Tự chữa giãn tĩnh mạch thừng tinh có được không?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh hay còn gọi là giãn tĩnh mạch tinh hoàn là bệnh lý khá phổ biến ở nam giới. Tự chữa giãn tĩnh mạch thừng tinh có được không? Hãy cũng Yo Sperm Test tìm hiểu trong bài viết này để tham khảo và tìm cho mình hướng điều trị, khắc phục kịp hiệu quả nhé !

Dấu hiệu giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Theo nhiều nghiên cứu thì tần suất mắc bệnh lý này lên tới khoảng 15%-17% nam giới có tình trạng giãn tĩnh mạch tinh hoàn và chủ yếu ở tuổi trưởng thành, có khoảng 65% nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh mà không bị ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng, 35%  trường hợp còn lại bị ảnh hưởng nặng nề đến chức năng sinh tinh, nếu muốn có con cần phải được can thiệp sớm để có thể tự chữa giãn tĩnh mạch thừng tinh hoặc phải phẫu thuật nếu đang ở cấp độ nặng

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng giãn nở của các tĩnh mạch bên trong túi da mỏng giữ tinh hoàn (Bìu). Về mặt lâm sàng, giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể phát hiện ra khi bạn quan sát hoặc sờ thấy 1 hoặc 2 bên tinh hoàn có đám rối thành búi hoặc một vài nhánh tĩnh mạch tinh giãn to đơn thuần, cảm giác đau tức bìu cũng là dấu hiệu hay gặp, đau tức âm ỉ khó chịu, đau mơ hồ không rõ ràng, đau tăng lên khi mặc quần bó, khi lao động, làm việc nặng.

Về mặt chức năng sinh sản biểu hiện của nam giới bị giãn tĩnh mạch tinh hoàn là khi sức khỏe sinh sản vợ bình thường nhưng thả từ 6 tháng – 1 năm mà không đậu thai. Cụ thể hơn là khi xét nghiệm tinh dịch đồ, kết quả điểm số tinh trùng bằng 0 hoặc số lượng tinh trùng dưới 35 triệu tinh trùng/1ml tinh dịch đồ cùng với tỷ lệ tinh trùng dị dạng lớn hơn 96%. .

gian tinh mach tinh hoan o nam gioi
Giãn tĩnh mạch thừng tinh hay còn gọi là giãn tĩnh mạch tinh hoàn là bệnh lý khá phổ biến ở nam giới

Trên lâm sàng các cấp độ giãn tĩnh mạch thừng tinh phân loại theo 4 cấp độ:

  • Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 1: Giãn rất kín đáo, không có biểu hiện lâm sàng đôi khi chỉ phát hiện qua các phương tiện chẩn đoán trên hình ảnh như siêu âm tinh hoàn, chụp mạch máu…
  • Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 2: Sờ thấy hoặc nhìn thấy tĩnh mạch tinh khi làm nghiệm pháp Valsalva
  • Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 3: Sờ thấy rõ nhưng khi bệnh nhân đứng dậy thì sẽ không nhìn thấy búi tĩnh mạch giãn
  • Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 4: Nhìn thấy rõ tĩnh mạch giãn ở tư thế đứng. Trên siêu âm phát hiện tĩnh mạch tinh giãn to, có dòng trào ngược.

Trong đó, nam giới cần chú ý tới giãn tĩnh mạch thừng tinh cấp độ 1, tuy giai đoạn này ít có những triệu chứng rõ ràng. Do đó, người bệnh thường khó phát hiện khi bệnh đang ở giai đoạn nhẹ, đến khi nhận biết thì bệnh đã ở cấp độ nặng. Ở giai đoạn giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 1, người bệnh thường không bị đau hoặc ngứa ngáy. Nhìn từ phía ngoài, bìu cũng không có dấu hiệu bất thường, ngoại trừ số ít trường hợp nam giới có thể thấy một vài tĩnh mạch nhỏ. Đa số người bệnh chỉ phát hiện ra giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 1 khi được siêu âm nếu người bệnh tình cờ đi thăm khám sức khỏe.

Do đó nếu quan hệ thả canh bầu từ 6-12 tháng mà vẫn chưa đậu thai thì nên kiểm tra bằng cách xét nghiệm tinh dịch đồ ngay để phát hiện sớm tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh. Nam giới nên lựa chọn máy xét nghiệm tinh trùng tại nhà để kết quả xét nghiệm được chính xác nhất. Kèm theo sự tiện lợi, kín đáo sẽ giúp cho nam giới cảm thấy bớt mặc cảm hơn.

cac cap do gian tinh mach thung tinh
Các cấp độ giãn tĩnh mạch thừng tinh cần phát hiện càng sớm càng tốt

Nguyên nhân giãn tĩnh mạch thừng tinh là như thế nào?

Cơ chế bệnh sinh của giãn tĩnh mạch thừng tinh là do sự suy yếu hệ thống van tĩnh mạch, dẫn đến trào ngược máu tĩnh mạch từ hệ thống tĩnh mạch chủ vào hệ thống tĩnh mạch sinh dục (tĩnh mạch tinh hoàn), làm giãn thành búi các đám rối tĩnh mạch tinh ở vùng bẹn, bìu. Đám rối tĩnh mạch tinh giãn là nguyên gây ứ trệ máu làm tăng nhiệt độ ở tinh hoàn dẫn đến sự hủy hoại tinh trùng.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể gặp khi xuất hiện một sự tắc nghẽn tĩnh mạch lớn ở vùng bụng, như một khối u của thận phát triển gây tăng áp lực lên các tĩnh mạch nhỏ hơn trong bìu gây giãn tĩnh mạch, tuy nhiên trường hợp này hiếm gặp và thường chỉ gặp ở nam giới hơn 40 tuổi.

Ngoài ra, nguyên nhân giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể do chấn thương ở vùng sinh dục. Các vận động viên đạp xe, bơi lội, cử tạ khi gắng sức trong một thời gian dài có tỷ lệ mắc chứng giãn tĩnh mạch tinh hoàn cao hơn ở các bệnh nhân khác. Đặc biệt bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn xảy ra ở nam giới làm nghề lái xe ở Việt Nam với tỷ lệ rất cao.

Tự chữa giãn tĩnh mạch thừng tinh được không?

Tự chữa giãn tĩnh mạch thừng tinh mà cần chẩn đoán chính xác tình trạng giãn, mức độ giãn thông qua xét nghiệm tinh dịch đồ, mức độ ảnh hưởng của tình trạng giãn đến các khả năng sinh sản, tình trạng teo bé và giảm chức năng tinh hoàn, mức độ đau ảnh hưởng tới sinh hoạt và làm việc… đặc biệt là đối với bệnh nhân đang độ tuổi sinh sản, còn các trường hợp lớn tuổi không có biểu hiện lâm sàng cần phải cân nhắc.

1. Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh theo phương pháp y học

Tiến hành điều trị theo từng cấp độ giãn, với cấp độ 1 thì tự chữa giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể khả thi nếu được phát hiện sớm thì bước đầu điều trị bằng các thuốc tăng trương lực mạnh như Daflon và thực phẩm chức năng bổ tinh trùng Wellmen, L-arginine, Hàu Oyster Extra UP, kẽm, glutathione… kèm theo chế độ ăn nhiều chất xơ, chống táo bón, chế độ sinh hoạt hợp lý tránh thức khuya, đứng lâu ngồi nhiều… Nếu sau 3-6 tháng không có kết quả cải thiện có thể tiến mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Với giãn tĩnh mạch thừng tinh cấp độ 2 trở lên sẽ phải phẫu thuật. Có nhiều phương pháp mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh như mổ mở, mổ nội soi, mổ vi phẫu. Các kỹ thuật mổ khác nhau nhưng mục đích đều giống nhau là thắt tĩnh mạch tinh nhằm tránh trào ngược máu từ tĩnh mạch thận vào đám rối tĩnh mạch tinh. 

Việc phẫu thuật này đã được chấp nhận rộng rãi để điều trị bệnh giãn tĩnh mạch tinh khi bệnh nhân có chỉ định can thiệp ngoại khoa ở nhiều bệnh viện trên thế giới và đem lại hiệu quả cao cho người bệnh. Vi phẫu thuật cũng được bác sĩ Trung tâm Nam học Bệnh viện Việt Đức lựa chọn để điều trị bệnh giãn tĩnh mạch tinh từ tháng 12/2006, cho đến tháng 12 năm 2009, đã có 87 bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp này.

Giãn tinh mạch thừng tinh từ cấp độ 2 sẽ phải can thiệp phẫu thuật
Giãn tinh mạch thừng tinh từ cấp độ 2 sẽ phải can thiệp phẫu thuật

2. Một số lưu ý để phòng tránh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Các bài tập lưu thông khí huyết, thư giãn tinh hoàn, cân bằng nội tiết sinh sản cũng rất quan trọng tuy không giúp tự chữa giãn tĩnh mạch thừng tinh được nhưng sẽ giúp các bố cải thiện chất lượng tinh dịch đồ và không làm giãn tĩnh mạch thừng tinh trở nên nghiêm trọng.

Với các bố lái xe đường dài và trong nhiệt độ nóng, cần hạn chế lái xe đi lại trong thời tiết nóng liên tục quá 2h đồng hồ. Lưu ý kèm theo là trang phục của các bố sử dụng hàng ngày cần mặc đồ thông thoáng, không bó sát vào cơ quan sinh dục. Không mặc quần lót dạng ống (Boxer), những chiếc quần này khiến tinh hoàn bị bó chặt, không lưu thông máu và làm tăng nhiệt độ tinh hoàn.

Khi ngủ không nên mặc quần lót, nhiệt độ phòng mát mẻ dưới 30 độ C, không tắm nước quá nóng và không tập luyện quá gắng sức.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có quan hệ được không?

Tùy vào từng cấp độ của bệnh mà bệnh nhân có nhu cầu quan hệ khác nhau. Với cấp độ 1 khi triệu chứng chưa rõ ràng, thì việc quan hệ vẫn có thể diễn ra bình thường. Tuy nhiên khi để bệnh diễn ra trong một thời gian dài, song song với việc mức độ giãn thừng tinh nặng hơn thì kéo theo sự sụt giảm testosterone ở nam giới, khiến nhu cầu sinh lý giảm sút. Với những cấp độ giãn thừng tinh hoàn nặng thì việc quan hệ có thể gây đau đớn, giảm khoái cảm của nam giới

Tình trạng giãn tĩnh mạch tinh hoàn, tự chữa giãn tĩnh mạch thừng tinh đã được chia sẻ trong bài viết bên trên. Nếu bạn có các câu chuyện đời sống tình dục, sức khỏe sinh sản cần được tư vấn. Luôn có các chuyên gia lắng nghe và tư vấn với bạn!

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments