Testosterone được sinh sản ra ở đâu trong cơ thể?

Testosterone – một cái tên khá quen thuộc trong cuốn sách giáo khoa sinh học thời phổ thông. Chắc hẳn là mọi người cũng đã nghe qua về nó nhưng có ai biết hay còn nhớ Testosterone được sinh sản ra ở đâu? Có vai trò gì với cơ thể? không. Đây là một hormone bạn cần hiểu rõ bởi nó cực kỳ quan trọng với cơ thể, đặc biệt là nam giới. Hãy theo dõi bài viết dưới đây nếu bạn đã quên hoặc chưa biết về Testosterone, Yo Sperm Test sẽ giúp bạn lấy lại kiến thức đầy đủ nhất nhé.

Testosterone là gì?

Testosterone còn được biết đến là hormone nội tiết tố nam. Nó rất quan trọng và được xem như là một “nhạc trưởng” đối với sức khỏe phái mạnh. Bên cạnh chức năng giúp hoàn thiện sức khỏe của các cơ quan trong hệ hô hấp, tuần hoàn, tiết niệu, xương khớp, thần kinh, Testosterone còn là nội tiết tố hỗ trợ đắc lực cho đời sống tình dục trở nên trọn vẹn hơn. 

Hormone này bắt đầu phát triển tăng cao ở tuổi dậy thì và đạt cực đỉnh trong những năm cuối của tuổi thiếu niên. Từ sau độ tuổi này trở đi, nó có dấu hiệu chững lại và xu hướng suy giảm. Theo các nghiên cứu, sau 30 tuổi lượng Testosterone sẽ giảm trung bình từ 1-2% mỗi năm. Nhìn chung tuổi càng cao, tốc độ suy giảm sẽ càng diễn ra nhanh. 

Testosterone là hormone nội tiết tố nam rất quan trọng
Testosterone là hormone nội tiết tố nam rất quan trọng

Testosterone được sinh sản ra ở đâu?

Theo các thống kê nghiên cứu, có tới 95% Testosterone được sinh sản ra ở tinh hoàn, khoảng 5% còn lại được sinh ra ở tuyến thượng thận. Một điều mà khá nhiều người không biết đó là ở nữ giới cũng có một lượng Testosterone nhỏ được sản xuất ở tuyến thượng thận và buồng trứng. 

Quá trình sản xuất hormone Testosterone được chi phối bởi hệ trục Não bộ – Tuyến yên – Tinh hoàn. Vùng dưới đồi của não bộ tiết ra hormone GnRH kích thích tuyến yên phóng thích hormone LH để kích thích các tế bào Leydig ở tinh hoàn tổng hợp Testosterone. Sau đó, chúng được khuếch tán vào máu và di chuyển đến các cơ quan trong cơ thể để thực hiện vai trò của mình.

Ở nam giới, Testosterone được sinh ra ở tinh hoàn và tuyến thượng thận
Ở nam giới, Testosterone được sinh ra ở tinh hoàn và tuyến thượng thận

Lượng Testosterone ở nam giới dao động trong khoảng từ 270 – 1070ng/dL, trung bình đạt khoảng 678ng/dL. Những con số này sẽ thay đổi phụ thuộc vào độ tuổi. Nam giới thường thì ở tầm 20 – 22 tuổi lượng Testosterone sẽ đạt đến đỉnh điểm. Còn ở nữ giới, lượng Testosterone sẽ ổn định ở mức 15 -70mg/dL và sẽ thay đổi tùy vào sự phát triển của cơ thể (đặc biệt là vào thời kỳ kinh nguyệt). Lượng Testosterone cao và thấp đều gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến cả nam và nữ giới. 

Testosterone có vai trò gì đối với nam giới?

Testosterone đóng vai trò rất quan trọng, nó có mặt và chi phối hầu hết mọi chức năng trong cơ thể của phái mạnh. 

1. Vai trò đối với hệ thống nội tiết

Là một hormone nội tiết nên vai trò đầu tiên của Testosterone là đảm bảo sự hoạt động trơn tru của hệ thống nội tiết. Nó hoạt động trong hệ thống nội tiết ngay cả khi cơ thể chưa được sinh ra.

Testosterone là yếu tố hình thành bộ phận sinh dục nam khi các bé trai chưa chào đời. Đến tuổi dậy thì, hormone này đảm nhiệm chức năng phát triển các thuộc tính đặc trưng của nam giới như: giọng nơi, cơ bắp, lông, râu… Ngoài ra những khoái cảm hay ham muốn tình dục ở phái mạnh được khơi lên từ chính nội tiết tố này. 

Vai trò của Testosterone với hệ thống nội tiết
Vai trò của Testosterone với hệ thống nội tiết

2. Vai trò của Testosterone đối với hệ thống sinh sản

Không còn gì phải tranh luận về vai trò của “người anh cả” Testosterone trong hệ sống sinh sản. Là nhân tố hình thành cơ quan sinh sản khi thai nhi vào tuần thứ 7, ở độ tuổi dậy thì, Testosterone bắt đầu tăng dần về số lượng. Từ đó, kéo theo sự phát triển mạnh mẽ của tinh hoàn và dương vật. 

Testosterone còn cung cấp lượng tinh trùng mỗi ngày để đảm bảo chức năng sinh sản hoạt động. Một điều cần lưu ý là chỉ khi lượng Testosterone cân bằng thì chức năng sinh lý và khả năng sinh sản mới hoạt động ổn định. Nếu lượng hormone này tiết ra không đủ thì khả năng bị rối loạn cương dương là rất cao. 

Testosterone đảm bảo sự hoạt động của hệ thống sinh sản
Testosterone đảm bảo sự hoạt động của hệ thống sinh sản

3. Testosterone rất quan trọng với khả năng tình dục

Tình dục có diễn ra viên mãn hay không phụ thuộc rất lớn vào Testosterone vì nó là hormone tình dục chính của nam giới. Hormone này tăng cao sẽ làm giọng nói trở nên ấm hơn, cơ bắp, lông mu phát triển rõ hơn và dương vật cũng “mạnh mẽ” hơn. Đây cũng là nguyên nhân đẩy mạnh ham muốn tình dục ở nam giới. 

Chức năng tình dục ở nam giới muốn hoạt động ổn thì lượng Testosterone trong cơ thể cần đảm bảo ở mức cân bằng. Ít quá sẽ làm suy giảm khả năng tình dục. 

Testosterone là hormone tình dục chính của nam giới
Testosterone là hormone tình dục chính của nam giới

4. Vai trò đối với hệ thần kinh trung ương

Testosterone cũng đảm nhận một vai trò quan trọng liên quan đến hệ thần kinh trung ương. Vùng đồi dưới ở não có nhiệm vụ báo hiệu cho tuyến yên khi cơ thể cần Testosterone. Tuyến yên sẽ gửi tín hiệu đến tinh hoàn để kích thích sự sản xuất hormone nội tiết tố này.

Một tin tức khá thú vị chính là Testosterone có vai trò điều khiển một số hành vi của cơ thể như sự hung hăng, khả năng lãnh đạo, khả năng cạnh tranh và lòng tự trọng. Những hoạt động mang tính “cạnh tranh” sẽ gây ra những biến đổi trong lượng Testosterone, cũng giống như hoạt động tình dục vậy. 

Testosterone điều khiển một số hành vi của cơ thể
Testosterone điều khiển một số hành vi của cơ thể

5. Da và tóc

Sự phát triển của tóc, lông nách, lông tay chân hay lông quanh bộ phận sinh dục là do sự thúc đẩy của Testosterone. Vậy nên nếu lượng Testosterone không đạt đủ yêu cầu sẽ khiến các anh em mất đi một phần lông trên cơ thể (rất dễ dẫn đến hói).

Testosterone có vai trò trong sự phát triển của da và tóc
Testosterone có vai trò trong sự phát triển của da và tóc

6. Cơ bắp và xương

Testosterone có vai trò rất quan trọng trong việc hình thành cơ bắp, xương và chất béo ở phái mạnh. Nếu có lượng hormone nội tiết tố ổn định thì sự tăng trưởng của các mô cũng diễn ra “suôn sẻ” hơn. Bên cạnh đó, nó còn có khả năng kích thích làm tăng nồng độ của hormone tăng trưởng. Vì vậy nếu nam giới muốn tăng cơ bắp chỉ cần luyện tập thể dục thể thao thường xuyên là chuyện sẽ dễ dàng ngay. 

Tăng mật độ xương và thúc đẩy sản xuất hồng cầu từ tủy xương cũng có sự hỗ trợ góp sức của Testosterone. Do đó, nếu không muốn bị gãy xương hay chấn thương thì hãy đảm bảo mức Testosterone trong cơ thể luôn đạt tiêu chuẩn về chất lượng và số lượng nhé.

Vai trò của Testosterone đối với sự phát triển của cơ bắp và xương
Vai trò của Testosterone đối với sự phát triển của cơ bắp và xương

7. Chuyển hóa chất béo

Nếu quý ông nào muốn giảm cân thì cần biết rõ điều này. Hormone Testosterone có vai trò cần thiết trong quá trình thúc đẩy và chuyển hóa chất béo. Nó sẽ góp một phần sức vào cơ thể giúp tiêu thụ chất béo hiệu quả hơn.

8. Vai trò đối với hệ tuần hoàn

Máu trong cơ thể là một đường ống dẫn Testosterone đi khắp các cơ quan, bộ phận. Hormone này có thể khả năng gây ra sự biến động cho tim (cả tích cực và tiêu cực). Khi muốn xác định nồng độ Testosterone trong cơ thể cao hay thấp thì cách dễ dàng và hiệu quả nhất là làm xét nghiệm máu. 

Vai trò của Testosterone đối với hệ tuần hoàn
Vai trò của Testosterone đối với hệ tuần hoàn

Vai trò của Testosterone đối với nữ giới

Testosterone còn là một hormone tồn tại trong cơ thể nữ giới. Tuy chỉ là một phần nhỏ nhưng nó cũng có những vai trò và tầm ảnh hưởng nhất định. 

1. Duy trì ham muốn tình dục

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hormone Testosterone không chỉ kích thích ham muốn tình dục ở nam giới mà nó còn hoạt động với vai trò tương tự ở cơ thể nữ giới. Testosterone thúc đẩy sự ham muốn, suy nghĩ thậm chí là cung cấp năng lượng cho hoạt động tình dục ở phái đẹp.

2. Khả năng sản xuất hồng cầu

Khả năng sản sinh hồng cầu trong cơ thể cũng có sự tham gia một phần của Testosterone. Đây là hormone được khuếch tán trong máu, dưới sự kiểm soát của EPO (erythropoietin) nó sẽ giúp duy trì số lượng hồng cầu ổn định và bảo vệ các hồng cầu lưới (hồng cầu chưa trưởng thành).

3. Phát triển khối cơ và phân bổ chất béo

Cũng giống như ở cơ thể nam giới, Testosterone cũng giúp phát triển khối cơ và phân bổ chất béo ở cơ thể nữ giới. Những phụ nữ có lượng Testosterone cao thường sẽ có sức khỏe tốt, có thể chạy lâu và dẻo dai hơn.

3 vai trò của Testosterone đối với cơ thể nữ giới
3 vai trò của Testosterone đối với cơ thể nữ giới

Một số câu hỏi thường gặp về Testosterone

1. Làm thế nào để biết rõ lượng Testosterone trong cơ thể?

Hiện nay, để biết được rõ lượng Testosterone trong cơ thể, mọi người thường làm xét nghiệm Testosterone thông qua xét nghiệm máu. Có hai loại xét nghiệm Testosterone chính 

  • Testosterone toàn phần: Với xét nghiệm này, bạn sẽ biết rõ được lượng Testosterone trong cơ thể. Bao gồm lượng Testosterone gắn với protein và Testosterone tự do 
  • Testosterone tự do: Xét nghiệm này chỉ đo lường lượng Testosterone tự do. Tuy nhiên nó cũng đủ cung cấp thông tin về một số tình trạng sức khỏe cơ thể. 
Cách xác định lượng Testosterone trong cơ thể
Cách xác định lượng Testosterone trong cơ thể

2. Có cách nào bổ sung nhanh Testosterone cho nam giới?

Nếu nồng độ Testosterone quá thấp sẽ phát sinh ra một số bệnh nguy hiểm đối với cơ thể nam giới. Vì vậy, hãy tham khảo một số cách dưới đây để bổ sung nhanh lượng Testosterone cho cơ thể:

  • Tập thể dục và nâng tạ.
  • Bổ sung các loại thực phẩm tăng Testosterone, đặc biệt là thực phẩm giàu kẽm (sử dụng các loại thực phẩm chức năng cung cấp kẽm tự nhiên như Tinh chất Hàu UP Oyster Extra là một cách tiện lợi và đơn giản)
  • Cung cấp đầy đủ vitamin cho cơ thể, đặc biệt là vitamin D.
  • Thiết lập một chế độ ngủ để có một giấc ngủ ngon vì cứ sau mỗi giờ ngủ thêm, nồng độ Testosterone sẽ tăng khoảng 15%. 
  • Luôn giữ cơ thể ở trạng thái thoải mái, thư giãn, tránh các áp lực căng thẳng. 
  • Bổ sung thêm các loại thuốc Testosterone an toàn, chất lượng.
Những cách bổ sung Testosterone cho nam giới
Những cách bổ sung Testosterone cho nam giới

Tham khảo 13 cách tăng Testosterone tự nhiên hiệu quả cho nam giới!

Trên đây là những thông tin cơ bản về hormone nội tiết tố nam Testosterone. Mặc dù nội dung có hơi dài một xíu nhưng nó tổng hợp đầy đủ và chi tiết cho bạn. Chỉ cần đọc qua bài viết chắc chắn bạn sẽ không thể quên Testosterone được sinh sản ra ở đâu? Có vai trò gì với cơ thể?’’ được nữa. Testosterone cực kỳ quan trọng đối với cơ thể nam giới vì vậy hãy chia sẻ kiến thức này cho bạn trai hoặc người chồng cùng biết nữa nhé!

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments