[Hiểu rõ] Tinh Trùng Loãng là như thế nào?

Tinh trùng loãng được hiểu là số lượng tinh trùng ít thông qua kết quả tinh dịch đồ. Rất nhiều nhầm lẫn cho rằng tinh dịch loãng đồng nghĩa với kết quả tinh trùng ít, đó là 1 cách hiểu không chính xác. Yo Sperm Test sẽ giúp các bạn hiểu rõ Tinh trùng loãng là như thế nào? ảnh hưởng của vấn đề này với sinh sản nam giới trong bài viết dưới đây!

banner scg

Tinh trùng loãng và tinh dịch loãng có giống nhau không?

Tinh trùng là tế bào sinh sản của nam giới, tương tự như trứng ở nữ giới. Tinh trùng có kích thước rất nhỏ không thể kiểm tra bằng mắt thường nên không thể biết tinh dịch loãng hay đặc thì tốt mà chỉ có thể quan sát về hình thái và số lượng tinh trùng loãng hay nhiều thông qua kính hiển vi hoặc máy xét nghiệm tinh trùng Yo Sperm Test.

Tinh dịch sẽ bao gồm bên trong là tinh trùng và tinh tương để nuôi dưỡng và bảo vệ tinh trùng. Tinh dịch khi được xuất tinh ra bên ngoài sẽ hóa lỏng sau khoảng 25-30 phút và có thể qua mắt thường sẽ thấy tinh dịch loãng nên các bạn không nên hiểu tinh dịch loãng giống với tinh trùng loãng. Nhưng nếu tinh dịch loãng như nước ngay sau khi xuất tinh thì nam giới nên làm xét nghiệm tinh dịch đồ để đánh giá chính xác hơn nhé!

Dấu hiệu tinh trùng loãng là như thế nào?

Như đã nói ở trên, Nam giới muốn biết tình trạng của mình gặp phải có đúng là tinh trùng loãng hay không thì cách chính xác để đánh giá chuẩn nhất là dành chi phí cho xét nghiệm tinh trùng. Các cách nhận biết dưới đây bằng mắt thường dấu hiệu tinh trùng loãng có thể không phản ánh chính xác chất lượng tinh trùng nam giới loãng, ít hay đặc.

Thể tích tinh dịch: Quan sát bằng mắt thường thấy tinh dịch xuất ra sau mỗi lần có kích thích về tình dục là rất ít. Với nam giới mỗi lần xuất tinh sẽ xuất được ít nhất là 1,5ml tinh dịch trở lên (theo WHO 2010) sẽ được cho là bình thường. Ngược lại nếu thường xuyên xuất tinh được ít hơn 1,5ml tinh dịch thì nên kiểm tra ngay nhé!

Thời gian hóa lỏng: Tinh dịch bình thường có màu trắng sữa và hóa lỏng sau 25-30 phút. Nếu bằng mắt thường bạn thấy tinh dịch của mình trong suốt như nước, không có độ sánh, kết dính kém ngay khi được xuất tinh thì có thể bạn đang có dấu hiệu bất thường về chất lượng tinh trùng.

Độ Ph của tinh dịch: Sau khi dùng que thử độ PH sẽ biết thấy được độ pH bình thường của tinh dịch dao động trong khoảng từ 7 đến 8. Các chỉ số dưới hoặc trên phạm vi này có liên quan đến nhiễm trùng, bất thường khác ở tinh dịch.

cac-chi-so-de-nhan-biet-tinh-dich-loang
Dấu hiệu tinh trùng loãng có thể nhận biết bằng mắt thường!

Ngoài các dấu hiệu có thể dùng mắt thường quan sát kể trên, tinh trùng loãng được đánh giá chính xác nhất qua kết quả xét nghiệm tinh trùng. Số lượng tinh trùng trên 1ml tinh dịch ít hơn 15 triệu con thì được coi là tinh trùng loãng và sẽ ảnh hưởng lớn khả năng sinh con thành công của nam giới theo chuẩn tinh dịch đồ của WHO 5.

Vậy nên điều đó cho thấy tinh trùng loãng sẽ làm khó có con ở nam giới, nếu các anh có mong muốn sinh con trai hoặc sinh con gái sẽ phải cố gắng cải thiện rất nhiều mới có thể đủ chất lượng tinh trùng để canh con theo ý muốn!

Nên đọc thêm: Tinh trùng loãng có mang thai được không?

Nguyên nhân tinh trùng bị loãng là gì?

Hiện nay chưa có cuộc nghiên cứu chính thức nào chỉ đích danh, cụ thể 1 nguyên nhân gây ra tinh trùng loãng là do đâu. Nhưng bước đầu có thể nhận diện được một số nguyên nhân cơ bản như sau:

1. Tinh trùng loãng, ít do suy sinh dục hoặc các bệnh lý bộ máy sinh dục

Suy tinh hoàn hay suy giảm tuyến sinh dục ở nam giới (hypogonadism) làm suy giảm một hoặc 2 chức năng chính của tinh hoàn trong đó là giảm chức năng sản xuất tinh trùng. Sự suy giảm này có thể xuất hiện bất cứ giai đoạn nào của cuộc đời nam giới từ thời kỳ phôi thai cho tận giai đoạn đã cao tuổi. Việc suy giảm này tác động rất lớn, trầm trọng và lâu dài không những đến sức khỏe sinh sản, tình dục mà còn cả vấn đề giới tính và xu hướng giới tính.

Một số vấn đề khác như viêm túi tinh, ống dẫn tinhviêm tinh hoàn rồi dẫn tới teo một bên tinh hoàn do nhiễm khuẩn, các bệnh viêm nhiễm như lậu, chlamydia, lậu, giang mai sẽ khiến việc sản sinh và nuôi dưỡng tinh trùng gặp cản trở gây nên tinh trùng loãng.

tinh-trung-loang-cho-thay-mat-do-tinh-trung-it
Mật độ tinh trùng kém là nguyên nhân gây nên Tinh Trùng Loãng

2. Tinh trùng loãng do mất cân bằng hormone

Tam giác trục dưới đồi – tuyến yên và tinh hoàn có vài trò quan trọng sản sinh tinh trùng và nội tiết tố testosterone. Những vấn đề rối loạn, mất cân bằng hormone do căng thẳng, stress kéo dài ảnh hưởng rất lớn tới số lượng tinh trùng nói riêng và nội tiết toàn bộ cơ thể nói chung.

Nếu tình trạng rối loạn không sớm được kiểm soát và cải thiện thay đổi sẽ càng ảnh hưởng trầm trọng dẫn tới vô sinh ở đàn ông.

3. Tần suất xuất tinh quá nhiều

Việc quan hệ tình dục hay thủ dâm quá độ đều ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Tinh trùng cần tới từ hơn 72 ngày để có thể sản sinh ra và trưởng thành đủ khả năng tham gia giai đoạn sinh sản là thụ tinh với trứng.

Nam giới chỉ nên quan hệ tình dục hoặc thủ dâm 1-2 lần/ 1 tuần để tránh tinh hoàn không thể sản sinh kịp được tinh trùng. Với những trường hợp đang cải thiện tinh trùng loãng mà đã kiêng quan hệ, thủ dâm mà số lượng tinh trùng không cải thiện, nam giới cần sớm thăm khám để có những phương án kịp thời khác.

Đọc thêm: Xuất tinh nhiều lần có ảnh hưởng tới sức khỏe không?

4. Môi trường và thói quen hàng ngày gây ra tinh trùng loãng

Tinh hoàn ở trạng thái kém thoải mái:

Hầu hết những thói quen sinh hoạt, hoạt động thường ngày của nam giới như mặc quần lót, quần dài quá chật quá bó và thường xuyên để thiết bị có sóng di động ở gần với cơ quan sinh dục, rửa vệ sinh bộ phận sinh dục bằng nước quá nóng có thể tác động ảnh hưởng tới số lượng khiến tinh trùng loãng, ít. Điều kiện để tinh hoàn sinh tinh là thấp hơn thân nhiệt 2-3 độ C.

Vậy nên, nam giới cần chú ý tới sự thoải mái và nhiệt độ ở xung quanh tinh hoàn để tránh ảnh hưởng tới số lượng tinh trùng.

Tinh trùng loãng do thiếu Kẽm, L-arginine:

Việc bổ sung những dưỡng chất tốt như Kẽm, L-arginine… chưa được đầy đủ và quan tâm thật sự. Một nguyên nhân khác có thể khiến tinh trùng loãng như nước là do thiếu kẽm.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người đàn ông có đủ lượng kẽm hoặc những người đàn ông bị thiếu kẽm và bổ sung kẽm sulfat có thể chống lại tác động của kháng thể chống tinh trùng tốt hơn. Những kháng thể này được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch, phản ứng nhầm với tinh trùng như một vật thể lạ.

Tinh trùng loãng do chế độ dinh dưỡng, ăn uống:

Quá trình sản sinh tinh trùng cần ở cơ thể nam giới có đầy đủ các chất dinh dưỡng, việc thiếu hụt dinh dưỡng sẽ gây cản trở tới quá trình đó. Việc bổ sung tổng thể đầy đủ đa dạng chất dinh dưỡng cho cơ thể là rất cần thiết để duy trì chất lượng tinh trùng và cải thiện tình trạng tinh trùng loãng, ít.

Đặc biệt nam giới cần tránh và hạn chế tuyệt đối các đồ không tốt và ảnh hưởng cực lớn tới tinh trùng như bia, rượu và thuốc lá! Cho dù các bạn có ăn uống, bổ sung các chất dinh dưỡng tới cỡ nào mà vẫn không từ bỏ các chất kích thích kể trên thì gần như là việc cải thiện tinh trùng loãng không thể có kết quả và tốn kém tài chính và thời gian.

Cách khắc phục tinh trùng loãng như thế nào?

Để biết cách khắc phục tinh trùng loãng trong thời gian ngắn nhất, bạn phải xác định và thường xuyên theo dõi được chính xác chất lượng tinh trùng của mình.

Bước 1: Xét nghiệm tinh dịch đồ để nắm rõ chất lượng tinh trùng của bản thân 

Với nam giới, việc xét nghiệm tinh trùng là một rào cản khá lớn do chạm đến lòng tự tôn vốn có của đáng mày râu và đặc biệt việc lấy mẫu tại cơ sở y tế rất tâm lý nên có thể ko phản ánh đủ thể tích tinh dịch của mỗi người, do đó nam giới nên lựa chọn xét nghiệm tinh trùng tại nhà!

Xét nghiệm tinh trùng tại nhà sẽ giúp bạn xác định số lượng tinh trùng trong ngưỡng ít, trung bình hay bình thường. Nếu kết quả xét nghiệm tinh trùng là 0 điểm, có thể bạn gặp một trong các vấn đề như đã nói ở phần nguyên nhân. Nếu không được điều trị sớm và kịp thời, nguy cơ vô sinh sẽ rất cao. Việc xét nghiệm tinh trùng ngay để xác định tinh trùng bị loãng là điều vô cùng quan trọng để kịp thời cải thiện, giảm nguy cơ vô sinh ở nam giới.

Yo-sperm-giup-ban-phat-hien-tinh-trung-loang-ro-rang
Chất lượng tinh trùng thể hiện qua máy xét nghiệm tinh trùng tại nhà Yo Sperm Test

Bước 2: Cải thiện và khắc phục tình trạng tinh trùng loãng

Các bạn có thể tham gia HỘI SINH CON TRAI hoặc HỘI SINH CON GÁI để nhận thực đơn và chế độ sinh hoạt dành riêng cho tinh trùng loãng để cải thiện trong thời gian sớm nhất.

Sau việc đầu tiên là kiểm tra xác định chất lượng tinh trùng để nắm rõ tình trạng chuyên gia tư vấn sẽ đưa ra kế hoạch cải thiện phù hợp cụ thể tùy từng trường hợp. Chúng tôi ở đây chỉ nêu ra các hoạt chất bổ sung tốt cho việc sản sinh tinh trùng và nuôi dưỡng tinh trùng thưởng thành tốt nhất cho nam giới như Kẽm, L-arginine, L-carnitine, Coenzyme Q10, Glutahione, Inositol.

Đặc biệt quan trọng là ngoài tên hoạt chất cần biết thì hãy chú ý tới hàm lượng có trong mỗi viên uống. Các sản phẩm cải thiện có rất nhiều loại đồng nghĩa chất lượng cũng đa dạng từ kém tới tốt. Với kinh nghiệm từ các chuyên gia sinh sản của YO đúc kết thì Wellmen Conception của E&S Pharma là viên uống có hàm lượng L-arginine và L-carnitine phối trộn rất hoàn hảo để hỗ trợ cải thiện khắc phục tinh trùng loãng.

Ngoài các 2 hoạt chất bổ trợ tốt cho việc sinh tinh kể trên nam giới còn phải bổ sung Kẽm, Tinh chất hàu UP Oyster Extra có hàm lượng bột thịt hàu vượt trội cung cấp đủ lượng kẽm chỉ trong 1 viên uống và còn được bổ sung chiết xuất ba kích hỗ trợ sinh lý.

Bổ sung Wellvita E và Glutathione, Coenzyme Q10 để chống oxy hóa tế bào, phòng ngừa và cải thiện hình thái tinh trùng dị dạng.

tri-tinh-trung-loang-tai-nha-bang-cac-vien-uong
Các viên uống hỗ trợ trị tinh trùng loãng tại nhà cho nam giới

Các vấn đề về tần suất xuất tinh như thủ dâm, quan hệ tình dục nhiều sẽ được điều trị bằng tâm lý do các bác sĩ nam khoa tư vấn lộ trình. Tuy nhiên, khi bạn gặp bất kỳ một trong những vấn đề gây nên loãng tinh trùng, thì bạn cần phối hợp trong việc áp dụng dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt, hoạt động thể dục cân bằng, hợp lý để giải phóng suy nghĩ và tìm thấy năng lượng tích cực hơn.

Tinh trùng loãng nên ăn gì cho đặc!? Đặc biệt với nguyên nhân gây tinh trùng loãng do thiếu kẽm. Các thực phẩm bạn cần bổ sung và hạn chế:

  • Hạn chế các thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn. 
  • Hạn chế đồ chiên rán, nướng. 
  • Tăng cường protein, kẽm từ thịt bò, hải sản, hàu và các loại hải sản có vỏ, cá ngừ…
  • Bổ sung selen từ cà chua, các loại rau củ quả nhiều màu sắc. 
  • Tăng cường ăn các loại rau lá xanh, salad

Vậy sau khi đọc xong bài viết, chúng ta đã hiểu tinh trùng loãng hay đặc thì tốt và nguyên nhân, dấu hiệu tinh trùng loãng là như thế nào? để có thể phòng tránh, cải thiện chất lượng tinh trùng qua sinh hoạt, ăn uống. Chúc bạn và gia đình luôn có cuộc sống khỏe mạnh và sớm đón bé yêu nhé!

Các bài viết của Yo Sperm Test chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
0777.266.882