Cảnh báo 3 dấu hiệu bơm tinh trùng không thành công!

Bơm tinh trùng IUI thất bại là nỗi lo lớn nhất của những cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn đang sử dụng phương pháp này. Nếu biết được dấu hiệu bơm tinh trùng không thành công là gì, nguyên nhân do đâu, những lưu ý trước và sau khi bơm tinh trùng, bạn sẽ hạn chế được rủi ro ở những lần thụ tinh nhân tạo tiếp theo. Cùng Yo Sperm Test tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Dấu hiệu bơm tinh trùng không thành công

Tỷ lệ thành công của phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) chỉ khoảng 8-22%. Để xác định được liệu mình có nằm trong số những người thực hiện IUI thất bại hay không, bạn hãy theo dõi 3 dấu hiệu dưới đây: 

  • Hormone hCG thấp: 2 tuần sau khi làm bơm tinh trùng, bạn có thể sử dụng que thử thai hoặc thực hiện xét nghiệm Beta hCG để kiểm tra nồng độ hormone hCG (bằng cách xét nghiệm trên mẫu máu hoặc nước tiểu). Nếu que thử thai hiện 1 vạch cùng với kết quả xét nghiệm cho thấy sự tăng sinh nồng độ hCG thấp, chứng tỏ lần bơm tinh trùng này đã thất bại.   
  • Có kinh nguyệt: Kinh nguyệt xuất hiện nếu trứng phóng ra mà không được thụ tinh với tinh trùng, đó là lý do khi bạn có thai thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ dừng lại. Vì vậy, nếu sau khi bơm tinh trùng vào tử cung mà bạn vẫn có kinh nguyệt nghĩa là trứng chưa thụ tinh được với tinh trùng và bạn chưa mang thai. 
  • Không có dấu hiệu mang thai: Khi mới có thai, phụ nữ thường gặp phải một số dấu hiệu như mệt mỏi, buồn nôn, căng tức ngực, ra máu báo thai,… Nếu bạn cảm thấy cơ thể vẫn bình thường và không có các biểu hiện trên thì chính là dấu hiệu bơm tinh trùng không thành công. 
Những dấu hiệu bơm tinh trùng không thành công
Những dấu hiệu bơm tinh trùng không thành công

Nguyên nhân bơm tinh trùng không thành công

1. Chất lượng tinh trùng kém

Tinh trùng của nam giới bị loãng, không đạt chất lượng là một trong những nguyên nhân lớn nhất khiến quá trình thụ tinh nhân tạo thất bại. Sau khi được bơm vào buồng tử cung, tinh trùng sẽ phải tự di chuyển đến gặp trứng để thụ tinh.

Thông qua bước sàng lọc tinh trùng, nếu chúng có hình thái bất thường, khả năng di động kém và chất lượng không được đảm bảo thì sẽ rất khó bơi đến gặp trứng, dẫn đến thụ thai không thành công.

2. Chất lượng trứng kém

Chất lượng trứng tác động rất lớn đến khả năng sinh sản của người phụ nữ. Trong quá trình bơm tinh trùng vào tử cung, số lượng và chất lượng nang noãn của chị em phải đạt chuẩn thì khả năng thụ thai thành công mới cao. Trứng lép hay trứng không đảm bảo về chất lượng khiến việc thụ tinh với tinh trùng gặp khó khăn.

Hơn nữa, trứng kém chất lượng cho dù đã vào tới tử cung và làm tổ sau khi thụ tinh thì vẫn có thể bị bong tróc do không đủ tiêu chuẩn để phát triển cũng như phân chia, dễ dẫn đến sảy thai. Đây chính là nguyên nhân khiến việc bơm tinh trùng thất bại.

3. Thể trạng người vợ không đạt yêu cầu

Sức khỏe của người vợ đóng vai trò rất quan trọng trong việc thực hiện thành công phương pháp bơm tinh trùng. Nếu thể trạng của người phụ nữ tốt, đạt yêu cầu thì tỷ lệ thành công sẽ cao hơn. Vì vậy, trước khi bơm tinh trùng, chị em cần phải thực hiện các xét nghiệm để kiểm tra xem mình có đủ khả năng làm IUI hay không, đặc biệt là kiểm tra độ dày của niêm mạc tử cung.

Để bơm tinh trùng thành công và có một thai kỳ khỏe mạnh sau đó, niêm mạc tử cung phải đạt tiêu chuẩn là có độ dày ít nhất 7mm. Nếu niêm mạc tử cung quá dày hoặc quá mỏng thì quá trình làm tổ của trứng sau khi thụ tinh sẽ khó khăn hơn và nếu phôi thai bám vào được lòng tử cung cũng sẽ dễ bị bong ra, gây tình trạng thai chết lưu. 

4. Tuổi tác của phụ nữ

Theo các nghiên cứu, tuổi tác của người phụ nữ càng cao thì tỷ lệ bơm tinh trùng IUI thành công càng thấp. Như đã đề cập ở trên, chất lượng buồng trứng kém là một trong những nguyên nhân khiến bơm tinh trùng thất bại. Trong khi đó, chất lượng trứng bị ảnh hưởng trực tiếp bởi tuổi tác của người phụ nữ. 

Phụ nữ trong độ tuổi 25-30 tuổi thực hiện thụ tinh nhân tạo có khả năng thành công cao nhất. Ở độ tuổi cuối 30 và đầu 40, tỷ lệ thành công chỉ gần 4% vì lúc này, chức năng buồng trứng đã bị suy giảm và còn gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe như tiểu đường, tim mạch, huyết áp… Bơm tinh trùng khi người vợ đã quá tuổi sẽ rất dễ thất bại, nếu có mang thai được thì cũng dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và cả thai nhi. 

4 nguyên nhân chủ yếu khiến bơm tinh trùng thất bại
4 nguyên nhân chủ yếu khiến bơm tinh trùng thất bại

Những lưu ý để tránh bơm tinh trùng thất bại

1. Chuẩn bị về sức khỏe và tâm lý trước khi làm IUI

Để tăng tỷ lệ thành công khi thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung, vợ chồng bạn phải chuẩn bị sức khỏe thật tốt cả về thể chất và tinh thần. Hai yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của phương pháp này là chất lượng trứng và niêm mạc của người phụ nữ cùng với chất lượng tinh trùng của nam giới. Bên cạnh đó, vợ chồng bạn phải giữ được tinh thần thoải mái, không nên quá lo lắng, căng thẳng, dễ làm ảnh hưởng đến hormone trong cơ thể và kết quả bơm tinh trùng.  

Để đảm bảo sức khỏe sinh sản trước khi làm IUI, người vợ cần phải kiểm tra chất lượng buồng trứng và niêm mạc, còn chồng cần làm xét nghiệm tinh dịch đồ từ trước đó 3-6 tháng. Chị em có thể đến bệnh viện để thực hiện các xét nghiệm đánh giá chất lượng trứng như xét nghiệm FSH (hormone kích thích nang), xét nghiệm dự trữ trứng và siêu âm để đo độ dày của niêm mạc tử cung. 

Đối với nam giới, để kiểm tra chất lượng tinh trùng, các đấng mày râu có thể sử dụng máy xét nghiệm tinh dịch đồ tại nhà Yo Sperm Test. Chỉ với chưa đầy 30 phút, bạn đã nhận được kết quả đánh giá chất lượng tinh binh của mình thông qua video trực quan về số lượng, mật độ, hình thái và khả năng di động của tinh trùng. Hơn nữa, bạn sẽ được các chuyên gia sinh sản đồng hành 24/7 và hỗ trợ trong quá trình đánh giá và cải thiện chất lượng tinh trùng. 

Nếu vợ chồng bạn đang có ý định áp dụng phương pháp bơm tinh trùng để sinh con nhưng lo lắng bị thất bại thì hãy tham gia ngay vào Hội Ươm Mầm Hạnh Phúc – Đón Con Yêu. Trên hội có hàng trăm nghìn chia sẻ kinh nghiệm để bơm tinh trùng thành công ngay lần đầu. Hướng dẫn cách kiểm tra tinh trùng đã đạt chất lượng để thực hiện IUI hay chưa chuẩn xác nhất và hoàn toàn miễn phí.

Vợ chồng phải chuẩn bị sức khỏe và tâm lý trước khi làm IUI
Vợ chồng phải chuẩn bị sức khỏe và tâm lý trước khi làm IUI

2. Bồi bổ cơ thể để tăng chất lượng tinh trùng và trứng

Sau khi đã đánh giá được chất lượng tinh trùng và trứng, bố mẹ cần có biện pháp bồi bổ và cải thiện để chuẩn bị sức khỏe thật tốt trước khi thực hiện bơm tinh trùng. Trước hết, hãy xây dựng cho mình một chế độ ăn uống khoa học và thói quen sinh hoạt lành mạnh. 

Những dưỡng chất rất tốt cho buồng trứng và niêm mạc của phụ nữ là vitamin C, D, E, axit folic, protein, omega-3,… có trong các loại thực phẩm như trứng, các loại đậu và các loại hạt, hoa quả, rau màu xanh đậm,… Chị em hãy bổ sung chúng vào thực đơn hàng ngày để bổ niêm mạc, trứng phát triển khỏe mạnh và ngăn ngừa ảnh hưởng tiêu cực của gốc tự do lên buồng trứng. 

Bên cạnh đó, chị em cũng có thể sử dụng thêm các loại thực phẩm chức năng bồi bổ trứng và niêm mạc tử cung để nhanh chóng đạt được kết quả như mong muốn. Viên uống bổ trứng tăng khả năng thụ thai WellOva Max, Viên uống Glutathione Maxx 500 là những sản phẩm cung cấp đầy đủ các hoạt chất quan trọng để cải thiện sức khỏe buồng trứng, giúp niêm mạc đẹp và đạt chất lượng. 

Bồi bổ trứng và niêm mạc để tăng cơ hội thực hiện IUI thành công
Bồi bổ trứng và niêm mạc để tăng cơ hội thực hiện IUI thành công

Với nam giới, các chất dinh dưỡng góp phần cải thiện số lượng và chất lượng tinh trùng mà các đấng mày râu không thể bỏ qua là kẽm, vitamin B12, C, D, E, L-Arginine,… Một số loại thực phẩm có chứa các dưỡng chất này là hàu biển, chuối, socola đen, ngũ cốc, thịt bò, bông cải xanh,…

Ngoài ra, bố hãy nhờ đến sự hỗ trợ của các sản phẩm bảo vệ sức khỏe sinh sản cho nam giới như Tinh chất Hàu Up Oyster Extra, Viên uống bổ tinh trùng Wellmen Conception. Đây là bước quan trọng để củng cố và gia tăng sức khỏe tinh binh, giúp vợ chồng bạn có khả năng thực hiện bơm tinh trùng thành công.

Nam giới cần chú ý tăng chất lượng tinh trùng trước khi làm IUI
Nam giới cần chú ý tăng chất lượng tinh trùng trước khi làm IUI

3. Tránh vận động mạnh và giữ tinh thần thoải mái sau khi bơm tinh trùng

Sau khi vừa được tiến hành bơm tinh trùng vào buồng tử cung, người vợ nên nằm nghỉ ngơi tại chỗ từ 30- 60 phút trước khi ra về. Trong quá trình sinh hoạt, chị em cần chú ý tránh vận động mạnh, chỉ nên làm các công việc nhẹ nhàng, vừa sức để tránh tinh trùng di chuyển không đúng vị trí. Căng thẳng quá mức cũng có thể khiến lần bơm tinh trùng này của bạn thất bại vì nó làm thay đổi nội tiết trong cơ thể, khiến trứng khó rụng và ảnh hưởng đến quá trình thụ thai. 

Các chuyên gia khuyến khích chị em nên tham gia các hoạt động thể chất nhẹ nhàng sau khi làm IUI như đọc sách, đi dạo, tập Yoga, thiền… Đây là những hoạt động vừa có lợi cho sức khỏe thể chất vừa tốt cho tinh thần, có thể xoa dịu cả cơ thể và tâm trí của bạn. Đặc biệt là Yoga, bộ môn được coi là chìa khóa đối với sức khỏe cũng như tinh thần của con người. Chị em hãy tham gia ngay vào Hội Ươm Mầm Hạnh Phúc – Đón Con Yêu để nhận miễn phí bài tập Yoga cho phụ nữ sau khi bơm tinh trùng nhé!

Lựa chọn các hoạt động nhẹ nhàng để giữ sức khỏe thể chất và tinh thần
Lựa chọn các hoạt động nhẹ nhàng để giữ sức khỏe thể chất và tinh thần

4. Theo dõi các triệu chứng bất thường

Chị em có thể gặp phải một số triệu chứng sau khi thực hiện bơm tinh trùng như khó chịu, căng tức bụng, tiểu ít, mệt mỏi, co thắt dạ dày,… Đây là các dấu hiệu thường gặp và không gây nguy hiểm nếu ở mức độ nhẹ, nó có thể biến mất sau một vài ngày. Tuy nhiên, nếu chúng có xu hướng trở nên trầm trọng hơn và kéo dài mãi không hết thì chị em cần lập tức quay trở lại bệnh viện để được bác sĩ kiểm tra và đưa ra biện pháp xử lý kịp thời.

Theo dõi các triệu chứng bất thường để xử lý kịp thời
Theo dõi các triệu chứng bất thường để xử lý kịp thời

>> Đọc thêm bài viết Sinh con năm 2024 là năm còn gì?

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn các dấu hiệu bơm tinh trùng không thành công cũng như những lưu ý trước và sau khi làm IUI. Hy vọng rằng đó sẽ là thông tin bổ ích giúp vợ chồng bạn thực hiện thụ tinh nhân tạo thuận lợi và hiệu quả hơn, tránh được những rủi ro và kết quả không mong muốn.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments