Nếu tinh trùng ít có khả năng thụ thai không?

Tinh trùng ít có khả năng thụ thai không? Đây là 1 trong những tình trạng nghiêm trọng mà nam giới cần phải chú ý. Ngay khi bạn thấy lượng tinh dịch trong một lần xuất tinh ít hơn 1ml, bạn nên kiểm tra ngay. Vì số lượng tinh trùng ít sẽ ảnh hưởng lớn tới khả năng sinh sản nam giới. Về lâu dài, tình trạng này sẽ dẫn đến sự suy giảm sinh lý do lượng hormone Testosterone thụt giảm ảnh hưởng đến hạnh phúc, tình cảm vợ chồng. Cùng HỘI ƯƠM MẦM HẠNH PHÚC – ĐÓN CON YÊU tham khảo bài viết dưới đây để trang bị kiến thức giúp cải thiện tình trạng tinh trùng ít trong thời gian ngắn nhất.

1. Tinh trùng ít là như thế nào?

Nam giới sau khi đạt cực khoái trong quan hệ sẽ xuất tinh trùng có trong tinh dịch. Lượng tinh dịch này được xuất ra như một biểu hiện của việc đạt khoái cảm và cũng là cách để duy trì nòi giống đối với nam giới. Tinh dịch bao gồm chất dịch màu trắng sữa, trong đó chứa tinh trùng với kích thước siêu vi mắt thường không thể nhìn thấy. Khi tinh trùng ít thì có thể đồng thời tinh dịch ít hoặc tinh dịch bình thường nhưng số lượng tinh trùng ít. Dưới đây là một số biểu hiện của tinh trùng ít:

Tinh trùng ít khi thể tích tinh dịch ít

Theo tiêu chuẩn tinh dịch đồ của WHO 2010 thì thể tích tinh dịch trong một lần xuất tinh tối thiểu là 1,5ml. Nếu thể tích tinh dịch trong một lần xuất tinh, với tần suất quan hệ 5 – 7 ngày 1 lần, là dưới 1ml thì sẽ được cho là tinh dịch ít. Bạn có thể nhìn thấy bằng mắt thường để đánh giá lượng tinh dịch, tinh dịch bình thường khi lượng tinh dịch xuất ra tương đương một thìa cafe. Hoặc sử dụng bơm xilanh 10ml để hút dịch mẫu lên đo lường thể tích chính xác của tinh dịch.

Khi thể tích tinh dịch ít hơn 1ml, bạn cần đánh giá sâu hơn về chất lượng tinh dịch đồ của mình qua xét nghiệm tinh trùng. Trước hết bạn có thể tự xét nghiệm tinh trùng tại nhà bằng máy xét nghiệm tinh trùng tại nhà Yo Sperm để xem mật độ tinh trùng trong tinh dịch qua video kết quả xét nghiệm.

Những điều thú vị về tinh dịch
Trong tinh dịch có chứa tinh trùng và các chất hỗ trợ tinh trùng

Mật độ tinh trùng ít thể hiện qua xét nghiệm tinh dịch đồ

Như đã đề cập ở trên, tinh dịch và tinh trùng là 2 khái niệm khác nhau. Tinh dịch có nghĩa là tinh trùng loãng vì tinh trùng có kích thước rất nhỏ kèm theo dấu hiệu xuất tinh sớm, nên muốn xác định tinh trùng ít hay không, bạn cần làm xét nghiệm tinh trùng.

Sau khi làm xét nghiệm tinh trùng, bạn sẽ nhận được chỉ số về số lượng tinh trùng hoặc điểm số mật độ tinh trùng. Mật độ tinh trùng được coi là ít và không đạt so với tiêu chuẩn của WHO 2010 khi kết quả là 15 triệu con tinh trùng/ ml. Tinh trùng ít thường sẽ kéo theo các tình trạng khác của tinh trùng như tinh trùng chết, tinh trùng dị dạng… từ đó làm suy yếu tinh trùng dẫn tới vô sinh hiếm muộn, giảm sinh lý và bản lĩnh phái mạnh.

Số lượng tinh trùng di động sẽ được thể hiện qua kết quả xét nghiệm tinh trùng
Số lượng tinh trùng di động sẽ được thể hiện qua kết quả xét nghiệm tinh trùng

2. Nguyên nhân khiến tinh trùng ít là gì?

Ít tinh trùng, tinh trùng loãng do bệnh lý liên quan đến cơ quan sinh sản

Giãn tĩnh mạch thừng tinh: đây là bệnh khá phổ biến ở nam giới có vấn đề về khả năng sinh sản. Giãn tĩnh mạch thừng tinh hoàn có nhiều cấp độ khác nhau. Nguyên nhân là do bị quai bị ở nam giới khi còn bé hoặc do môi trường làm việc nắng nóng kéo dài, quần áo quá bó và chật, khiến hai bên tinh hoàn của nam giới bị chèn ép, bó chặt. Việc này khiến ống sinh tinh bị ảnh hưởng và lâu dài khiến quá trình sinh tinh bị thụt giảm về số lượng. Tinh trùng không được sản sinh hoặc nếu có thì dị dạng cao.

Xuất tinh ngược dòng cũng là nguyên nhân thứ hai, đứng sau giãn tĩnh mạch thừng tinh, gây ra tình trạng tinh trùng ít thậm trí không tinh trùng trong tinh dịch. Đây là tình trạng rối loạn xuất tinh trong quá trình giao hợp, khi đạt cực khoái tinh dịch thay vì được phóng ra bên ngoài cơ quan sinh dục nam thì lại xuất ngược vào bên trong bàng quang, sau đó đi ra bên ngoài theo con đường nước tiểu.

Để xác định bạn có bị xuất tinh ngược dòng hay không, bác sĩ sẽ cho bạn làm nghiệm pháp và xét nghiệm nước tiểu sau khi bạn xuất tinh. Nếu trên kết quả xét nghiệm có tinh trùng trong nước tiểu, bạn đã bị xuất tinh ngược dòng. Chính vì tinh dịch bị di chuyển ngược vào bàng quang mà không đi theo đường niệu đạo để ra ngoài, nên lượng tinh dịch xuất tinh ra sẽ rất ít. Xuất tinh ngược dòng có thể do các nguyên nhân sau: Đái tháo đường, Rối loạn chức năng liên quan thần kinh, Phẫu thuật sau phúc mạc (ví dụ như u lympho Hodgkin), Phẫu thuật xuyên qua niệu đạo của tuyến tiền liệt.

Tinh trùng có thể bị tiêu diệt bởi kháng thể chống tinh trùng có trong máu hoặc dịch thể của chính bản thân người nam giới. Kháng thể này nhận diện sai tinh trùng, cho rằng tinh trùng là các tế bào lạ, có thể gây nguy hiểm cho cơ thể nên đã triệt tiêu tinh trùng bằng cách làm giảm vận động tinh trùng, hoặc khiến tinh trùng không hoạt động. Chính vì điều này mà lượng tinh trùng và tinh dịch ít đi.

Bị kháng thể tiêu diệt nhầm khiến số lượng tinh trùng ít
Bị kháng thể tiêu diệt nhầm khiến số lượng tinh trùng ít

Tinh trùng ít do rối loạn hormone sinh dục nam

Vùng dưới đồi sản xuất hormone giải phóng gonadotropin (GnRH), được phóng thích theo kiểu xung mỗi 60 đến 120 phút. Cơ quan đích của hormone là thùy trước tuyến yên, phản ứng với mỗi xung của GnRH bằng cách tạo ra một xung tương ứng với hormone kích thích hoàng thể (LH) và ở mức độ thấp hơn là hormone kích thích nang trứng (FSH). Hormone FSH, LH có nhiệm vụ kích thích các tinh nguyên bào phát triển và tham gia vào quá trình giảm phân để tạo ra tiền tinh trùng.

Nếu xung GnRH không xảy ra với biên độ thích hợp, tần số và nhịp ngày đêm, có thể dẫn đến suy sinh dục, suy giảm hormone FSH và LH, từ đó khiến giảm số lượng tinh trùng, gây ra tình trạng tinh trùng ít. Hai hormone sinh dục này suy giảm cũng làm Testosterone giảm theo, khiến nhu cầu sinh lý ở đàn ông giảm sút.

suy giảm testosterone cũng khiến tinh trùng ít
Suy giảm testosterone cũng khiến số lượng tinh trùng và chất lượng tinh trùng suy giảm

Tinh trùng ít do thiếu hoặc mất cân bằng dưỡng chất, tác động xấu của môi trường làm việc

Sử dụng các chất kích thích gây nghiện bừa bãi và nhiều lần liên tục, hút thuốc là dù thuốc lá truyền thống hay thuốc lá điện tử đều làm tinh trùng ít đi số lượng. Uống rượu, bịa liên tục kéo dài làm suy giảm nội tiết tố nam giới testosterone và do đó giảm khả năng sản sinh trinh trùng mới.

Ăn nhiều dầu mỡ động vật tăng cholesterone gây ra béo phì ở thể trạng sẽ làm số lượng tinh trùng ít đi đáng kể và ảnh hưởng tới nhiều nội tiết tố trong cơ thể khác. Chính vì vậy, nam giới nên tránh thu nạp quá nhiều thức ăn nhanh, chiên xào, cay nóng,..

Yếu tố tinh thần – stress kéo dài do khó khăn cuộc sống, công việc lao động hoặc áp lực, lo lắng muốn có con cũng làm suy giảm số lượng tinh trùng ít đị. Môi trường làm việc độc hại, nhiệt độ cao có các tia X, tia phóng xạ, bức xạ điện làm cơ thể bị nhiễm độc từ đó giảm khả năng sản sinh tinh trùng.

Các yếu tố do lối sống sinh hoạt làm việc không lành mạnh cũng khiến số lượng tinh trùng ít đi
Các yếu tố do lối sống sinh hoạt làm việc không lành mạnh cũng khiến số lượng tinh trùng ít đi

3. Tinh trùng ít có khả năng thụ thai được không?

Để xác định xem, liệu tinh trùng ít có khả năng thụ thai được không, bạn cần làm xét nghiệm tinh dịch đồ. Cách tốt nhất và có kết quả chính xác nhất là khi bạn tự làm xét nghiệm tinh trùng tại nhà. Khi xuất tinh lấy mẫu tại nhà, bạn sẽ có một mẫu tinh dịch phản ánh chính xác nhất chất lượng để làm xét nghiệm. Ngoài ra, bạn sẽ được chấm điểm và cung cấp video hình thái tinh trùng, tốc độ và hướng di chuyển của tinh trùng một cách rõ rệt. Qua đó, bạn dễ dàng nắm được tình trạng tinh trùng đến đâu và có phương án cải thiện hợp lý.

Tinh trùng ít vẫn có khả năng thụ thai được những sẽ khó khăn đôi chút về công sức điều trị, cải thiện và thời gian chờ đợi kết quả so với người có chất lượng tinh trùng bình thường. Nếu khả năng sinh sản của nữ giới hoàn toàn khỏe mạnh bình thường thì nam giới tinh trùng ít và yếu không cần quá lo lắng. Nam giới nên làm xét nghiệm tinh dịch đồ tại nhà để đánh giá tình trạng tinh trùng để được các chuyên gia kiểm tra tình trạng tư vấn cải thiện, rồi từ đó áp dụng các phương pháp cải thiện tinh trùng ít nếu như mong muốn có thêm con hoặc chuẩn bị bước vào cuộc sống hôn nhân.

Với những trường hợp tinh trùng ít và yếu quá mức mà để cải thiện khó khăn, tốn kém nhưng vẫn chưa có khả quan hơn thì có thể áp dụng các phương pháp hỗ trợ sinh sản khoa học hiện đại như sàng lọc tinh trùng khỏe mạnh để tiến hành bơm tinh trùng IUI hoặc thụ tinh trong ống nghiệm IVF ở các bệnh viện đầu ngành.

Tinh trùng ít không thể cải thiện có thể can thiệp bằng các phương pháp sinh sản nhân tạo
Tinh trùng ít không thể cải thiện có thể can thiệp bằng các phương pháp sinh sản nhân tạo

4. Tinh trùng ít có chữa được không,cần bổ sung gì?

Các chế độ ăn uống, bổ sung nguồn thực phẩm tự nhiên hàng ngày phải giàu kẽm, sắt, protein, các loại vitamin chống oxy, axit folic, omega-3, Glutathion, Vitamin C, Vitamin E có trong các loại thịt đỏ, hải sản tươi, hàu, các loại rau xanh, hạt ngũ cốc…

Sử dụng thực phẩm chức năng chính xác và hiệu quả cao như viên hàu Oyster Extra UP, Wellmen Conception với hàm lượng L-arginine 500mg, L-carnitine 129mg tỉ lệ 2 chất được phối hợp hoàn hảo để giúp tăng chất lượng, số lượng tinh trùng, giúp tinh trùng khỏe mạnh, khắc phục tình trạng tinh trùng ít. Wellmen Bổ tinh trùng được chuyên gia tinh dịch đồ hàng đầu thế giới dựa trên kinh nghiệm nhiều năm đánh gia cao hiệu quả và đã được hàng vạn người sử dụng đánh giá cao trên thực tiễn.

Bổ tinh trùng Wellmen giúp cải thiện tinh trùng ít
Bổ tinh trùng Wellmen giúp cải thiện tinh trùng ít

Ngoài các vấn đề về bổ sung ăn uống, nam giới nên kết hợp vận động thể thao, giữ lối sống sinh hoạt lành mạnh. Quan hệ tình dục điều độ, hạn chế xuất tinh bừa bãi làm hao tổn tinh trùng.

Tinh trùng ít nói riêng và các bệnh nam khoa nói chung luôn là nỗi e ngại của nam giới khi nhắc đến, đó là 1 trở ngại khi thăm khám và điều trị. Thậm chí, dấu hiệu vô sinh đã thấy rõ nhưng vẫn có nhiều anh từ chối chữa trị, cải thiện. Nhưng với Yo Sperm Test sẽ là 1 giải pháp hữu ích, kín đáo riêng tư mà vẫn chính xác để các anh tin tưởng kiểm tra và bảo vệ sức khỏe bản lĩnh đàn ông.

Hy vọng những thông tin trên đã giải đáp được thắc mắc tinh trùng ít có khả năng thụ thai không? Các cặp vợ chồng có thể tham gia HỘI ƯƠM MẦM HẠNH PHÚC – ĐÓN CON YÊU để cùng nhau lắng nghe, chia sẻ cùng với các thành viên khác và chuyên gia các kinh nghiệm sinh sản và sinh lý.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments