Mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh cần những lưu ý gì?

Mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh hay mổ vi phẫu giãn tĩnh mạch thừng tinh là phương pháp hiệu quả nhất hiện nay để chữa trị giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới. Đây là một bệnh lý khá phổ biến với tần suất mắc lên tới 15% nam giới, trong đó, có tới 35% trường hợp nam giới mắc bệnh bị ảnh hưởng nặng nề đến chức năng sinh tinh cần phải can thiệp bằng y khoa. Vậy trong trường hợp cần phải thực hiện mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh thì cần những lưu ý gì? Hãy cùng Yo Sperm, HỘI ƯƠM MẦM HẠNH PHÚC – ĐÓN CON YÊU tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh khi nào?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng các tĩnh mạch tinh trong túi da mỏng giữ tinh hoàn bị giãn nở. Giãn tĩnh mạch thừng tinh tương tự như chứng giãn tĩnh mạch mà bạn có thể thấy ở chân, tay… Giãn tĩnh mạch thừng tinh có 4 cấp độ tương ứng mức độ nghiêm trọng tăng dần!

Triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh cơ bản như:

 • Nam giới có thể sờ thấy một khối hay một búi bất thường trong bìu, hoặc chỉ là một vài nhánh tĩnh mạch tinh giãn to đơn thuần.
 • Teo tinh hoàn, tinh hoàn bên giãn nhỏ “nhẽo” hơn bên bình thường.
 • Cảm giác đau tức bìu cũng là dấu hiệu hay gặp, đau tức âm ỉ, khó chịu, đau mơ hồ không rõ ràng và có xu hướng đau tăng lên khi mặc quần bó hay làm việc nặng,…
Mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh
Phẫu thuật thắt tĩnh mạch thừng tinh

Khi nào cần phải mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh?

Theo khuyến cáo của các bác sĩ chuyên khoa, người bị giãn tĩnh mạch thừng tinh từ cấp độ 2 trở lên buộc phải thực hiện mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Trong trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh ở cấp độ 1, nếu được phát hiện sớm, nam giới có thể được hướng dẫn điều trị bằng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Trong trường hợp này, thường sẽ kết hợp điều trị bằng thuốc tăng trương lực mạnh, các chất chống tác nhân Oxy hóa như: Selen, Vitamin E & C,… kèm chế độ ăn giàu chất xơ, chống táo bón, tuân thủ chế độ sinh hoạt lành mạnh, hạn chế đứng lâu ngồi nhiều, không thức khuya,…

Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể sử dụng thêm một số thực phẩm chức năng bổ tinh trùng như Hàu Oyster Extra UP, Wellmen Conception,… để tăng cường hiệu quả điều trị bệnh. Tuy nhiên, nếu sau 3-6 tháng không có kết quả cải thiện thì phải tiến hành mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh.z2547769857936 3927b3aec162b95cec5847c93e0903fc

Mổ vi phẫu giãn tĩnh mạch thừng tinh

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp mổ chữa trị giãn tĩnh mạch thừng tinh như: mổ nội soi, mổ mở (mổ phanh), mổ vi phẫu… Đặc điểm chung của các phương pháp mổ này đều là thắt tĩnh mạch thừng tinh lại để tránh máu trào ngược từ tĩnh mạch thận vào phần tĩnh mạch bị rối.

Mổ vi phẫu hiện là phương pháp được chấp nhận rộng rãi để điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh vì là phương pháp mổ có nhiều ưu điểm và đem lại hiệu quả cao nhất cho người bệnh.

Mổ vi phẫu giãn tĩnh mạch thừng tinh là một kỹ thuật cải tiến vì nó cho phép người thực hiện ca mổ nhìn thấy được từng tĩnh mạch giãn, kể cả những vòng nối bất thường. Đồng thời cũng cho phép thắt tất cả các tĩnh mạch tinh giãn này mà vẫn bảo vệ được động mạch tinh hoàn và hệ bạch huyết. Qua đó, giảm thiểu tỷ lệ tái phát giãn tĩnh mạch thừng tinh và các biến chứng sau ca mổ so với phương pháp mổ truyền thống.

Kết quả xét nghiệm chất lượng tinh trùng sau mổ vi phẫu giãn tĩnh mạch thừng tinh cho kết quả tốt hơn các kỹ thuật mổ khác: số lượng và chất lượng tinh trùng cải thiện đáng kể, điều trị lâm sàng sau phẫu thuật tốt hơn.

Ngoài ra, mổ vi phẫu còn được nghiệm chứng là phương pháp phẫu thuật nhẹ nhàng, hồi phục nhanh, ít đau, thẩm mỹ cao nhất.

Mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh
Mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh

1. Chi phí mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh

Mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh bao nhiêu tiền? Chi phí mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh ở mỗi đơn vị y tế khác nhau sẽ có mức chi phí khác nhau. Mức chi phí này sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Mức độ nghiêm trọng của bệnh
 • Tay nghề bác sĩ
 • Phương pháp phẫu thuật, máy móc thực hiện ca phẫu thuật
 • Khả năng hồi phục sức khỏe của người bệnh

Mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau như đã trình bày ở trên, tuy nhiên vẫn có khung giá chung để bệnh nhân có thể tham khảo. Dưới đây là khung giá tham khảo mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh năm 2021:

 • Tại các bệnh viện công: Chi phí dao động khoảng 4-5 triệu/ca phẫu thuật.
 • Tại các bệnh viện chất lượng cao: Chi phí dao động khoảng 8-10 triệu đồng/1 lần mổ.

Ở bệnh viện công, chi phí khám và phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh rẻ hơn và phù hợp với thu nhập của phần lớn nam giới. Tuy nhiên “điểm trừ” khi tại đây, bệnh nhân phải xếp hàng chờ đợi khá lâu (1 – 2 tiếng) cho mỗi lần thăm khám hay điều trị. Điều này gây không ít khó chịu và bực dọc cho những người bệnh.

Còn ở các bệnh viện chất lượng cao, nhược điểm là chi phí cao hơn nhưng đổi lại, bệnh nhân được phục vụ chu đáo, nhanh chóng từ khâu thăm khám đến khâu hậu phẫu với thái độ bác sĩ và y tá tốt nhất. Để biết cụ thể hơn chi phí thăm khám và phẫu thuật giãn tĩnh mạch tinh hoàn, người bệnh nên đến các cơ sở y tế uy tín để được các bác sĩ tư vấn kỹ hơn.

Mỗi bệnh nhân hãy cân nhắc điều kiện tài chính của bản thân phù hợp với cơ sở nào trước khi đưa ra quyết định. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng vấn đề chi phí chỉ là một phần, quan trọng nhất vẫn là sức khỏe của bản thân. Vì vậy, đừng ngại ngùng hay lo lắng đến vấn đề chi phí mà bỏ lỡ thời gian chữa bệnh tốt nhất.

Chi phí mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh tùy thuộc vào nhiều yếu tố
Chi phí mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh tùy thuộc vào nhiều yếu tố

2. Mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh bao lâu hồi phục ?

Sau khi thực hiện ca mổ giãn tĩnh mạch tinh 2 ngày, bệnh nhân chỉ đau nhẹ ở phần vết mổ, hoàn toàn có thể ngồi dậy và đi lại nhẹ nhàng. Khi siêu âm, khám lâm sẽ sàng thấy búi tĩnh mạch co nhỏ dần. Bệnh nhân nằm viện 5 ngày, cắt chỉ sau mổ 7 ngày, vết mổ lúc này co nhỏ lại (tầm 1cm) và hầu như không để lại sẹo, tinh hoàn lúc này sẽ hoạt động được bình thường.

Sau khi mổ giãn tĩnh mạch tinh hoàn 1 tháng, vết mổ sẽ bình phục hoàn toàn và người bệnh hoàn toàn có thể trở lại cuộc sống thường ngày, bao gồm cả việc luyện tập thể dục và chơi thể thao.

3. Mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh bao lâu thì quan hệ được ?

Phẫu thuật nói chung và phẫu thuật mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh nói riêng đều có những tác động lên cơ thể, do đó sau khi phẫu thuật cần có thời gian để hồi phục. Việc quan hệ tình dục hậu phẫu có thể tác động đến vết mổ và tinh hoàn, nếu chưa hoàn toàn hồi phục, các vết mổ sẽ lâu lành hơn và sự hồi phục của tinh hoàn cũng kém hơn.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, tốt nhất nên quan hệ tình dục sau 4 tuần từ khi mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh để đảm bảo miệng vết mổ và tinh hoàn hồi phục dần khỏe lại.

Một số lưu ý sau phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh

Sau khi phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh, để vết mổ mau hồi phục, nam giới cần chú ý những vấn đề sau:

 • Trong thời gian 48 giờ sau khi mổ, hạn chế tối đa việc đi lại, đặc biệt là vận động mạnh để không làm ảnh hưởng đến vết mổ.
 • Hỏi ý kiến bác sĩ để vệ sinh vết mổ đúng cách, không tắm quá lâu và không để vết thương chạm nước tránh nhiễm trùng.
 • Sử dụng thuốc và thay băng gạc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Mặc trang phục thoải mái, tránh những bộ quần áo bó sát.
 • Tái khám theo đúng lịch hẹn để kiểm tra tình trạng vết mổ và sức khỏe sau phẫu thuật.

Sau khi mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh, nam giới chú ý tới chế độ dinh dưỡng hàng ngày, đây cũng là yếu tố quan trọng quyết định sự hồi phục dấu vết sau phẫu thuật:

 • Ưu tiên chọn thức ăn dạng lỏng, mềm, dễ tiêu hóa, đặc biệt trong khoảng thời gian 1-2 tuần đầu. Việc này sẽ giúp cơ thể hấp thu tốt hơn và vệ sinh cá nhân cũng nhẹ nhàng hơn.
 • Chế độ ăn uống bổ sung cân bằng các dưỡng chất: như chất xơ, chất đạm, chất béo, các vitamin và khoáng chất khác. Không nên ăn những đồ cay nóng, nhiều dầu mỡ, tránh uống bia rượu và sử dụng các chất kích thích.
Bổ sung dinh dưỡng sau mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh
Bổ sung dinh dưỡng sau mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh

Ngoài ra, xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh: tránh căng thẳng, mệt mỏi, thực hiện ngủ nghỉ điều độ, hạn chế đứng hoặc ngồi trong thời gian dài. Nếu phải làm việc yêu cầu đứng lâu hoặc ngồi văn phòng, nam giới nên giành thời gian đi lại tránh máu huyết dồn ứ khiến vết thương lâu lành.

Đọc thêm >> Tinh trùng yếu nên ăn gì để tinh trùng khỏe mạnh?

Yo Sperm Test Việt Nam rất vui đã chia sẻ với các bạn những lưu ý cần biết khi mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh. Hy vọng bài viết đã cung cấp được nhiều kiến thức bổ ích cho bạn đọc. Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích về các vấn đề liên quan tới sinh sản và lý nam khoa khác, bạn đọc có thế tham gia vào HỘI ƯƠM MẦM HẠNH PHÚC – ĐÓN CON YÊU nhé.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments