Tinh trùng loãng là như thế nào? mang thai được không?

Tinh trùng loãng là như thế nào? vấn đề này ở nam giới ngày càng gia tăng, không giới hạn độ tuổi và vùng miền, Tinh trùng loãng hay còn gọi là tinh dịch đồ loãng theo từ ngữ chuyên môn. Nếu để tình trạng tinh dịch đồ loãng diễn ra trong khoảng thời gian dài thì hậu quả xấu nhất có thể xảy ra là vô sinh nam hoặc khiến cho đời sống tình dục vợ chồng không được như mong muốn, ảnh hưởng đến quan hệ tình cảm vợ chồng. Hãy cùng Yo Sperm Test theo dõi bài viết để hiểu rõ và đúng hơn về tinh trùng loãng nhé!

1. Dấu hiệu tinh trùng loãng là như thế nào?

Nam giới muốn nhận biết xem tình trạng của mình gặp phải có đúng là tinh trùng loãng hay không thì có thể căn cứ vào các dấu hiệu thấy được bằng mắt thường dưới đây hoặc chi tiết hơn bằng xét nghiệm tinh dịch đồ.

Thể tích tinh dịch: Quan sát bằng mắt thường sẽ thấy tinh dịch đồ xuất ra sau mỗi lần có kích thích về tình dục là rất ít. Với nam giới không gặp phải tình trạng tinh dịch đồ loãng, thì mỗi lần xuất tinh sẽ xuất được ít nhất là 1,5ml tinh dịch (theo WHO 2010) sẽ được cho là bình thường. Đối với nam giới mắc phải tình trạng này, thì thể tích tinh dịch mỗi lần xuất tinh sẽ ít hơn 1,5ml. Bạn có thể sử dụng bơm xi lanh loại nhỏ có thể tích 10ml để đo thể tích tinh dịch nhằm đánh giá một phần biểu hiện bệnh.

Màu sắc tinh dịch: Tinh trùng bình thường có màu trắng sữa như lòng trắng trứng gà. Sự thay đổi về màu sắc của tinh dịch đồ có thể phản ánh một phần về các vấn đề mà bộ phận sinh dục mắc phải như viêm nhiễm hoặc các bệnh tiềm ẩn ở cơ quan sinh sản. Tinh trùng loãng sẽ có màu trắng xám nhạt hoặc trắng trong như nước. Nếu tinh trùng loãng có màu trắng trong như nước là mức độ loãng của tinh trùng ở mực độ rất cao.

Thời gian hóa lỏng tinh dịch: Ở nam giới có tinh trùng bình thường thì tinh dịch đặc sánh, thời gian hóa lỏng từ 5-25 phút sau khi được xuất tinh. Trong khi đó, ở nam giới có tinh trùng loãng, tinh dịch đồ đã hóa lỏng ngay khi vừa xuất tinh, lỏng như nước hoặc không có độ sánh, độ kết dính.

Độ Ph của tinh dịch: Độ pH bình thường của tinh dịch dao động trong khoảng từ 7 đến 8. Các chỉ số dưới hoặc trên phạm vi này có liên quan đến nhiễm trùng

Căn cứ vào các chỉ số tiêu chuẩn để nhận biết Tinh Trùng Loãng
Căn cứ vào các chỉ số tiêu chuẩn để nhận biết Tinh Trùng Loãng

2. Nguyên nhân gây ra Tinh trùng loãng là gì?

Tinh trùng ít: Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của tinh trùng loãng là số lượng tinh trùng thấp. Đây còn được gọi là hiện tượng oligospermia. Nếu bạn có số lượng tinh trùng thấp, điều đó có nghĩa là tinh dịch của bạn chứa ít tinh trùng hơn bình thường. Số lượng tinh trùng nhỏ hơn 15 triệu tinh trùng trên một ml tinh dịch được coi là dưới mức bình thường (theo WHO 2010).

Xuất tinh thường xuyên: Xuất tinh thường xuyên cũng có thể dẫn đến sản xuất tinh dịch loãng và trắng trong. Nếu bạn thủ dâm nhiều lần trong ngày thì chất lượng tinh dịch sau lần xuất tinh đầu tiên có khả năng loãng và nhiều nước, màu trắng trong. Cơ thể của bạn có thể cần ít nhất vài giờ để sản xuất một lượng tinh dịch bình thường và khỏe mạnh.

Tinh trùng loãng do thiếu Kẽm: Một nguyên nhân khác có thể khiến tinh dịch loãng như nước là do thiếu kẽm. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người đàn ông có đủ lượng kẽm hoặc những người đàn ông bị thiếu kẽm và bổ sung kẽm sulfat có thể chống lại tác động của kháng thể chống tinh trùng tốt hơn. Những kháng thể này được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch, phản ứng nhầm với tinh trùng như một vật thể lạ.

Nếu tinh dịch xuất ra loãng như nước ở màn dạo đầu quan hệ: Bạn cần lưu ý thêm đó là tinh dịch có trong suốt hay không. Tinh dịch rất trong có thể là chất dịch tiền xuất tinh được tiết ra trong màn dạo đầu. Nó thường chứa ít tinh trùng, tuy nhiên nó chỉ xuất hiện ở màn dạo đầu khi quan hệ, sau đó, tinh dịch xuất ra sẽ có màu trắng đục và đặc sánh như bình thường.

Mật độ tinh trùng ít là nguyên nhân gây nên Tinh Trùng Loãng
Mật độ tinh trùng kém là nguyên nhân gây nên Tinh Trùng Loãng

3. Tình trùng loãng có ảnh hưởng gì không?

Từ những nguyên nhân kể trên, tình trạng loãng tinh trùng có thể là dấu hiệu của một hoặc nhiều vấn đề tại cơ quan sinh sản và hormone sinh dục. Các vấn đề như giãn tĩnh mạch thừng tinh, ung thư tinh hoàn, mất cân bằng hormone, kháng thể chống tinh trùng hay xuất tinh ngược gây ra hậu quả là ít tinh trùng, thậm trí không có tinh trùng hoặc có tinh trùng nhưng tỷ lệ dị dạng lớn.

Theo WHO 2010, nam giới có thể có khả năng sinh sản bình thường và có con tự nhiên nếu có ít nhất 15 triệu tinh trùng trên 1ml tinh dịch đồ. Với nam giới bị tình trạng loãng tinh trùng, số lượng tinh trùng có thể không đủ con số trên, do vậy khả năng sinh sản là rất thấp, thậm trí là vô sinh nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Việc thủ dâm nhiều lần trong ngày hoặc chấn thương dương vật ngoài tác động làm tinh trùng loãng sẽ làm giảm ham muốn vợ chồng, đồng thời giảm chất lượng quan hệ vợ chồng. Lâu ngày sẽ khiến cuộc sống tình cảm vợ chồng lạnh lẽo và xa cách. Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, chất lượng tình dục vợ chồng cũng là một trong những yếu tố gìn giữ lửa ấm vợ chồng.

Lây truyền các bệnh truyền nhiễm cho vợ và bạn tình. Việc này hoàn toàn có thể xảy ra khi bạn quan hệ không dùng biện pháp tránh thai và nam giới mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như bệnh lậu hoặc viêm mào tinh hoàn. Không điều trị kịp thời, bệnh sẽ nặng lên và gây lở loét, thậm trí hoại tử tinh hoàn.

4. Tinh trùng loãng cách khắc phục ra sao?

Để có thể khắc phục tình trạng loãng tinh trùng trong thời gian ngắn nhất, bạn phải xác định được chính xác nguyên nhân gây nên tinh trùng loãng của mình.

Bước 1: Xét nghiệm tinh dịch đồ để nắm rõ chất lượng tinh trùng của bản thân 

Xét nghiệm tinh dịch đồ sẽ giúp bạn xác định số lượng tinh trùng trong ngưỡng ít, trung bình hay bình thường. Nếu kết quả xét nghiệm tinh trùng là 0 điểm, có thể bạn gặp một trong các vấn đề sau: giãn tĩnh mạch thừng tinh, kháng thể chống tinh trùng, khối u ác tính tại tinh hoàn, xuất tinh ngược. Không được điều trị sớm và kịp thời, nguy cơ vô sinh sẽ rất cao. Việc xét nghiệm tinh trùng ngay khi thấy tinh trùng bị loãng là điều vô cùng quan trọng để giảm nguy cơ vô sinh ở nam giới.

Chất lượng tinh trùng thể hiện qua thiết bị xét nghiệm tinh trùng tại nhà Yo Sperm
Chất lượng tinh trùng thể hiện qua thiết bị xét nghiệm tinh trùng tại nhà Yo Sperm Test

Với nam giới, việc xét nghiệm tinh trùng là một rào cản khá lớn do chạm đến lòng tự tôn vốn có của đáng mày râu, do đó hầu hết nam giới lựa chọn xét nghiệm tinh trùng tại nhà.

Tiếp theo là xác định màu sắc tinh dịch, nếu tinh trùng màu vàng, màu đỏ có thể bạn vị viêm nhiễm. Cuối cùng là ghi lại số lần quan hệ hoặc thủ dâm xuất tinh trong 1 tuần. Nếu số lần xuất tinh nhiều hơn 7 lần thì bạn cần đến gặp bác sĩ nam khoa để chuẩn đoán về mặt tâm lý và cho bạn thực hiện xét nghiệm hormone.

Bước 2: Khắc phục tình trạng loãng tinh trùng 

Nếu bạn bị giãn tĩnh mạch thừng tinh, bạn cần đến bệnh viện chuyên về sản khoa hoặc nam khoa để được xác định độ giãn của tĩnh mạch thừng tinh. Giãn tĩnh mạch thừng tinh có 5 cấp độ từ 0 – 5. Ban đầu, có thể tiến hành điều trị nội khoa bằng các thuốc tăng trương lực mạnh như Daflon, các chất chống tác nhân oxy hoá như Vitamin E 400 IU, Selen, Vitamin C, các viên uống tổng hợp hỗ trợ sinh sản như Wellmen Conception, Hàu, Kẽm… Nếu sau 3-6 tháng không có kết quả có thể tiến hành mổ, phẫu thuật giãn tĩnh mạch tinh.

wellmen conception
Wellmen Conception – cung cấp dưỡng chất tối ưu cho tinh trùng của bạn.

Với các bệnh như kháng thể chống tinh trùng, mất cân bằng hormone, bạn sẽ được chỉ định làm xét nghiệm chuyên sâu. Từ đó, bác sĩ sẽ cho lộ trình điều trị tương ứng. Các vấn đề về tần suất xuất tinh như thủ dâm, ham muốn cao sẽ được điều trị bằng tâm lý do các bác sĩ nam khoa tư vấn lộ trình. Tuy nhiên, khi bạn gặp bất kỳ một trong những vấn đề gây nên loãng tinh trùng, thì bạn cần phối hợp trong việc áp dụng dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt, hoạt động thể dục cân bằng, hợp lý. Đặc biệt với nguyên nhân gây tinh trùng loãng do thiếu kẽm. Các thực phẩm bạn cần bổ sung và hạn chế:

  • Hạn chế các thực phẩm đóng lọ và chế biến sẵn. 
  • Hạn chế đồ chiên rán, nướng. 
  • Tăng cường protein từ thịt bò, hải sản, hàu và các loại hải sản có vỏ, cá ngừ…
  • Bổ sung selen từ cà chua, các loại rau củ quả nhiều màu sắc. 
  • Tăng cường ăn các loại rau lá xanh, salad

Tinh trùng loãng nên ăn gì để cải thiện các bạn có thể tham khảo thêm bài viết này: https://yospermtest.com.vn/tinh-trung-loang-an-gi-cho-dac/

Vậy sau khi đọc xong bài viết, chúng ta đã hiểu tinh trùng loãng là như thế nào? để có thể phòng tránh, cải thiện chất lượng tinh trùng qua sinh hoạt, ăn uống. Ngoài ra, các bạn có thể tham gia HỘI NAM KHOA VIỆT NAM, nơi có hàng ngàn vợ chồng có tình trạng giống bạn đã cải thiện và đón bé yêu, để nhận thực đơn và chế độ sinh hoạt dành riêng cho tinh trùng loãng để cải thiện tình trạng này trong thời gian sớm nhất.

Các bài viết của Yo Sperm Test chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
0777.266.882