Bơm Tinh Trùng IUI – Giải pháp cho những vợ chồng chậm con!

Bơm tinh trùng IUI là giải pháp đem lại kết quả rất khả quan dành cho những cặp vợ chồng chậm con, hiếm muộn. Vậy bơm tinh trùng IUI cụ thể là gì? Phương pháp bơm tinh trùng sinh con trai có thật không? Hãy cùng Yo Sperm Test tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Bơm tinh trùng IUI là gì?

Bơm tinh trùng IUI là một phương pháp điều trị sinh sản mà tinh trùng được đưa trực tiếp vào tử cung của phụ nữ.

Trong quá trình thụ thai tự nhiên, tinh trùng phải đi từ âm đạo qua cổ tử cung, vào tử cung và lên đến ống dẫn trứng. Còn với phương pháp bơm tinh trùng IUI, tinh trùng sẽ được “rửa sạch” sàng lọc kĩ càng, đồng thời sau đó được đưa trực tiếp vào tử cung trong khoảng thời gian buồng trứng đang phóng ra một hoặc nhiều trứng để thụ tinh.

Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng dễ dàng gặp được trứng. Do vậy, khả năng mang thai ở các cặp vợ chồng bị chậm con cũng được tăng lên. Tùy thuộc vào lý do vô sinh, IUI có thể được áp dụng phối hợp với chu kỳ bình thường của nữ giới hoặc với thuốc hỗ trợ sinh sản.

bom-tinh-trung-iui-la-gi
Bơm tinh trùng hay còn gọi là thụ tinh nhân tạo IUI

Bơm tinh trùng cần thiết khi nào?

Bơm tinh trùng cần thiết khi nào? Đối với mỗi cặp vợ chồng khác nhau, khả năng mang thai cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Bơm tinh trùng IUI có thể được thực hiện bằng cách sử dụng tinh trùng của người chồng hoặc tinh trùng của người hiến tặng. Phương pháp này được sử dụng phổ biến nhất trong các trường hợp sau:

Người chồng không có khả năng sản xuất tinh trùng, phải dùng đến tinh trùng hiến tặng: Đối với những cặp vợ chồng mà người chồng không có khả năng sản xuất tinh trùng, hoặc trường hợp những người phụ nữ muốn làm mẹ đơn thân cần sử dụng tinh trùng của người hiến tặng để mang thai, phương pháp bơm tinh trùng IUI được áp dụng phổ biến nhất. Mẫu tinh trùng hiến tặng để áp dụng IUI phải được lấy từ các cơ sơ thí nghiệm được chứng nhận đạt các tiêu chuẩn cho phép.

Người chồng có chất lượng và số lượng tinh trùng dưới mức trung bình: Kết quả phân tích tinh dịch đồ của nam giới- một trong những bước đầu tiên để đánh giá y tế về tình trạng vô sinh nam- cho thấy nồng độ tinh trùng của người chồng dưới mức trung bình, khả năng di chuyển của tinh trùng yếu hoặc có bất thường về kích thước, tinh trùng dị dạng.

Phương pháp bơm tinh trùng IUI có thể khắc phục một số vấn đề tinh trùng này, trước khi tiến hành bơm, các bác sĩ sẽ tiến hành thủ thuật tách lấy tinh trùng bình thường, có tính di động cao, đồng thời loại bỏ những tinh trùng có chất lượng thấp.

bom-tinh-trung-la-giai-phap-cho-nguoi-tinh-trung-loang
Bơm tinh trùng IUI là giải pháp tuyệt vời cho người tinh trùng loãng

Các cặp vợ chồng vô sinh không rõ nguyên nhân: Cùng với việc sử dụng thuốc kích thích rụng trứng, bơm tinh trùng IUI thường được sử dụng là phương pháp điều trị đầu tiên cho các cặp vợ chồng đã thăm khám nhưng chưa tìm ra được nguyên nhân hiếm muộn là tới từ đâu.

Phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung từ trung bình đến nặng: Lạc nội mạc tử cung ở phụ nữ có thể làm buồng trứng bị che phủ hoặc cản trở trứng rụng vào ống dẫn trứng. Bên cạnh đó, dịch tiết ra do viêm nhiễm ở vùng chậu đều có thể gây bất lợi cho việc di chuyển của tinh trùng cũng như cản trở trứng vào tử cung. Do vậy, trong trường hợp này, sử dụng thuốc để có được trứng chất lượng tốt kết hợp với tiến hành bơm tinh trùng thường là phương pháp điều trị đầu tiên.

Phụ nữ gặp các vấn đề với cổ tử cung hoặc chất nhầy ở cổ tử cung: Chất nhầy ở cổ tử cung tiết ra vào khoảng thời gian rụng trứng của người phụ nữ sẽ cung cấp môi trường lý tưởng cho tinh trùng di chuyển từ âm đạo đến ống dẫn trứng. Tuy nhiên, nếu chất nhầy cổ tử cung tiết ra quá đặc sẽ cản trở đến việc di chuyển của tinh trùng, ngăn cản nó gặp được trứng.

Bên cạnh đó, bản thân cổ tử cung cũng có thể là tác nhân ngăn cản tinh trùng gặp trứng. Các vết sẹo như sẹo do sinh thiết hoặc các thủ thuật khác cũng có thể làm cho cổ tử cung dày lên. Bơm tinh trùng đi qua cổ tử cung sẽ giúp tinh trùng dễ dàng đi vào tử cung hơn, do vậy, khả năng gặp được trứng và thụ thai cũng khả quan hơn.

Phụ nữ có yếu tố phóng noãn vô sinh: Kỹ thuật bơm tinh trùng IUI cũng có thể áp dụng được cho những phụ nữ bị hiếm muộn do gặp phải các vấn đề về rụng trứng như: không rụng trứng hoặc giảm số lượng trứng.

Phụ nữ bị dị ứng tinh dịch: Trường hợp này khá hiếm gặp nhưng vẫn có xảy ra- người phụ nữ bị dị ứng với Protein có trong tinh dịch của bạn tình. Khi tinh dịch xuất vào âm đạo, nó sẽ tiếp xúc với niêm mạc âm đạo, điều này khiến người phụ nữ xuất hiện tình trạng nóng rát, sưng đỏ. Tuy nhiên, khi dùng phương pháp bơm tinh trùng, nhiều Protein trong tinh dịch sẽ được loại bỏ trước khi đưa tinh trùng vào tử cung, do đó, hạn chế và giảm thiểu tối đa được mức độ dị ứng tinh dịch.

bom-tinh-trung-ho-tro-voi-nguoi-bi-di-ung-tinh-trung
Dị ứng tinh trùng là một trong những nguyên nhân khiến trứng khó gặp tinh trùng để thụ tinh

Quy trình bơm tinh trùng IUI gồm những gì?

Về cơ bản, quy trình bơm tinh trùng IUI gồm có 5 bước như sau:

Bước 1: Khám lâm sàng, kiểm tra sức khỏe tổng thể của cả 2 vợ chồng.

Bước 2: Kích thích buồng trứng phát triển

Kích thích buồng trứng để theo dõi
Kích thích buồng trứng để theo dõi

Bước 3: Lấy và sàng lọc tinh trùng của người chồng.

Bước 4: Theo dõi siêu âm đo nang noãn từ ngày 9 chu kỳ. Khi có ít nhất 1 nang noãn có kích thước tối thiểu là 17mm, cho trưởng thành noãn bằng HCG 5000IU. Sau khi tiêm HCG 36h, tiến hành thực hiện IUI:

Mẫu tinh trùng được tiêm trực tiếp vào tử cung với sự hỗ trợ của một ống thông dài và mỏng (catheter). Quá trình này không gây đau đớn và cũng không mất nhiều thời gian. Ngay sau khi tiêm xong, người phụ có thể đứng dậy đi lại như bình thường. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân nghỉ ở tư thế nằm ngửa trong khoảng 10 – 15 phút. Có thể kê cao mông để giúp tinh trùng lan tỏa khắp buồng tử cung và hướng lên hai vòi trứng.

Bước 5: Tái khám sau 2 tuần để được bác sĩ tư vấn chi tiết về kết quả và liệu trình điều trị tiếp theo (nếu có).

Sàng lọc tinh trùng để tiến hành bơm tinh trùng IUI
Sàng lọc tinh trùng để tiến hành bơm tinh trùng IUI

Tìm hiểu ngay: Tìm hiểu quá trình thụ thai diễn ra như thế nào?

Sau bơm tinh trùng bao lâu thì biết có thai ?

Mỗi cặp vợ chồng sẽ có phản ứng khác nhau đối với việc bơm tinh trùng. Do vậy, khó có thể dự đoán chắc chắn sự thành công của phương pháp này. Một số yếu tố ảnh hưởng đến khả năng thụ thai sau IUI gồm có:

 • Tuổi tác của cặp vợ chồng thực hiện IUI
 • Cơ sở vật chất, thiết bị máy móc
 • Các chẩn đoán vô sinh tiềm ẩn trước đó
 • Các liệu thuốc đi kèm hỗ trợ sinh sản,…

Theo thống kê, tỷ lệ thành công của IUI có xu hướng giảm ở phụ nữ trên 40 tuổi và ở những phụ nữ không mang thai sau ba chu kỳ IUI. Thông thường, người áp dụng phương pháp bơm tinh trùng sẽ kiểm tra khả năng thụ thai sau 14 ngày kể từ ngày bơm. Người phụ nữ sẽ được chỉ định xét nghiệm máu Beta HCG để kiểm tra kết quả. Nếu kết quả xét nghiệm lớn hơn 5 thì khả năng thụ thai là rất lớn.

Sau khoảng 3 tuần, người phụ nữ nên đi siêu âm để kiểm tra chắc chắn kết quả mang thai của mình. Trong giai đoạn này, người phụ nữ nên theo dõi cẩn thận, thực hiện siêu âm để mau chóng biết được kết quả chính xác nhất.

Có thể kiểm tra khả năng thụ thai sau khi bơm tinh trùng từ 14 ngày
Có thể kiểm tra khả năng thụ thai sau khi bơm tinh trùng từ 14 ngày

Cùng tìm hiểu ngay những dấu hiệu bơm tinh trùng thành công

Kinh nghiệm đi bơm tinh trùng IUI

Để tăng tỷ lệ thành công của phương pháp bơm tinh trùng IUI, các cặp vợ chồng nên lưu ý một số điều dưới đây:

1. Nên bơm tinh trùng ở đâu? Chi phí bơm là bao nhiêu?

Chi phí làm IUI ở mỗi đơn vị y tế khác nhau sẽ có mức chi phí khác nhau. Mức chi phí này sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Mức độ nghiêm trọng của bệnh
 • Tay nghề bác sĩ
 • Khả năng hồi phục sức khỏe của người bệnh

Tuy nhiên, chi phí bơm tinh trùng trung bình vào khoảng từ 5 triệu – 8 triệu đồng. Một gói dịch vụ bơm tinh trùng thông thường sẽ bao gồm có: lọc rửa tinh trùng, thuốc kích thích buồng trứng, bơm tinh trùng và thuốc dưỡng sau khi bơm.

Các cặp vợ chồng có thể tham khảo một số bệnh viện uy tín để thực hiện bơm tinh trùng: Bệnh viện Quân y 103, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Trung tâm IVF – Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Sài Gòn,…Đây đều là những bệnh viện lớn, với đội ngũ y bác sĩ giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.

2. Người chồng cần xét nghiệm tinh trùng trước khi tiến hành IUI

Chất lượng tinh trùng của người cha đóng vai trò hết sức quan trọng đối với sự thành công của phương pháp IUI. Xét nghiệm trước tinh trùng để kiểm tra số lượng, chất lượng, độ di động của tinh trùng, từ đó tiến hành sàng lọc những tinh trùng có phẩm chất tốt để tiến hành bơm vào tử cung của người mẹ.

Trước khi tiến hành phương pháp bơm tinh trùng thụ thai, cần thực hiện xét nghiệm tinh trùng x y để có kế hoạch tiến hành điều chỉnh và bồi bổ kịp thời cho nam giới. Ngày nay, với sự phát triển nhanh chóng về công nghệ y tế, chúng ta hoàn toàn có thể chủ động kiểm tra trước chất lượng tinh trùng ngay tại nhà mà không cần phải tới bệnh viện trong khi vẫn đảm bảo được độ chính xác cao.

Thiết bị xét nghiệm tinh trùng tại nhà Yo Sperm Test có thể giúp nam giới đánh giá khả năng sinh sản của mình thông qua kiểm tra tinh trùng tại nhà một cách Riêng tư – Tiện lợi, và đặc biệt với độ chính xác lên tới trên 97% đã được FDA Hoa Kỳ và CE công nhận. Chỉ sau 15 phút thực hiện, bạn sẽ nhận được kết quả rõ ràng ngay trên điện thoại hoặc máy tính cá nhân và không cần vào bệnh viện bạn vẫn sẽ nhận được tư vấn trực tuyến 24/7 từ đội ngũ chuyên gia.

Sử dụng Yo Sperm kiểm tra được số lượng, sức khỏe di động , hình thái của tinh trùng
Sử dụng Yo Sperm kiểm tra được số lượng, sức khỏe di động , hình thái của tinh trùng

3. Một số lưu ý trước và sau làm IUI cần chú ý

Bí quyết vàng để IUI thành công là trước khi làm IUI từ 3 – 5 ngày, cần kiêng quan hệ tình dục: Trước khi thực hiện bơm IUI, người đàn ông nên “kiêng” quan hệ từ 3 – 5 ngày, điều này nhằm đảm bảo chất lượng, số lượng tinh trùng được tốt khi tiến hành bơm IUI.

Sau bơm IUI bao lâu thì tinh trùng gặp trứng, người phụ nữ nên nằm nghỉ ngơi sau bơm tinh trùng IUI từ 15 – 30 phút tại bàn thủ thuật. Chỉ cần nằm nghỉ ngơi 15 – 30 phút là bạn có thể về sau đó. Bạn nên đi về bằng ô tô nhà hoặc bằng taxi sẽ tốt hơn là đi xe máy.

Vận động, làm việc nhẹ nhàng vào những ngày sau khi làm IUI: Những ngày sau bơm tinh trùng IUI, người phụ nữ không cần phải nằm bất động trên giường nhưng nên nghỉ ngơi nhiều hơn, vận động nhẹ nhàng, không nên tập luyện vận động mạnh cũng như là làm việc quá sức.

Uống thêm nước sau bơm tinh trùng: Ở những ngày đầu sau bơm IUI, các mẹ nên uống khoảng 2 – 3 lít/ngày ở. Việc uống nước trong thời gian này, sẽ thanh lọc cơ thể đồng thời giúp tăng lưu thông tuần hoàn máu.

Nếu cảm thấy có các dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần báo lại cho bác sĩ điều trị. Một số trường hợp sau khi bơm IUI sẽ có cảm giác cơ thể mệt mỏi, khó chịu, căng tức vùng bụng, nôn ói, tiêu chảy,… nếu gặp phải tình trạng trên, người bệnh nên đến tái khám để được bác sĩ tư vấn, tránh lo lắng, mất ngủ sau bơm- điều này sẽ không tốt cho cơ thể.

Sau 2 tuần bơm IUI, bạn có thể kiểm tra bằng que thử hoặc làm xét nghiệm máu kiểm tra lượng beta hCG, để chắc chắn rằng mình đã có thai hoặc không. Sau đó, bạn sẽ được bác sĩ siêu âm kiểm tra thai nhi ở những ngày sau.

Nên vận động và làm việc nhẹ nhàng sau bơm tinh trùng
Nên vận động và làm việc nhẹ nhàng sau bơm tinh trùng

Phương pháp bơm tinh trùng sinh con trai có thật không?

Phương pháp sàng lọc tinh trùng sinh con trai có thật không? Đã có rất nhiều tranh cãi về vấn đề này. Để có thể làm rõ được câu trả lời, trước hết, mọi người cần biết một số thông tin sau:

 • Thứ nhất, phương pháp bơm tinh trùng IUI sử dụng tinh trùng của người chồng sau khi lọc rửa, chọn ra những con khỏe, di động tốt để bơm vào tử cung của vợ. Lúc này, chỉ có thể xác định được tinh trùng nào là khỏe mạnh chứ không xác định được giới tính của chúng.

 • Thứ hai, do lượng tinh trùng X và Y có tỷ lệ là xấp xỉ 50:50, nên trường hợp tinh trùng nào kết hợp được với noãn trước để tạo thành hợp tử vẫn còn là ẩn số. Muốn biết được giới tính, phải chờ khi thai lớn tầm 12 tuần mới xác định được dựa trên siêu âm.

 • Thứ ba, phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung chỉ hỗ trợ tăng khả năng gặp nhau của noãn và tinh trùng, từ đó giúp tăng khả năng thụ thai. Chưa thể tách lọc hoàn toàn tinh trùng Y để bơm vào tử cung được.

 • Cuối cùng, pháp luật Việt Nam vẫn chưa cho phép các cặp vợ chồng được quyền lựa chọn giới tính khi mang thai nhờ phương pháp IUI.

Nói tóm lại, việc áp dụng kỹ thuật IUI chỉ được thực hiện nhằm mục đích hỗ trợ điều trị hiếm muộn ở các cặp vợ chồng và giảm nguy cơ thai nhi khiếm khuyết, dị tật.

Phương pháp IUI chỉ giúp điều trị hiếm muộn và sàng lọc tinh trùng khỏe mạnh
Phương pháp IUI chỉ giúp điều trị hiếm muộn và sàng lọc tinh trùng khỏe mạnh

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn đọc nhiều kiến thức bổ ích về phương pháp bơm tinh trùng IUI- Giải pháp đã đem lại điều diệu kỳ cho rất nhiều các cặp vợ chồng chậm con, hiếm muộn. Để tìm hiểu thêm những câu chuyện thành công sinh con nhờ việc thụ tinh nhân tạo và học hỏi những kiến thức bổ ích về sinh sản, bạn đọc có thể tham gia ngay vào Hội Ươm Mầm Hạnh Phúc – Đón Con Yêu nhé.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments