Tinh trùng đầu có nhiều không bào thụ thai được không?

Nhiều nghiên cứu y khoa đã chứng minh tinh trùng đầu có nhiều không bào ảnh hưởng tới khả năng tạo phôi và thụ thai, là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới. Vậy loại tinh trùng này có đặc điểm gì, ảnh hưởng cụ thể ra sao, và làm thế nào để có thể điều trị? Những câu hỏi này sẽ được Yo Sperm Test làm rõ qua bài viết dưới đây.

Tinh trùng đầu có nhiều không bào là gì? Có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai không?

Khi quan sát trên kính hiển vi, không bào giống như một túi rỗng hoặc có nhiều hố lõm trên đầu tinh trùng. Không bào là cấu trúc sinh lý xuất hiện trong quá trình hình thành tinh trùng. Nếu không bào chiếm dưới 4% thể tích đầu tinh trùng là bình thường. Còn nếu tinh trùng chứa không bào chiếm trên 4% thể tích phần đầu hoặc có nhiều hơn 2 không bào nhỏ (chiếm >20% phần đầu tinh trùng) thì được gọi là tinh trùng đầu có nhiều không bào. 

Tóm lại, tinh trùng đầu có nhiều không bào hay ít acrosome là một dạng dị tật. Lúc này đầu tinh trùng sẽ nhỏ hơn so với bình thường. Cụ thể là phần đầu sẽ ngắn, tròn và bị rỗng hoặc chứa nhiều hố lõm. 

Vậy tinh trùng đầu có nhiều không bào thụ thai được không? Thông thường, đầu tinh trùng sẽ chứa enzyme acrosome – bộ phận quan trọng giúp tinh trùng định hướng và tìm được vị trí của trứng để bơi đến xâm nhập thụ thai. Tuy nhiên, với tinh trùng không bào, bộ phận này sẽ không có, khiến tinh trùng bị mất phương hướng và bơi chậm hơn. Nếu tỷ lệ tinh trùng đầu có nhiều không bào quá lớn sẽ khiến khả năng định hướng vị trí trứng mất đi, tình trạng tinh trùng bơi lung tung xảy ra.

Như vậy, số lượng tinh trùng đầu có nhiều không bào ở nam giới càng lớn thì khả năng thụ thai thành công càng giảm. Nếu có may mắn gặp được trứng thì những con tinh trùng này cũng không thể bám và xuyên qua màng bảo vệ noãn để thụ tinh như bình thường được. Điều này dẫn đến việc khó có con, thậm chí là vô sinh.

Khả năng thụ thai của nam giới bị ảnh hưởng khi tinh trùng đầu chứa nhiều không bào
Tinh trùng đầu có nhiều không bào ảnh hưởng đến khả năng thụ thai

Làm sao để biết mình đang gặp tình trạng tinh trùng đầu có nhiều không bào?

Như đã nói ở trên, tỷ lệ tinh trùng đầu có nhiều không bào làm ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nam giới nên nếu không điều trị sớm, bạn có thể phải đối mặt với tình trạng vô sinh. Hơn nữa, sự chậm trễ trong việc điều trị còn làm giảm tỷ lệ chữa bệnh thành công. Chính vì thế, cánh mày râu cần phải tiến hành kiểm tra chất lượng tinh trùng thường xuyên để sớm phát hiện ra những vấn đề bất thường của tinh binh và có biện pháp cải thiện kịp thời.

Xét nghiệm tinh dịch đồ chính là phương pháp đánh giá sức khỏe sinh sản cực kỳ quan trọng mà anh em cần thực hiện. Phương pháp này phân tích mẫu tinh dịch tươi vừa mới xuất tinh để đánh giá chất lượng tinh trùng ngay tại thời điểm đó.

Xét nghiệm tinh dịch đồ tại bệnh viện tuy cũng chính xác nhưng được cánh mày râu nhận xét là mất nhiều thời gian và công sức lại không thoải mái. Giải pháp cho người đàn ông hiện đại với cuộc sống nhiều điều bận rộn, lo toan là máy xét nghiệm tinh trùng tại nhà vừa nhanh chóng, riêng tư, tiện lợi mà vẫn đảm bảo tính chính xác rất cao.

Để biết thêm về phương pháp này, bạn có thể tìm hiểu và tham khảo những chia sẻ từ các gia đình đã áp dụng ngay tại Cộng đồng Ươm Mầm Hạnh Phúc – Đón Con Yêu nơi những bí quyết sinh con thành công được lan tỏa.

Ươm mầm hạnh phúc - đón con yêu

Xét nghiệm tinh dịch ngay tại nhà
Xét nghiệm tinh dịch đồ ngay tại nhà đơn giản, tiện lợi

Cách cải thiện tình trạng tinh trùng đầu có nhiều không bào?

Chất lượng tinh trùng chịu sự tác động của nhiều yếu tố như chế độ ăn uống, lối sống, thể trạng… Vì vậy, các quý ông có thể chủ động bảo vệ và nâng cao chất lượng tinh trùng của mình bằng các biện pháp như:

  • Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh: Ăn uống điều độ, cân đối các dưỡng chất là một trong những yếu tố quan trọng giúp nam giới bảo vệ sức khỏe của mình. Kẽm, Glutathione, Vitamin E, Coenzyme Q10, selen, L-arginine,… là những dưỡng chất bố không nên bỏ qua nếu muốn sớm cải thiện chất lượng tinh trùng. Ngoài ra, việc sử dụng các loại sản phẩm chứa cồn và chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá cũng là nguyên nhân gây ra dị tật ở tinh trùng, do đó bạn nên hạn chế sử dụng.
  • Tập thể dục, thể thao đều đặn: Việc vận động giúp tăng cường lưu thông máu, nâng cao chất lượng tinh trùng và cải thiện sức khỏe sinh sản. Ngoài ra, nó cũng giúp kiểm soát cân nặng, từ đó giảm ảnh hưởng của béo phì đối với tinh trùng.
Cách điều trị tình trạng tinh trùng đầu có nhiều không bào
Làm thế nào để cải thiện tình trạng tinh trùng đầu có nhiều không bào hiệu quả?

Tìm hiểu thêm: Uống rượu có ảnh hưởng đến tinh trùng không?

Hiểu rõ về tinh trùng đầu có nhiều không bào và cách cải thiện sẽ giúp các đấng mày râu không may gặp phải tình trạng này nhanh chóng khắc phục để tránh dẫn đến vô sinh, hiếm muộn. Hy vọng rằng những thông tin bài viết cung cấp sẽ giúp gia đình bạn sớm có bé yêu như mong muốn. 

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments