Hiếm muộn, vô sinh có chữa được không?

Vô sinh có chữa được không? đây là căn bệnh nguy hiểm thứ 3 chỉ sau ung thư và các bệnh về tim mạch. Theo báo cáo của WHO, Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao nhất tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương với khoảng 7,7% tương đương gần 1 triệu cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản đang gặp phải tình trạng này. Trong bài viết ngày hôm nay, Yo Sperm Test sẽ gửi tới bạn đọc những thông tin hữu ích nhất về tình trạng bệnh lý này!

Vô sinh hiếm muộn là gì? Những biểu hiện của vô sinh

Vô sinh là một bệnh ở hệ thống sinh sản nam hoặc nữ, được xác định khi hai vợ chồng cùng nhau chung sống, quan hệ tình dục đều đặn và không sử dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào nhưng từ sau 12 tháng hoặc lâu hơn vẫn không mang thai.

Một cặp vợ chồng có thể tự nhận biết mình thuộc nhóm nguy cơ chậm con hiếm muộn hay không dựa vào độ tuổi của người vợ:

 • Nếu người vợ dưới 35 tuổi, mong con 1 năm, quan hệ tình dục thường xuyên và không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào mà vẫn không có dấu hiệu của có thai.
 • Nếu người vợ trên 35 tuổi, sau 6 tháng quan hệ tình dục thường xuyên và không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào mà vẫn không có dấu hiệu của có thai thì được coi là vô sinh.

Ngày nay đều tồn tại vấn đề hiếm muộn ở cả 2 giới là:

 • Vô sinh ở nam giới.
 • Vô sinh ở nữ giới.
Vô sinh là một bệnh ở hệ thống sinh sản
Vô sinh là một bệnh ở hệ thống sinh sản

Nguyên nhân gây nên vô sinh hiếm muộn là gì?

Vô sinh được chia làm 2 loại, đó là:

 • Vô sinh nguyên phát: các cặp vợ chồng chưa từng có con trước đó và sau khoảng thời gian 12 tháng hoặc lâu hơn quan hệ tình dục đều đặn, không dùng biện pháp bảo vệ mà vẫn không thụ thai lần nào.
 • Vô sinh thứ phát: các cặp vợ chồng đã từng có thai trước đó 1 hoặc nhiều lần nhưng bị động thai, sảy thai hoặc tiến hành nạo phá thai. Tuy sau đó không sử dụng bất kỳ biện pháp phòng tránh nào khác nhưng vẫn không thể mang thai lại.

Theo thống kê, có khoảng 40% các trường hợp hiếm muộn có nguyên nhân xuất phát từ nam giới, 40% nguyên nhân xuất phát từ nữ giới, 10% xuất phát từ cả hai bên và 10% còn lại là không rõ nguyên nhân. Một số nguyên nhân có thể dẫn tới vô sinh nữ và nam có thể kể tới như:

 • Tuổi tác: khả năng sinh sản ở cả nam và nữ đều giảm theo tuổi (trên 35 tuổi đối với nữ hoặc trên 40 tuổi đối với nam). Cùng với sự phát triển của xã hội, tại Việt Nam hiện nay, độ tuổi trung bình có con đầu lòng của phụ nữ ngày càng lớn. Nhiều cặp vợ chồng có quan điểm rằng: phải có công việc ổn định, vững chãi về tài chính sau đó mới sinh em bé. Tuy nhiên, họ không biết rằng phụ nữ cũng có độ tuổi vàng để sinh con, nếu bỏ lỡ độ tuổi này, việc sinh con sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.
 • Quan hệ tình dục bừa bãi dẫn đến tình trạng nạo phá thai tăng cao. Mỗi năm tại Việt Nam có từ 25.000 – 30.000 trường hợp nạo phá thai, trong đó 70% trường hợp thuộc nhóm đối tượng học sinh, sinh viên. Đây là những con số đáng báo động, góp phần lớn gây ra tình trạng vô sinh của các cặp vợ chồng sau này.
 • Cân nặng: tình trạng thừa cân, béo phì (có chỉ số BMI từ 30 trở lên) gây suy giảm khả năng sinh sản ở cả nam lẫn nữ. Đặc biệt, ở phụ nữ, thừa hoặc thiếu cân nghiêm trọng đều gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới quá trình rụng trứng.
 • Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục: HIV/AIDS, giang mai, chlamydia,… đều có thể là tác nhân gây vô sinh.
 • Lạm dụng rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích làm giảm khả năng thụ thai ở nữ và ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng ở nam.
 • Tiếp xúc với các chất độc hại: phóng xạ, dung môi, thuốc trừ sâu, các kim loại như chì, thủy ngân,…
 • Căng thẳng, lo âu kéo dài cùng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh vì nó gây ảnh hưởng tới quá trình rụng trứng và sản xuất tinh trùng.
 • Các bệnh lý trong cơ quan sinh sản nam hoặc cơ quan sinh sản nữ không được điều trị kịp thời dẫn tới chuyển nặng, gây vô sinh.
Nguyên nhân gây vô sinh
Nguyên nhân gây vô sinh

Vô sinh không rõ nguyên nhân

Vô sinh không rõ nguyên nhân là các trường hợp đã qua thăm khám lâm sàng và tiến hành các xét nghiệm liên quan ở cả vợ và chồng nhưng vẫn không tìm ra được nguyên nhân gây nên tình trạng vô sinh của bản thân.

Theo thống kê ở nước ta có tới hơn 1/3 trường hợp khó có con chưa thể giải thích được nguyên nhân. Các kết quả kiểm tra hệ thống sinh sản ở cả vợ và chồng đều khỏe mạnh và hoạt động bình thường. Tử cung, buồng trứng, tinh dịch đồ cùng nhiều xét nghiệm khác đều trong giới hạn cho phép nhưng vẫn không thể thụ thai tự nhiên hoặc sảy thai không rõ nguyên nhân.

Vô sinh không rõ nguyên nhân có thể do tồn tại những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể chưa được tìm ra do các hạn chế về năng lực của bác sĩ hoặc những hạn chế liên quan đến trình độ phát triển của nền y học hiện tại.

Có những trường hợp vô sinh nhưng chưa tìm được nguyên nhân
Có những trường hợp vô sinh nhưng chưa tìm được nguyên nhân

Vô sinh có chữa được không?

Vô sinh có chữa được không? Hiện nay, nhờ sự tiến bộ của y học cùng với sự hỗ trợ của các trang thiết bị máy móc hiện đại và các chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, vô sinh hiếm muộn đã có thế điều trị thành công, rất nhiều cặp vợ chồng đã hiện thực hóa được giấc mơ làm cha, làm mẹ và đón chào những thiên thần nhỏ ra đời.

Tuy nhiên, muốn điều trị hiếm muộn thành công cũng đòi hỏi sự phối hợp của cả hai vợ chồng. Trước tiên, Nếu các cặp vợ chồng từ 6 tháng cho tới 1 năm đã thả nhưng vẫn chậm con, không có thai thì có thể tiến hành kiểm tra tỷ lệ tinh trùng XY của chồng tại nhà và vợ dùng que canh thử rụng trứng điện tử kết hợp bồi bổ bằng các viên uống bổ tinh trùng, bổ trứng để nâng cao chất lượng sinh sản rồi sau đó tiến hành canh thả bầu.

Bộ đôi hoàn hảo hỗ trợ các trường hợp vô sinh hiếm muộn mong con
Bộ đôi hoàn hảo hỗ trợ các trường hợp vô sinh hiếm muộn mong con

 Các giải pháp điều trị bệnh vô sinh, hiếm muộn

Có rất nhiều phương pháp hỗ trợ điều trị cho các cặp vợ chồng hiếm muộn cầu con. Tuy nhiên, cần căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh để đưa ra được phương pháp điều trị phù hợp nhất với từng đối tượng. Dưới đây là một vài phương pháp chữa trị phổ biến nhất, đem lại kết quả cao cho người bệnh:

1. Phương pháp điều trị cải thiện kết hợp canh rụng trứng tự nhiên

Điều trị vô sinh bằng nội khoa chủ yếu là sự kết hợp giữa thăm khám và điều trị bằng thuốc hỗ trợ tăng chất lượng sinh sản. Đối với các trường hợp ở nam sau khi xét nghiệm tinh trùng thường được hướng điều trị bằng các loại thuốc giúp tăng sản xuất testosterone, cải thiện chất lượng tinh trùng và hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương (nếu có) như Wellmen Conception, Hàu Oyster Extra UP.

Đối với trường hợp vô sinh ở nữ: thường được điều trị bằng những loại thuốc cải thiện khả năng sinh sản, bổ trứng được dùng trong các trường hợp nữ giới gặp vấn đề về rụng trứng và rối loạn nội tiết tố nữ, đa nang… như: WellOva Max, Pregnacare before Conception, Wellvita E 400-iu.

Sau khi chất lượng tinh trùng của người chồng đã có chất lượng được cải thiện tốt thì người vợ kết hợp tính ngày rụng trứng bằng que thử rụng trứng điện tử Eveline để đảm bảo chính xác thời điểm rụng trứng, sau đó tiến hành quan hệ sẽ có xác suất thụ thai cao.

2. Phương pháp phẫu thuật

Nếu nguyên nhân gây vô sinh là do các bất thường trong cơ quan sinh dục ở nữ như tắc ống dẫn trứng, lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung,.. hay ở nam giới như giãn tĩnh mạch thừng tinh, viêm tắc ống dẫn tinh,… thì đều có thể điều trị bằng cách tiến hành phẫu thuật.

3. Phương pháp bơm tinh trùng IUI

IUI được hiểu ngắn gọn là phương pháp thụ tinh nhân tạo. Bác sĩ sẽ thực hiện kỹ thuật y tế để bơm tinh trùng đã qua chọn lọc của người bố vào buồng tử cung của người mẹ trong thời kỳ rụng trứng. Điều này sẽ khiến trứng và tinh trùng có thể gặp nhau và hình thành quá trình thụ tinh dễ dàng hơn.

Những trường hợp thực hiện phương pháp IUI có thể là: nhiều nam giới có số lượng tinh trùng ít, chất lượng tinh trùng kém, phụ nữ bị dị ứng với protein trong tinh dịch hoặc bị lạc nội mạc tử cung,… Thế nhưng, không phải bố mẹ nào cũng có thể áp dụng thành công phương pháp này. Vậy nên sau khi làm IUI, bố mẹ hãy dựa vào những dấu hiệu bơm tinh trùng thành công để phát hiện mình có mang bầu hay không nhé!

4. Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF

Đây là phương pháp điều trị hiếm muộn cho tỷ lệ thành công cao và được sử dụng nhiều nhất hiện nay. IVF được thực hiện bằng cách để trứng của người nữ và tinh trùng của người nam kết hợp bên ngoài cơ thể, cụ thể là ở trong môi trường của phòng thí nghiệm. Để đem lại hiệu quả cao nhất, trước khi cho trứng kết hợp với tinh trùng, các bác sĩ sẽ tiến hành lọc rửa và chọn ra những tinh trùng có chất lượng tốt nhất.

Sau khi thụ tinh thành công, phôi thai được hình thành khỏe mạnh sẽ được đưa trở lại vào tử cung của người mẹ. Từ đây, phôi thai nãy sẽ phát triển như một bào thai bình thường.

IUI và IVF là hai phương pháp điều trị vô sinh cho tỷ lệ thành công cao
IUI và IVF là hai phương pháp điều trị vô sinh cho tỷ lệ thành công cao

Ngày nay, với sự tiến bộ vượt bậc của khoa học, các phương pháp hỗ trợ sinh sản mới ra đời đã đánh dấu một bước đột phá quan trọng trong việc khám và điều trị vô sinh. Hy vọng với những thông tin chia sẻ của chúng tôi, bạn đọc đã nắm rõ hơn về nguyên nhân, dấu hiệu, biểu hiện và có được câu trả lời cho ” Vô sinh có chữa được không? “. Bên cạnh đó, để nhận thêm những thông tin chia sẻ khác của các cặp vợ chồng đã thành công trong cải thiện chất lượng sinh sản, bạn đọc hãy tham gia vào Hội ƯƠM MẦM HẠNH PHÚC – ĐÓN CON YÊU nhé!

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments