trình sinh sản.
 • Oxytocin: Đây là hoocmon kiểm soát hành vi và cảm xúc dạng như sự hưng phấn trong tình dục, sự công nhận, tin tưởng và hành vi của người mẹ. Oxytocin cũng liên quan đến chức năng của hệ thống sinh sản như sinh con hay cho con bú. 
 • Vasopressin: Hoocmon chống bài niệu (ADH) giúp ngăn ngừa cơ thể khỏi bị mất nước thông qua việc giảm lượng nước tiểu và sẽ báo hiệu cho thận hấp thụ bớt nước. 
 • Somatostatin: Tác động đến hoocmon tăng trưởng và hoocmon kích thích tuyến giáp. Vùng dưới đồi trước còn giúp điều hòa nhiệt độ cơ thể qua mồ hôi, duy trì nhịp sinh học của cơ thể. 
Các hoocmon vùng dưới đồi tiết ra
Loại hoocmon vùng dưới đồi trước tiết ra

2. Vùng dưới đồi giữa

Vùng dưới đồi giữa hay vùng thân củ bao gồm các hạt nhân như nhân bụng giữa, nhân lưng giữa và nhân phễu. Hoocmon chủ yếu mà vùng dưới đồi giữa nắm giữ là hoocmon GHRH – chịu trách nhiệm với sự tăng trưởng và phát triển cho toàn cơ thể.

vùng dưới đồi giữa
Vùng dưới đồi giữa chủ yếu tiết ra hoocmon GHRH

3. Vùng dưới đồi sau

Vùng dưới đồi sau (vùng vú), trong vùng này bao gồm nhân trước vú, nhân trên vú và nhân củ vú. Chức năng chính của vùng này là điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Nó thực hiện thông qua cách gây run và ngăn chặn tiết mồ hôi. Vai trò của vùng này chưa được làm rõ nhưng với nhiều chuyên gia, họ tin rằng nó có mối quan hệ mật thiết tới chức năng của bộ nhớ.

Vùng dưới đồi sau
Vùng dưới đồi sau

Rối loạn chức năng vùng dưới đồi gây ra hậu quả gì?

Có nhiều yếu tố dẫn đến tình trạng rối loạn chức năng ở vùng này như chấn thương khu vực đầu, có phẫu thuật liên quan đến não, thiếu hụt hoocmon tăng trưởng do di truyền,… Nên nếu rối loạn chức năng vùng dưới đồi sẽ để lại hậu quả sẽ rất khôn lường.

Cơ thể sẽ bị mất kiểm soát khi vùng dưới đồi bị rối loạn và có thể gây ra các hiện tượng bệnh tương đối nguy hiểm như bệnh đái tháo nhạt, hội chứng Prader – Willi, suy tuyến yên,… Đặc biệt với những cặp vợ chồng đang mong có con, tình trạng rối loạn sẽ gây nhiều ảnh hưởng do bị tác động từ bên trong thay đổi nội tiết sinh dục, ảnh hưởng trực tiếp đến tinh hoàn ở nam giới, giảm chất lượng tinh trùng khiến khó thụ thai. 

Hậu quả rối loạn chức năng vùng dưới đồi gây ra
Hậu quả khi bị rối loạn chức năng vùng dưới đồi

Hy vọng qua bài viết trên Yo Sperm Test đã giúp bạn giải quyết thắc mắc vùng dưới đồi tiết ra hoocmon nào? Đây là bộ phận quan trọng của cơ thể, vậy nên bạn cần hiểu rõ để tránh những tác động tiêu cực đến vùng này. Nếu có thêm thắc mắc, hãy để lại bình luận để được chuyên gia giải đáp ngay nhé!

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments