Xuất tinh ngược là như thế nào? Chú ý để phòng tránh!

Xuất tinh ngược là một trong những biểu hiện của rối loạn xuất tinh. Mặc dù không có ảnh hưởng nhiều tới chuyện “chăn gối”, nhưng về lâu dài nó có thể gây ra những tác động tiêu cực tới sức khỏe sinh sản, thậm chí là hiếm muộn ở nam giới. Vậy xuất tinh ngược có thể gây vô sinh như thế nào? Hãy cùng Yo Sperm Test tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Xuất tinh ngược là như thế nào?

Hiện tượng Xuất tinh ngược (xuất tinh ngược dòng) xảy ra sau khi đạt cực khoái, tinh dịch đi ngược một phần hoặc toàn bộ vào bàng quang thay vì xuất ra bên ngoài dương vật. Lượng tinh dịch này sau đó sẽ được tiết ra qua đường nước tiểu. Xuất tinh ngược còn được gọi là cực khoái khô.

Xuất tinh ngược dòng như đã đề cập ở trên, là hiện tượng ít gặp nhất trong các vấn đề về rối loạn xuất tinh (bao gồm xuất tinh sớmxuất tinh chậm ).

Nam giới xuất tinh ngược vẫn có cảm giác đạt cực khoái mặc dù có thể cảm giác này đã giảm đi ít nhiều. Vậy nên, xuất tinh ngược không gây ảnh hưởng nhiều tới đời sống tình dục của nam giới. Tuy nhiên, việc tinh trùng chảy ngược vào bàng quang mà không xuất hoặc xuất rất ít qua dương vật sẽ khiến việc trở nên thụ thai khó khăn hơn, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đường con cái.

Xuất tinh ngược ở nam giới
Xuất tinh ngược ở nam giới

Nguyên nhân xuất tinh ngược do đâu?

Theo các nghiên cứu, bản chất của việc xuất tinh ngược dòng là do hư hỏng cơ chế đóng – mở cổ bàng quang. Các nguyên nhân gây ra hiện tượng này gồm:

1. Do mắc phải một số bệnh bẩm sinh

Một dị tất bẩm sinh ở đường niệu đạo và bàng quang như: khiếm khuyết tam giác bàng quang; van niệu đạo sau, bàng quang lộ thiên,… đều có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng xuất tinh ngược ở nam giới.

2. Di chứng của phẫu thuật làm ảnh hưởng tới cơ chế đóng mở cổ bàng quang

 • Phẫu thuật tuyến tiền liệt: Nam giới đã cắt tuyến tiền liệt qua đường niệu đạo (loại bỏ mô tuyến tiền liệt qua niệu đạo) có 10-15% khả năng bị xuất tinh ngược. Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt (phẫu thuật để loại bỏ toàn bộ tuyến tiền liệt, hoặc ung thư hoặc phì đại lành tính) dẫn đến nguy cơ xuất tinh ngược sau phẫu thuật cao hơn.
 • Phẫu thuật các bộ phận nhất định của bàng quang.
 • Phẫu thuật vùng chậu rộng rãi, đặc biệt để điều trị ung thư tinh hoàn, tuyến tiền liệt, ruột kết hoặc trực tràng
 • Giải phẫu theo giai đoạn cho ung thư ở vùng chậu hoặc vùng bụng dưới (phẫu thuật này loại bỏ các hạch bạch huyết trong xương chậu và vùng bụng dưới để giúp xác định mức độ di căn của ung thư)
 • Một số loại phẫu thuật trên đĩa đệm và đốt sống của cột sống dưới.

3. Xuất tinh ngược do tổn thương dây thần kinh bệnh lý

Chấn thương và bệnh tật làm tổn thương hệ thần kinh như bệnh đa xơ cứng, chấn thương tủy sống hoặc người mắc đái tháo đường lâu năm dẫn đến hư hỏng các dây thần kinh và cơ của bàng quang, từ đó ảnh hưởng tới sự đóng mở cổ bàng quang trong quá trình xuất tinh gây ra xuất tinh ngược.

4. Xuất tinh ngược dòng do tác dụng phụ của một số loại thuốc

Một số thuốc điều trị các bệnh có tác dụng phụ dẫn tới liệt cơ chế đóng mở cổ bàng quang như:

 • Thuốc hạ huyết áp (Phenoxybenzamine; Clonidine; Guanethidine; Thiazide;…)
 • Thuốc ức chế Alpha-1 (Alfuzosin; Phenoxybenzamine; Prazosin; Tamsulosin; Terazosin;…)
 • Thuốc an thần (Chlorpromazine Fluphenazine; Levomepromazine; Thioridazine; Trifluoperazine; Thioxitene; Zuclopenthixol…)
 • Các loại thuốc chống trầm cảm: đặc biệt là các chất ức chế tái hấp thu Serotonin có chọn lọc (SSRI) như Fluoxetine (Prozac), Sertraline (Zoloft) và một số loại khác.
Một số nguyên nhân gây xuất tinh ngược ở nam giới
Một số nguyên nhân gây xuất tinh ngược ở nam giới

Dấu hiệu triệu chứng của xuất tinh ngược?

Xuất tinh ngược không ảnh hưởng đến khả năng cương cứng hoặc đạt cực khoái của nam giới – nhưng khi tới đạt cao trào, tinh dịch sẽ đi vào bàng quang thay vì ra khỏi dương vật. Do vậy, chúng ta có thể nhận biết một số dấu hiệu và triệu chứng xuất tinh ngược như sau:

 • Khi đạt cực khoái, có ít hoặc hầu như không có tinh dịch ra xuất ra từ dương vật (cực khoái khô)
 • Nước tiểu có màu đục sau khi đạt cực khoái: tinh dịch khi cao trào chảy ngược vào bàng quang sau đó theo ra ngoài bằng đường nước tiểu. Sở dĩ lúc này nước tiểu có màu dục là vì nó có chứa thêm tinh dịch.
 • Không có khả năng mang thai cho phụ nữ (vô sinh nam).

Xuất tinh ngược dòng và cách điều trị hiệu quả!

Khả năng điều trị thành công của xuất tinh ngược phụ thuộc chủ yếu vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Vì vậy, người bị xuất tinh ngược cần tới các cơ sở khám nam khoa uy tín để chẩn đoán đúng bệnh, từ đó đưa ra được phác đồ điều trị đúng đắn.

Hiện nay, có 2 phương pháp điều trị xuất tinh ngược hiệu quả có thể kể đến là:

1. Điều trị xuất tinh ngược dòng bằng nội khoa

Hầu hết nam giới bị xuất tinh ngược không cần điều trị đặc hiệu. Nếu tình trạng bệnh gây ra do tác dụng phụ của thuốc (như đã liệt kê ở mục 2), nam giới có thể gặp bác sĩ để tư vấn chuyển sang một loại thuốc khác có tác dụng chữa bệnh tương đương mà không ảnh hưởng tới quá trình xuất tinh.

Nếu xuất tinh ngược liên quan đến một vấn đề về cơ hoặc thần kinh nhẹ liên quan đến bàng quang, thì bác sĩ thường sẽ hướng điều trị bằng một loại thuốc. Thuốc được sử dụng nhiều nhất là Ephedrine (30-60mg, dùng 1 giờ trước khi giao hợp), Pseudoephedrine (60-120mg, dùng 2 giờ trước khi giao hợp).

2. Điều trị xuất tinh ngược dòng bằng ngoại khoa

Ở một số nam giới, xuất tinh ngược cần điều trị vì nó gây cản trở khả năng sinh sản. Điều trị này khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân. Nếu nguyên nhân là do bẩm sinh, phẫu thuật, các chấn thương nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến các dây thần kinh hoặc cơ bàng quang, thì việc khôi phục lại quá trình xuất tinh bình thường qua sử dụng thuốc là rất khó khăn.

Trong trường hợp xuất tinh ngược do bẩm sinh hay di chứng sau phẫu thuật của một số bệnh thì điều trị bằng phương pháp ngoại khoa. Cách này có thể cải thiện một cách nhanh chóng và dứt điểm tình trạng bệnh, đồng thời mang lại hiệu quả lâu dài hơn phương pháp điều trị bằng nội khoa. Tuy nhiên, chi phí cho việc này thường khá tốn kém.

Ngoài ra, nếu tình trạng bệnh nặng, không thể can thiệp bằng ngoại khoa, trong trường hợp bệnh nhân muốn có con, có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia sinh sản để can thiệp các thủ thuật để hỗ trợ thụ tinh. Tinh trùng sẽ được lấy ra mà không yêu cầu người đàn ông phải xuất tinh. Các thủ tục phẫu thuật để lấy tinh trùng gồm có:

 • Chọc hút tinh trùng vào tinh hoàn (TESA) : Thủ thuật này được thực hiện dưới gây tê cục bộ và sử dụng kim để lấy tinh trùng ra khỏi tinh hoàn.
 • Chọc hút tinh trùng qua da mào tinh hoàn (PESA) : Quy trình này, sử dụng gây tê cục bộ, dựa vào một cây kim để lấy tinh trùng ra khỏi mào tinh – ống dẫn kết nối với tinh hoàn.
 • Khai thác tinh trùng từ tinh hoàn (TESE) : Giống như TESA, TESE loại bỏ tinh trùng trực tiếp từ tinh hoàn dưới tác dụng của thuốc an thần. Không giống như TESA, TESE yêu cầu một vết rạch trên tinh hoàn.

Sau khi các bác sĩ trích lấy tinh dịch thành công, việc thụ tinh sẽ có thể được tiến hành theo 1 trong 3 cách sau:

 • Thụ tinh nhân tạo (phương pháp bơm tinh trùng IUI)
 • Thụ tinh trong ống nghiệm (ấp trứng và tinh trùng với nhau trong phòng thí nghiệm để tạo ra quá trình thụ tinh- IVF)
Chữa hiếm muộn cho người xuất tinh ngược thể nặng
Chữa hiếm muộn cho người xuất tinh ngược thể nặng

Xuất tinh ngược phòng tránh như thế nào?

Để phòng tránh xuất tinh ngược cũng như các loại bệnh liên quan tới rối loạn xuất tinh khác, việc tạo lập và duy trì thói quen sống tích cực là biện pháp đơn giản và hữu hiệu nhất:

 • Xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh:

Bổ sung thêm vitamin, các khoáng chất tốt cho cơ thể, các loại ngũ cốc nguyên hạt (bổ sung chất đạm, chất xơ…) làm tăng testoterone trong cơ thể; các loại rau củ: măng tây, cà rốt…; các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt heo… đây đều là những thực phẩm tốt cho quá trình lưu thông máu và tăng cường nội tiết tố trong cơ thể.

Hạn chế những thực phẩm dầu mỡ; đồ uống có cồn, chất kích thích và thực phẩm có tính hàn như: bạc hà, rau răm…

 • Xây dựng thói quen sống khoa học:

Hạn chế thức khuya; ngủ đủ giấc; thường xuyên rèn luyện thể thao (tham khảo một số bài tập cho cậu nhỏ như yoga, kegel, các bài tập kỹ thuật “bóp” quy đầu, kỹ thuật Ngưng- Khởi động…)

Giữ tinh thần thoải mái, thư giãn tránh các căng thẳng, lo âu.

Đọc thêm: Ăn gì bổ tinh hoàn?

Ren luyen the thao cai thien suc khoe tinh trung cai thien tinh trang xuat tinh nguoc
Rèn luyện thể thao cải thiện tình trạng xuất tinh ngược

Xuất tinh ngược tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây vô sinh đối với nam giới. Qua bài viết trên, bạn đọc đã hiểu rõ phần nào về nguyên nhân, triệu chứng cũng như một số biện pháp chữa bệnh phù hợp, hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp ích phần nào cho những bạn đang mắc phải tình trạng này.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments